Ngư dân lo lắng về kế hoạch xả nước của nhà máy hạt nhân Fukushima

Bức ảnh chụp từ máy bay trực thăng của Kyodo News vào ngày 21 tháng 2 năm 2018 cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt ở tỉnh Fukushima. (Kyodo)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Các ngư dân ở tỉnh Đông Bắc Fukushima hôm thứ Sáu đã lên tiếng bày tỏ lo ngại trước các thông tin truyền thông rằng chính phủ có kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ một nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt.

Phản ứng của họ được đưa ra một ngày sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng quyết định chính thức về việc xả nước từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi, nơi bị tàn phá bởi trận động đất và sóng thần năm 2011, có thể được đưa ra vào cuối tháng này.

Họ cho biết việc xả nước được sử dụng để làm mát nhà máy bị tan chảy lõi sẽ gây tổn hại cho cuộc đấu tranh kéo dài gần một thập kỷ của họ để xây dựng lại ngành công nghiệp và danh tiếng của họ giữa những lo ngại kéo dài của người tiêu dùng trong và ngoài nước về sự an toàn của sản phẩm đánh bắt của họ.

“Những nỗ lực của chúng tôi để chống lại thông tin sai lệch và giải quyết những thách thức khác có thể bị lãng phí”, một ngư dân 32 tuổi đến từ thành phố Soma nói.

Ông nói: “Chúng tôi lo sợ rằng nếu ngay cả một con cá bị phát hiện vượt quá tiêu chuẩn an toàn (phóng xạ) sau khi nước đã qua xử lý được thải ra, thì lòng tin của mọi người đối với chúng tôi sẽ giảm mạnh”, ông nói, vì việc lấy mẫu ngẫu nhiên đã được thực hiện để kiểm tra từng loại cá trước khi chúng được vận chuyển.

Các hoạt động đánh cá dọc theo bờ biển Fukushima đã tự nguyện tạm dừng ngay sau sự cố hạt nhân. Để đảm bảo an toàn cho sản phẩm và giảm bớt mối lo ngại của người tiêu dùng, các hoạt động thử nghiệm đã bắt đầu vào tháng 6 năm 2012, với những hạn chế nghiêm ngặt về vùng đánh bắt, loại hình đánh bắt và ngày đánh bắt.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Nông nghiệp Kotaro Nogami cho biết trong một cuộc họp báo, “Tôi biết rằng chính phủ đã đưa ra quyết định không phải là sự thật vào lúc này.”

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết chính phủ sẽ đưa ra “quyết định có trách nhiệm” vào một “thời điểm thích hợp” sau khi tham gia vào các cuộc thảo luận.

Tuy nhiên, Kato cảnh báo rằng chính phủ không thể “tiếp tục trì hoãn” những việc cần làm với nguồn nước vì nhà máy hạt nhân cần phải ngừng hoạt động.

Nước đã được xử lý bằng cách sử dụng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hoặc ALPS, để loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm ngoài tritium ít độc hại hơn và được lưu trữ trong các bể chứa trong khuôn viên của cơ sở.

Tính đến tháng 9 năm nay, tổng lượng nước tích trữ là 1,23 triệu tấn và tiếp tục tăng.

Đầu năm nay, một tiểu ban của chính phủ cho biết việc xả nước ra biển hoặc làm bay hơi nước là “những lựa chọn thực tế.”

Một nhân viên 69 tuổi tại một công ty đánh bắt cá ở thành phố Iwaki cho biết: “Sản phẩm đánh bắt của chúng tôi cuối cùng đã được công nhận là an toàn sau nhiều năm hoạt động với thử nghiệm và nó sẽ chẳng đi đến đâu”.

Tuy nhiên, một số đã mất hy vọng tìm ra giải pháp tốt hơn.

Một ngư dân 80 tuổi ở cùng thành phố nói: “Đã mười năm trôi qua kể từ vụ tai nạn hạt nhân.

Ông nói thêm: “Không có cách nào giải quyết được vấn đề bằng cách giữ nước trong các bể chứa khi bạn có mưa và nước ngầm thấm vào cây.

Ngư dân ở tỉnh Miyagi lân cận, nơi cũng bị ảnh hưởng bởi thảm họa năm 2011, chia sẻ mối lo ngại về quyết định của chính phủ.

Ryo Watanabe, 59 tuổi, một quan chức cấp cao của một hiệp hội nghề cá ở Ishinomaki, cho biết: “Tôi phản đối việc thải (nước đã qua xử lý ra biển) nhưng rất khó nói phải làm gì khi được hỏi cách giải quyết vấn đề”.

“Người ta nói rằng sự an toàn có thể được đảm bảo nhưng vấn đề là người tiêu dùng sẽ cảm thấy thế nào về nó”, ông nói.

Từ khóa: Ngư dân lo lắng về kế hoạch xả nước của nhà máy hạt nhân Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like