Ngoại trưởng Nhật Bản và Việt Nam cam kết thúc đẩy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, phải và người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn bắt tay tại Bộ Ngoại giao ở Tokyo vào ngày 25 tháng 11 năm 2021. (Ảnh bể bơi / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thứ trưởng Ngoại giao Yoshimasa Hayashi đã đồng ý với người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn hôm thứ Năm để thúc đẩy hợp tác nhằm hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, rõ ràng là có lưu ý đến sự tăng cường quân sự của Trung Quốc trong khu vực. .

Trong cuộc hội đàm “sâu” khoảng 75 phút của họ ở Tokyo, Hayashi bày tỏ “phản đối mạnh mẽ những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực ở Biển Đông và Biển Đông”, với hai bộ trưởng nhất trí về tầm quan trọng của việc đối phó. với vấn đề dựa trên luật pháp quốc tế, Bộ cho biết.

Nhật Bản và Việt Nam từng có những tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Đông.

Son cho biết ông đặt mục tiêu nâng “quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng” của hai nước lên tầm cao mới, theo Bộ Nhật Bản.

Hayashi và Son cũng khẳng định hai quốc gia sẽ tiếp tục hợp tác để duy trì “các tiêu chuẩn cao” được đặt ra trong hiệp ước thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương gồm 11 thành viên, trong đó cả Nhật Bản và Việt Nam đều là thành viên, Bộ cho biết.

Họ đã trao đổi quan điểm về mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên và đồng ý hợp tác chặt chẽ cùng nhau trong việc đối phó với Myanmar, quốc gia đang bị quân đội cai trị sau cuộc đảo chính vào tháng 2, theo Bộ này.

Ông Son đã ở Nhật Bản tháp tùng Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, người đã nhất trí với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Tư nhằm tăng cường hợp tác trong các vấn đề an ninh cũng như phục hồi kinh tế sau tác động của đại dịch coronavirus.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật Bản và Việt Nam cam kết thúc đẩy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do, rộng mở

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like