Ngư dân vẫn phản đối việc xả nước ở Fukushima


Hiroshi Kishi, người đứng đầu hợp tác xã thủy sản quốc gia, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp với Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda tại Tokyo vào ngày 5 tháng 4 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Liên đoàn nghề cá Nhật Bản hôm thứ Ba vẫn kiên quyết phản đối kế hoạch của chính phủ xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima tàn tật ra biển sau khi lãnh đạo tổ chức này hội đàm với Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda.

“JBAH vẫn hoàn toàn phản đối việc xả thải”, ông Hiroshi Kishi, người đứng đầu các hợp tác xã thủy sản quốc gia cho biết. “JBAH chỉ mong bà con ngành thủy sản yên tâm đánh bắt hải sản”.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã có chuyến thăm đầu tiên tới tổ chức kể từ khi quyết định được đưa ra vào tháng 4 năm ngoái về việc thải nước phóng xạ mức độ thấp ra biển từ khoảng mùa xuân năm 2023.

Trong cuộc họp, Hagiuda giải thích các cách để đảm bảo an toàn và các biện pháp để giải quyết thiệt hại về danh tiếng đối với các sản phẩm thực phẩm.

Hagiuda cho biết chính phủ sẽ thực hiện lời hứa với ngư dân rằng nhà máy sẽ không xả nước ra biển mà họ không hiểu và nó sẽ “tạo ra một quỹ rất lớn” để hỗ trợ doanh nghiệp của họ, theo Kishi.

Nước, bị ô nhiễm sau khi được bơm vào để làm mát nhiên liệu lò phản ứng nóng chảy, được xử lý thông qua một hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến để loại bỏ các hạt nhân phóng xạ ngoại trừ triti. Nó sẽ được pha loãng đủ với nước biển trước khi xả, theo chính phủ.

Ngoài ra còn có các cộng đồng ngư dân địa phương của Nhật Bản phản đối kế hoạch này.

Hơn 1 triệu tấn nước đã qua xử lý đã tích tụ trong khuôn viên của nhà máy do Tokyo Electric Power Company Holdings Inc.

Đầu năm nay, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã đánh giá mức độ an toàn của việc thải nước đã qua xử lý bằng cách cử một lực lượng đặc nhiệm đến nhà máy điện.

Chính phủ đã quyết định thành lập quỹ 30 tỷ yên (245 triệu USD) để hỗ trợ ngành thủy sản và cho biết họ sẽ mua thủy sản khi nhu cầu giảm do những tin đồn có hại.

Liên đoàn hợp tác xã thủy sản quốc gia đã đệ trình năm yêu cầu lên chính phủ sau quyết định xả nước đã qua xử lý. Những điều này bao gồm việc cung cấp một lời giải thích đầy đủ cho công chúng, sử dụng các biện pháp để đảm bảo ngư dân có thể tiếp tục công việc kinh doanh của họ và tìm kiếm một lựa chọn để lưu trữ nước đã qua xử lý.

Từ khóa: Ngư dân vẫn phản đối việc xả nước ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like