Ngoại trưởng Nhật hướng mắt dự họp LHQ về chiến sự Ukraine

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi. (Mainichi, hồ bơi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi đang xem xét đến thăm New York vào tuần tới để tham dự các cuộc họp của Liên Hợp Quốc về cuộc chiến của Nga ở Ukraine, đánh dấu kỷ niệm một năm ngày thành lập vào ngày 24/2, một nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Hai.

Trong chuyến đi dự kiến ​​kéo dài 4 ngày đến hết ngày 25/2, Hayashi dự kiến ​​tham dự phiên họp đặc biệt khẩn cấp của Đại hội đồng từ ngày 22/2 và cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bảo an hai ngày sau đó vào ngày kỷ niệm, theo nguồn tin.

Nguồn tin cho biết với tư cách là chủ tịch của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa năm nay, Tokyo cũng đang sắp xếp một hội nghị thượng đỉnh G-7 trực tuyến và các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng ngoại giao trực tiếp xung quanh lễ kỷ niệm.

Các cuộc họp của Liên Hợp Quốc sẽ thảo luận về tình hình mới nhất ở Ukraine, với G-7 và các quốc gia có cùng chí hướng nhằm giành được sự ủng hộ rộng rãi hơn cho việc họ tiếp tục trừng phạt Nga vì cuộc xâm lược của nước láng giềng.

Đại hội đồng sẽ bỏ phiếu về một dự thảo nghị quyết yêu cầu các lực lượng Nga ngay lập tức ngừng tấn công các mục tiêu dân sự và rút khỏi Ukraine, với việc Hayashi dự kiến ​​sẽ đưa ra một thông điệp ủng hộ đề nghị này tại phiên họp sắp tới, nguồn tin cho biết.

Ngay cả khi nó được thông qua bởi hội đồng gồm 193 thành viên, nghị quyết sẽ không ràng buộc về mặt pháp lý.

Nguồn tin cho biết nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng một trật tự quốc tế dựa trên luật pháp, một thông điệp dường như cũng hướng đến Trung Quốc trong bối cảnh nước này ngày càng gia tăng sự quyết đoán trên biển ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Nguồn tin cho biết thêm, tại các cuộc đàm phán của Hội đồng Bảo an, ông Hayashi có thể sẽ nhắc lại sự lên án của Nhật Bản đối với Nga.

Nhật Bản bắt đầu nhiệm kỳ hai năm với tư cách là thành viên không thường trực của hội đồng 15 quốc gia vào ngày 1 tháng Giêng.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh, Tokyo đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Moscow, chẳng hạn như đóng băng tài sản đối với Tổng thống Vladimir Putin và ngân hàng trung ương Nga, cùng bước với các quốc gia G-7 khác.

Trong thời gian ở New York, Hayashi cũng dự kiến ​​có các cuộc gặp song phương với một số người đồng cấp từ các nước khác.

Từ khóa: Ngoại trưởng Nhật hướng mắt dự họp LHQ về chiến sự Ukraine

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like