Ngư dân tấn công Thủ tướng Nhật hành động nhanh để vây bắt nghi phạm

Masaki Nishide, một ngư dân tại cảng Saikazaki, mô tả hiện trường vụ nổ Chủ nhật ngày 16 tháng 4 năm 2023 tại một sự kiện vận động bầu cử mà Thủ tướng Fumio Kishida tham dự và thoát chết trong gang tấc ở thành phố Wakayama. (Ảnh AP/Johnson Lai)

WAKAYAMA, Japan (AP) – Ngay khi Tsutomu Konishi nhận thấy một vật thể bay qua đầu và đáp xuống gần Thủ tướng Fumio Kishida tại một sự kiện vận động tranh cử ở cảng cá này, ông và một nhóm ngư dân khác đã vây lấy người đàn ông mà sau đó ông đã trở thành quan chức. được xác định là nghi phạm trong vụ tấn công.

Khi một nhân viên an ninh che đối tượng bằng một chiếc cặp chống đạn, một trong những ngư dân đã túm cổ người đàn ông từ phía sau, một người khác ấn đầu anh ta xuống và Konishi bám vào chân anh ta. Họ đang giữ người đàn ông khi các nhân viên cảnh sát kéo anh ta xuống đất.

Một lúc sau, ngày thứ bảy, có một vụ nổ, đám đông hoảng loạn bỏ chạy khi cảnh sát kéo đi nghi phạm, một người đàn ông đeo ba lô màu bạc.

Nỗ lực chung của các ngư dân trong cộng đồng gắn bó này đã tạo nên tiếng vang trên mạng xã hội Nhật Bản, khiến nhiều người tự hỏi liệu họ có phải là cảnh sát mặc thường phục hay không.

Các thành viên cấp cao của cộng đồng đánh cá nói rằng họ và cảnh sát đã chuẩn bị đầy đủ để chào đón thủ tướng trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới khu vực này, nhưng một số người đã chỉ trích rằng các biện pháp an toàn lẽ ra phải chặt chẽ hơn, đặc biệt là sau cuộc tranh luận quốc gia diễn ra sau đó. vụ ám sát cựu lãnh đạo Shinzo Abe vào tháng 7 vừa qua.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng một tội ác như thế này lại xảy ra ở quê hương tôi, một khu vực đánh bắt cá khá nhỏ”, Konishi, 41 tuổi, cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm Chủ Nhật khi ông nhâm nhi một lon cà phê tại cảng Saikazaki. Anh ta đang nghỉ một ngày khi cảnh sát tiếp tục điều tra tại cơ sở cảng. “Tôi vẫn còn sốc và choáng váng”, anh nói về những gì đã xảy ra với Kishida.

Konishi nói: “Có thể khó đảm bảo an ninh hoàn hảo, nhưng “vào thời điểm thủ tướng đương nhiệm của Nhật Bản đến thăm, có lẽ JBAH cần đến máy dò kim loại”.

Cảnh sát đã bắt giữ Ryuji Nakamura, 24 tuổi vì tình nghi ném một ống kim loại gây nổ vào Kishida.

Một điều tra viên của cảnh sát tỉnh Wakayama, phát biểu với điều kiện giấu tên vì các quy tắc của bộ, cho biết Kishida đã được sơ tán an toàn trước vụ nổ. Chỉ có một người, một quan chức cảnh sát, bị thương, cánh tay của anh ta bị đứt do mảnh vỡ của quả bom ống có thể chưa phát nổ hoàn toàn.

Cảnh sát đã cử một đội chống chất nổ đặc biệt đến nhà của nghi phạm ở quận Hyogo để tìm kiếm bằng chứng về việc chế tạo bom. Các quan chức đã thể hiện tinh thần cấp bách thể hiện cam kết đảm bảo an ninh trước các cuộc bầu cử địa phương trên toàn quốc vào cuối tháng này. Nhật Bản cũng sẽ tổ chức một loạt các cuộc họp của Nhóm G7 dẫn đến hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo từ ngày 19 đến 21 tháng 5 tại Hiroshima. Các nhà ngoại giao đã đến vào Chủ nhật để tham dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao G-7 ở Karuizawa.

Isao Itabashi, một chuyên gia về an toàn công cộng, cho biết trên kênh truyền hình NHK rằng vụ tấn công mới nhất cần được xem xét nghiêm túc vì việc mất thủ tướng có thể làm tê liệt các chức năng hành chính của đất nước và “có thể làm lung lay niềm tin quốc tế vào Nhật Bản.”

Itabashi cũng cho biết vụ tấn công đặt ra câu hỏi về cách thức tiến hành các chiến dịch bầu cử. Ông nói, việc bảo vệ các chính trị gia hàng đầu trong các chiến dịch tranh cử là khó khăn về mặt hậu cần và việc cân bằng an ninh chặt chẽ với bầu cử tự do cũng khó khăn, ông nói.

Masaki Nishide, một ngư dân 55 tuổi đến từ Saikazaki, cho biết hầu hết những người có mặt tại sự kiện hôm thứ Bảy là cư dân và những người ủng hộ ứng cử viên địa phương. Anh nói thanh niên vác chiếc ba lô màu bạc đứng ra.

“Mọi người ở đây đều ăn mặc giống tôi, và không ai mang ba lô, chỉ có mình anh ta”, Nishide nói, mặc một bộ đồ thể thao và đi ủng cao su màu đỏ. “Nếu tôi là người phụ trách an ninh, tôi đã yêu cầu kiểm tra túi xách”.

Kiyotaka Hamada, 70 tuổi, thành viên cấp cao của hiệp hội đánh cá địa phương, cho biết ông cảm thấy có thứ gì đó đập vào vai mình ngay khi nghe thấy tiếng nổ và đang chạy khỏi hiện trường. Cảnh sát đã lấy áo khoác của anh ta để xem liệu anh ta có bị trúng mảnh thuốc nổ hay không. “Tôi chỉ muốn hỏi nghi phạm tại sao anh ta phải đến đây để gây rắc rối”, anh nói.

Đối với Hamada và các ngư dân khác, cũng có lo lắng về việc mất thu nhập dự kiến ​​từ những ngày họ không thể làm việc trong khi các cơ sở cảng đóng cửa để điều tra.

“JBAH đã nỗ lực rất nhiều trong làng để chào đón thủ tướng tới đây trong chuyến thăm đầu tiên của ông ấy,” Hamada nói. “Bây giờ JBAH thậm chí không thể ra biển.”

Từ khóa: Ngư dân tấn công Thủ tướng Nhật hành động nhanh để vây bắt nghi phạm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like