Ngọn lửa từ tàn tích bị ném bom A ở Hiroshima đến tượng đài ánh sáng ở Trân Châu Cảng

Bức ảnh này chụp ngày 27 tháng 11 năm 2021, cho thấy “ngọn lửa hòa bình” ở Yame, tỉnh Fukuoka. (Kyodo)

YOKOHAMA (Kyodo) – Một ngọn lửa biểu tượng được duy trì sống sót sau hậu quả của vụ ném bom nguyên tử năm 1945 của Hoa Kỳ xuống Hiroshima sẽ được sử dụng để thắp sáng một tượng đài hòa bình được xây dựng tại Trân Châu Cảng ở Hawaii, gia đình của một nạn nhân bom nguyên tử mang tính biểu tượng cho biết hôm thứ Năm .

Ý tưởng này được đề xuất bởi gia đình của Sadako Sasaki, người đã chết ở tuổi 12 vì bệnh bạch cầu do phóng xạ 10 năm sau vụ đánh bom.

“JBAH muốn đây là một dấu hiệu cho thấy Nhật Bản và Hoa Kỳ, từng là kẻ thù, đã vượt qua hận thù”, gia đình cho biết và họ có kế hoạch vận chuyển ngọn lửa vào mùa hè năm 2022 với sự giúp đỡ của các khoản tài trợ tư nhân.

“Ngọn lửa hòa bình” được giữ nguyên ở Yame, tỉnh Fukuoka, được cho là được lấy từ đống đổ nát âm ỉ ở Hiroshima sau cuộc tấn công hạt nhân của Mỹ ngày 6/8 do Tatsuo Yamamoto thực hiện.

Yamamoto, người qua đời năm 2004 ở tuổi 88, đã giữ ngọn lửa cháy trong ngôi nhà của mình trước khi nó được chuyển đến một tháp hòa bình ở Yame vào năm 1968.

Ngọn lửa đã được sử dụng để thắp sáng những chiếc đèn lồng trong buổi lễ hàng năm được tổ chức ở Hiroshima vào ngày kỷ niệm vụ đánh bom, và được đưa đến Thành phố Vatican vào năm 2019 khi những người sống sót sau vụ bom nguyên tử được yết kiến ​​Giáo hoàng.

Sasaki đã bắt đầu gấp một nghìn con hạc giấy khi nằm viện sau khi cô biết được dân gian rằng làm như vậy sẽ biến một điều ước thành hiện thực.

Anh trai của cô, Masahiro, cũng là một người sống sót sau bom nguyên tử và hiện đã 80 tuổi, và cháu trai Yuji, 51 tuổi, đã sử dụng câu chuyện của cô để truyền tải sự quý giá của cuộc sống trên khắp thế giới.

Năm 2012, họ đã tặng một trong những con hạc giấy của Sasaki cho một đài tưởng niệm được xây dựng trên những gì còn lại của Arizona, nơi bị chìm trong cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng vào tháng 12 năm 1941.

Theo Yuji, ngọn lửa được thắp lên ở Hawaii sẽ được chia làm hai, một ngọn lửa bị dập tắt là “ngọn lửa hận thù” và ngọn lửa còn lại được thắp sáng như “ngọn lửa hòa bình”.

“JBAH muốn gửi gắm đến những đứa trẻ của tương lai rằng miễn là chúng còn sống, chúng luôn có thể tạo ra một khởi đầu mới,” Yuji nói.

Từ khóa: Ngọn lửa từ tàn tích bị ném bom A ở Hiroshima đến tượng đài ánh sáng ở Trân Châu Cảng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like