Ngư dân lo ngại về việc IAEA nói rằng việc xả nước ở Fukushima là an toàn

Bức ảnh này được chụp vào ngày 4 tháng 7 năm 2023, cho thấy những chiếc thuyền đánh cá tại một cảng ở thị trấn Namie, tỉnh Fukushima, gần nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima Daiichi (nền). (Kyodo)

FUKUSHIMA (Kyodo) – Ngư dân địa phương hôm thứ Ba bày tỏ quan ngại về tác động của việc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế khẳng định rằng kế hoạch của Nhật Bản xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt ra biển là an toàn.

Eitatsu Kikuchi, một ngư dân chuẩn bị thuyền ở Soma, tỉnh Fukushima, cho biết: “Tôi vô cùng lo lắng vì không biết việc xả nước đã qua xử lý sẽ ảnh hưởng đến công việc và sinh kế của tôi ở mức độ nào”.

Kikuchi, 30 tuổi, nói thêm: “Dù cố gắng thế nào, JBAH cũng không thể ngăn thương hiệu Fukushima bị hoen ố.”

Những lo ngại kéo dài về khả năng thiệt hại về mặt uy tín đối với các sản phẩm của họ, đặc biệt là sau báo cáo của IAEA.

IAEA đã kết luận trong báo cáo công bố cùng ngày rằng kế hoạch xả nước của Nhật Bản là “phù hợp” với các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và sẽ có “tác động phóng xạ không đáng kể đối với con người và môi trường.”

Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu bắt đầu xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện Fukushima Daiichi vào mùa hè này.

Keisuke Yamada, 33 tuổi, bán hải sản có nguồn gốc từ Fukushima ở Iwaki, cho biết: “Thành thật mà nói, tôi không muốn chính phủ xả nước”.

Thảm họa hạt nhân tại nhà máy được gây ra bởi một trận động đất và sóng thần lớn vào tháng 3 năm 2011 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến Fukushima và các quận lân cận của Miyagi và Iwate.

Các hợp tác xã nghề cá ở ba tỉnh cho biết họ sẽ đệ đơn kiến ​​nghị vào cuối tuần này lên chính quyền trung ương và nhà điều hành nhà máy Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. bày tỏ sự phản đối của họ đối với kế hoạch xả nước.

Các hợp tác xã từ ba quận cho biết họ đặt mục tiêu thu được khoảng 33.000 chữ ký vào thứ Sáu.

Hôm thứ Ba, Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu Komeito, đối tác liên minh cấp dưới của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, đã làm rõ nhận xét của mình vào cuối tuần qua liên quan đến kế hoạch xả nước.

Anh ấy nói vào Chủ nhật rằng không nên xả nước trong mùa bơi lội.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm thứ Ba, Yamaguchi giải thích rằng ông dự định nhấn mạnh sự cần thiết phải có đủ thời gian để nâng cao nhận thức cộng đồng về sự an toàn của kế hoạch xả nước, đặc biệt là khi mùa bơi lội bắt đầu vào giữa tháng Bảy.

Ông cũng cho biết thời điểm xả nước là do chính phủ quyết định.

Từ khóa: Ngư dân lo ngại về việc IAEA nói rằng việc xả nước ở Fukushima là an toàn

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like