Ngư dân Nhật Bản sử dụng bài học từ thảm họa 3.11 để làm rõ các quy tắc sơ tán trên đại dương

Masata Tsukidate được nhìn thấy với đôi mắt nhắm nghiền trong một khoảnh khắc im lặng được tổ chức vào thời điểm trận động đất Đại Đông Nhật Bản xảy ra vào tháng 3 năm 2011, tại cảng cá Misawa ở Misawa, tỉnh Aomori, vào ngày 11 tháng 3 năm 2021. (Mainichi / Yudai Hiraka)

MISAWA, Aomori – Cảng cá ở thành phố phía đông bắc Nhật Bản này đã phải chịu đựng thiệt hại thảm khốc do trận sóng thần xảy ra sau trận Động đất Đại Đông Nhật Bản vào tháng 3 năm 2011. Masata Tsukidate, 53 tuổi, là ngư dân cuối cùng trong cảng di tản ra biển khơi và thoát khỏi sức mạnh của sóng.

Tsukidate đã trốn thoát trong gang tấc, và cho đến ngày nay trái tim anh vẫn đau đáu khi nghĩ đến một người đánh cá đã chết ở đó; anh ta đã nói chuyện với anh ta tại cảng ngay trước khi lên đường.

Là một phần trong cam kết đảm bảo không có ai thiệt mạng tại cảng như vậy một lần nữa, anh ấy đã làm việc để chuẩn bị chống lại những thảm họa trong tương lai. Một giám đốc điều hành của hiệp hội đánh cá, ông và chính quyền thành phố đã phát triển các quy tắc sơ tán sóng thần cho các chuyên gia đánh cá.

Tsukidate nói về ngày đó vào tháng 3 năm 2011. Khi trận động đất xảy ra, anh đang ở cảng cá. Các đồng nghiệp của anh bắt đầu lên thuyền và ra khơi để tránh cơn sóng thần sắp tới, nhưng Tsukidate lo lắng cho người mẹ già của mình, và lái xe một mình về nhà bà cách đó 10 km.

Sau khi xác nhận rằng cô đã an toàn, anh quay trở lại cảng cá. Nó gần như bỏ hoang. Tại bến cạnh thuyền của mình, ngư dân kỳ cựu Kunio Takahashi, khi đó 78 tuổi, đang cố định cho thuyền đánh cá của mình vào bến. Takahashi nói với anh ta, “Không sao đâu, sẽ không có sóng thần đâu.” Tsukidate dao động, nhưng đã chọn làm như những ngư dân khác đã làm. “Tôi sẽ đi ra ngoài một chút,” anh ta nói với anh ta và bắt đầu lên thuyền của mình.

Trong giây lát, mực nước của vịnh đột ngột giảm xuống, và một cơn sóng dữ dội ập đến. Tsukidate cố gắng chèo lái con thuyền của mình, con thuyền liên tục bị đẩy lùi về phía đất liền. Sau khoảng 20 phút, cuối cùng anh ta cũng đã ra khỏi vịnh. Nhìn lại, anh thấy con sóng đang nuốt chửng đánh sập những cánh rừng chắn gió bên bờ như những quân cờ domino.

Sau hai ngày lênh đênh trên biển, anh trở lại thấy cảng cá ngổn ngang đống gạch vụn và các thiết bị đánh bắt, tàu thuyền hư hỏng được đẩy lên bờ. Sau đó, anh ta nghe tin từ một người khác trong nghề đánh cá rằng xác của Takahashi đã được tìm thấy gần cảng. Anh ấy đã bị đánh giá cao, và thậm chí không thể suy nghĩ trong một thời gian.

Sau khoảng ba tháng, anh ta đã bắt đầu câu cá trở lại. Nhưng những ký ức đau buồn và bất an từ thời gian đó vẫn ở lại với anh. Trong lòng anh muốn quên thật nhanh. Nếu có ai hỏi anh ấy về điều đó, anh ấy sẽ không trả lời câu hỏi của họ.

Tám năm sau thảm họa, vào tháng 6 năm 2019, Chính quyền thành phố Misawa bắt đầu xem xét soạn thảo các quy tắc để quyết định thời điểm có thể cho các tàu đánh cá sơ tán trong trường hợp có sóng thần. Tsukidate tham gia vào vai trò giám đốc điều hành của hiệp hội đánh cá.

Đó trở thành cơ hội để anh nhìn lại thảm họa và anh nghĩ rằng nó có thể cứu sống nếu các quy tắc được áp dụng, thay vì mọi người phải dựa vào kinh nghiệm hoặc bản năng của họ. Anh ấy cũng mặc dù những kinh nghiệm của riêng anh ấy có thể được sử dụng.

Thông qua đó, anh ấy có thể nói với người khác về những ký ức bị đè nén bấy lâu nay của mình. Ông đã tổng hợp ý kiến ​​của các ngư dân về việc tạo ra các quy tắc, và nhấn mạnh sự cần thiết của việc truyền bá nhận thức về những phần nào của đại dương có thể được sơ tán, trong số những cân nhắc khác.

Theo các quy tắc, được hoàn thiện vào tháng 3 năm 2020, các ngư dân được thông báo rằng về cơ bản, họ không nên ra khơi khi cảnh báo sóng thần cao hơn 10 mét được ban hành. Nếu sóng cao 5 mét và còn 50 phút trở lên mới tới đất liền, thì người ta đã quyết định rằng họ có thể đi ra các vùng nước sơ tán, hoặc đi xa hơn ra biển khơi.

Vào lúc 2h46 chiều ngày 11/3, tròn 10 năm kể từ khi thảm họa xảy ra, tiếng còi ở cảng cá vang lên tiếc thương những người thiệt mạng ngày hôm đó. Tsukidate đứng quay mặt ra biển, mắt nhắm nghiền cầu nguyện. “Trận động đất đã cho chúng tôi một cơ hội để chuẩn bị thêm chống lại sóng thần. Tôi muốn phong trào này tiếp tục”, ông nói. Ông hy vọng những bài học từ thảm họa sẽ tiếp tục được rút ra.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yudai Hiraka, Aomori Bureau)

Từ khóa: Ngư dân Nhật Bản sử dụng bài học từ thảm họa 3.11 để làm rõ các quy tắc sơ tán trên đại dương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like