Ngôi sao nhạc rock Randy Bachman đoàn tụ với cây đàn của mình ở Nhật Bản 45 năm sau khi nó bị đánh cắp

Randy Bachman, cựu thành viên của The Guess Who, được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn tại phường Minato, Tokyo, vào ngày 21 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kengo Miura)

TOKYO – Một cây đàn guitar từng thuộc về tay rock huyền thoại Randy Bachman, cựu thành viên ban nhạc rock Canada The Guess Who, đã bị đánh cắp cách đây 45 năm ở Toronto khi anh đang đi lưu diễn ở Nhật Bản. Ngôi sao nhạc rock hiện đang ở Tokyo để tìm lại tình yêu đã mất của mình sau khi một nhạc sĩ người Nhật Bản đã mua cây đàn guitar tại một cửa hàng cổ điển đồng ý tặng lại nó cho chủ nhân hợp pháp của nó.

“JBAH đã tìm kiếm khắp thế giới. Đó là ở Nhật Bản … Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ khóc vì tôi sẽ có cây đàn trong tay”, người đàn ông 78 tuổi nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Mainichi Shimbun.

Bachman mua chiếc Gretsch 6120 Chet Atkins năm 1957 tại một cửa hàng guitar ở quê nhà Winnipeg, Manitoba, khi ông 19 tuổi. Một huyền thoại nhạc rock khác là Neil Young cũng đi cùng ông vào thời điểm đó và ông cũng mua một cây đàn Gretsch ở đó. Đối với Bachman, đó là cây đàn đắt tiền đầu tiên của ông. Anh cho biết Young vẫn còn Gretsch của mình và người bạn cũ của anh rất vui khi biết rằng cây đàn của Bachman đã được tìm thấy ở Nhật Bản.


Chiếc Gretsch 6120 Chet Atkins 1957 từng thuộc về cựu thành viên The Guess Who Randy Bachman trước khi nó bị đánh cắp được nhìn thấy ở phường Shibuya của Tokyo, vào ngày 8 tháng 6 năm 2022 (Mainichi / Akinori Miyamoto)

“Khoảng sáu tháng trước, tôi nhận được một email rất đẹp từ anh ấy (Young) với một bức ảnh cây đàn của anh ấy, và nó nói rằng, ‘Tôi rất vui vì bạn đã lấy lại được cây đàn của mình. Tôi biết nó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn.’ Mọi chàng trai mà tôi biết đều muốn có cây đàn guitar đầu tiên của mình. Đặc biệt nếu bạn đã viết những bài hát trên đài phát thanh trên toàn thế giới với nó “, Bachman nói với Mainichi Shimbun.

Gretsch “màu cam như một quả bí ngô” có giá 400 đô la. Thanh niên Bachman đã trả trước 200 đô la – số tiền anh tiết kiệm được khi làm nhiều công việc bao gồm giao giấy tờ, trông trẻ và cắt cỏ. Anh ta trả chậm 200 đô la còn lại. Bài hát “American Woman”, một trong những bản hit của The Guess Who, đã được thu âm bằng cây đàn guitar này.

Ngôi sao nhạc rock cho biết cây đàn ghita đặc biệt với anh đến nỗi anh đã đảm bảo rằng khi đi lưu diễn, anh đã giữ nó vào nhà vệ sinh trong phòng khách sạn bằng dây xích xe tải khi phải rời khỏi phòng.

“Tôi thậm chí còn mang theo bên mình một túi cát có dây xích. Và tôi sẽ mang nó vào phòng tắm và xích chiếc cặp xung quanh nó. Vì vậy, nếu ai đó muốn lấy trộm nó, họ sẽ phải xé toạc bồn cầu khỏi tường. Mọi người nói tôi bị điên, nhưng tôi rất nghiêm túc ”, Bachman nói.


Hình ảnh vân gỗ giúp Randy Bachman xác định được cây đàn bị mất của mình được nhìn thấy trong bức ảnh chụp tại phường Shibuya, Tokyo vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Akinori Miyamoto)

Tuy nhiên, khi Bachman đi lưu diễn với ban nhạc vào năm 1977, chiếc Gretsch quý giá của ông đã bị đánh cắp tại một khách sạn ở Toronto. Hôm đó, nhân viên của anh ấy đã tình cờ rời khỏi phòng trong giây lát để trả tiền cho kỳ nghỉ của họ mà không xích cây đàn vào nhà vệ sinh. Bachman nói rằng họ nói với anh ta rằng Gretsch đã “biến mất”.

“Tôi đã nói, ‘Ý bạn là nó biến mất?’ Vì vậy, đó là (a) đau lòng, “anh nhớ lại.

Khi Bachman trình báo với cảnh sát địa phương, anh ta được cho biết rằng nó có thể đã bị cướp bởi một số băng nhóm cải trang thành công nhân khách sạn. Đó là một nhiệm vụ vô vọng để tìm Gretsch của anh ấy, nhưng ngay cả như vậy, Bachman vẫn tiếp tục nói về cây đàn guitar yêu quý của anh ấy bị mất tích trên đài phát thanh và trong các cuộc phỏng vấn.


Ảnh chụp màn hình video YouTube mà người hâm mộ của Randy Bachman tìm thấy cho thấy Takeshi, bên trái, đang chơi Gretsch. (Hình ảnh do kênh YouTube của Takeshi cung cấp)

Vào tháng 3 năm 2020, một người hâm mộ Canada đã phát động cuộc tìm kiếm Gretsch mất tích của Bachman, bằng cách chụp ảnh màn hình cây đàn guitar từ các video âm nhạc cũ của anh ấy và lan truyền thông tin trên mạng. Cuộc tìm kiếm đã đưa người hâm mộ đến một cửa hàng guitar ở khu Daikanyama của Tokyo và cuối cùng anh ấy đã tìm thấy một video trên YouTube https://www.youtube.com/watch?v=ubbBJfQ5JOo nơi nhạc sĩ Nhật Bản Takeshi đã mua Bachman’s Gretsch tại cửa hàng có thể là đã thấy chơi nó.

Người hâm mộ đã liên hệ với Bachman và thật bất ngờ khi họa tiết hạt trên cây đàn guitar Takeshi đang cầm giống hệt Gretsch yêu quý của anh ấy.

“Tôi nghĩ, ‘Đó là cây đàn của tôi,'” Bachman nhớ lại. Anh ta ngay lập tức liên hệ với Takeshi và gặp anh ta qua Zoom vào tháng 6 năm 2020.


Nhạc sĩ Takeshi, người đã mua cây đàn bị mất của Randy Bachman tại một cửa hàng ở phường Shibuya, Tokyo, được nhìn thấy đang chỉ vào nơi cây đàn được treo khi ông mua nó, vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Akinori Miyamoto)

Nhạc sĩ Nhật Bản đã mua Gretsch vào năm 2014. Anh tình cờ ghé qua Guitar Traders Tokyo ở Daikanyama và nhìn thấy cây đàn treo trên tường. Theo cửa hàng, chủ sở hữu đã mua Gretsch vào mùa hè năm đó tại một triển lãm thương mại guitar cổ điển ở Dallas, Texas.

Takeshi, người viết nhạc cho các nghệ sĩ và nhóm nhạc nam nổi tiếng như Arashi, Tokio và Kanjani Eight, cho biết khi anh tạo ra âm nhạc bằng Gretsch, cảm giác như thể “cây đàn đang dẫn dắt” anh. Khi được Bachman liên lạc, lần đầu tiên anh nghĩ đó là “một kiểu lừa đảo mới”. Dù không chắc chắn, anh vẫn quyết định nói chuyện với người tự xưng là Randy Bachman này. Và hóa ra, người ngồi ở phía bên kia màn hình trong cuộc họp Zoom của họ thực chất là thành viên sáng lập The Guess Who.

Với vẻ mặt nghiêm túc, ngôi sao nhạc rock nói về việc anh đã dành dụm tiền để mua cây đàn và ngày nó bị đánh cắp, cũng như việc anh không thể viết một bài hát nào kể từ khi cây đàn yêu quý của mình bị lấy mất. Sau đó, Takeshi quyết định trả lại Gretsch cho Bachman.

“Tôi đã nghĩ, ‘Nếu một huyền thoại nhạc rock quan tâm đến cây đàn này đến vậy (tôi nên trả lại cho anh ấy).” Tôi cũng nghĩ mình có thể viết nhạc mà không cần cây đàn cụ thể này, “Takeshi nói. “Tôi đã nói với Randy rằng tôi muốn anh ấy viết một bản hit (với Gretsch) và để tôi tham gia buổi biểu diễn.”


Cựu thành viên The Guess Who Randy Bachman được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn tại phường Minato, Tokyo, vào ngày 21 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kengo Miura)

Bachman dựa vào một trong những người quen của mình, những người điều khiển guitar cổ điển để tìm một chiếc Gretsch khác được sản xuất vào năm 1957, và quyết định trao đổi nó với chiếc Gretsch đã mất của ông hiện thuộc sở hữu của Takeshi.

Bachman cho biết: “Tất cả những gì COVID đóng cửa này, thế giới đã trở nên điên cuồng trong hai, ba năm qua và một điều gì đó tốt đẹp đã xảy ra. Đây thực sự là một câu chuyện kỳ ​​diệu”, Bachman nói trước sự kiện trao đổi guitar dự kiến ​​vào ngày 1 tháng 7 tại Canada Đại sứ quán tại Nhật Bản. Ngôi sao nhạc rock nói thêm, “Takeshi sẽ là người anh em guitar của tôi. Tôi không thể chờ đợi được nữa.”

Cặp đôi dự định tổ chức một buổi hòa nhạc tại đại sứ quán sau khi họ trao đổi guitar Gretsch. Đối với Bachman, đây sẽ là chương trình trực tiếp đầu tiên của anh ấy tại Nhật Bản kể từ năm 1995 khi anh ấy biểu diễn trong một buổi hòa nhạc tại nhà thi đấu Nippon Budokan ở Tokyo cùng với Ringo Starr và các nhạc sĩ khác.


Cựu thành viên The Guess Who Randy Bachman, trái và Đại sứ Canada tại Nhật Bản Ian McKay được nhìn thấy tại phường Minato của Tokyo, vào ngày 21 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kengo Miura)

Đại sứ Canada tại Nhật Bản Ian McKay, người nói rằng ông lớn lên và nghe nhạc của Bachman, nói với Mainichi Shimbun, “Khi tôi nghe câu chuyện này, nó ngay lập tức gây ấn tượng sâu sắc với tôi. Đây là một câu chuyện tuyệt vời của Canada và Nhật Bản, mối quan hệ giữa người với người”. Tôi cảm thấy rằng đó là một cơ hội tuyệt vời để thực hiện một sự kiện trong một thế giới đầy tin xấu để tôn vinh một câu chuyện tuyệt vời của con người. Randy đã thực hiện một chương trình radio âm nhạc trong nhiều thập kỷ … Mọi người ở Canada và Bắc Mỹ đều biết đến anh ấy không chỉ vì anh ấy âm nhạc nhưng đối với cuộc đối thoại lịch sử âm nhạc này mà anh ấy thực hiện trên đài phát thanh của mình. Vì vậy, người dân ở Canada đặc biệt hào hứng … Tôi muốn chia sẻ điều này với người dân Nhật Bản. ”

Bachman quyết tâm thực hiện một bài hát mới sau khi nhận được Gretsch trở lại và muốn đưa vào lời bài hát bằng tiếng Nhật. Anh ấy nói, “Tôi hy vọng Takeshi sẽ tham gia vào nó.” Anh ấy định gọi bài hát là “Lost and Found.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yukako Ono, Trung tâm Tin tức Kỹ thuật số)

Từ khóa: Ngôi sao nhạc rock Randy Bachman đoàn tụ với cây đàn của mình ở Nhật Bản 45 năm sau khi nó bị đánh cắp

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like