Người Afghanistan ở Nhật Bản chạy trốn khỏi sự cai trị của Taliban cần được hỗ trợ nhiều hơn: những người ủng hộ

Một người đàn ông Afghanistan làm việc cho Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn ở tỉnh Ibaraki vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Jun Kaneko)

TOKYO – Hơn một năm kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan, những người ủng hộ người Afghanistan đã chuyển đến Nhật Bản đang kêu gọi tăng cường hỗ trợ để họ ổn định cuộc sống ở nước này.

Đến tháng 8 năm nay, khoảng 800 người Afghanistan đã di tản sang Nhật Bản với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Những người này bao gồm nhân viên tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Afghanistan.

Tuy nhiên, đối với họ, cuộc sống ở Nhật Bản, nơi ngôn ngữ và văn hóa hoàn toàn khác biệt với họ, không hề dễ dàng.

Một người đàn ông Afghanistan đang làm tài xế cho Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) ở thủ đô Kabul của Afghanistan không có ký ức đẹp đẽ nào về Taliban. Ở Kabul, đã có nhiều cuộc tấn công khủng bố liều chết và xả súng của phong trào Hồi giáo cực đoan, và một người hàng xóm đã bị chúng bắt đi, không bao giờ quay trở lại. Vì vậy, khi Taliban chiếm giữ Kabul vào ngày 15 tháng 8 năm ngoái, người đàn ông này đã rùng mình sợ hãi. Anh ta cho rằng những người Afghanistan làm việc với người nước ngoài bị coi là gián điệp nên họ sẽ không bao giờ tha thứ cho anh ta.

Anh có một ước mơ nhỏ – sống một cuộc sống bình thường với gia đình và đọc những cuốn sách do chính anh lựa chọn. Nhưng việc Taliban trở lại nắm quyền đã phá tan giấc mơ của anh. Bảo vệ cuộc sống của chính anh ấy và những người thân yêu của anh ấy được ưu tiên hàng đầu.

Anh và gia đình chuyển từ nơi này đến nơi khác của họ hàng vì sợ rằng Taliban có thể đến thăm anh. Các con anh nghỉ học, vợ anh không thể tiếp tục làm giáo viên.


Một người đàn ông Afghanistan làm việc cho Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản được nhìn thấy trong một cuộc phỏng vấn ở tỉnh Ibaraki vào ngày 20 tháng 10 năm 2022. (Mainichi/Jun Kaneko)

Vào tháng 10 năm ngoái, anh quyết định chuyển đến Nhật Bản. Anh ấy đã liên hệ với JICA và được biết rằng anh ấy và gia đình sẽ có thể vào Nhật Bản qua ngả Qatar. Cuối cùng anh ta trốn khỏi quê hương cùng với vợ và ba đứa con.

Vài ngày sau, họ đến Nhật Bản. “Chúng ta có thể sống an toàn ở đây”, anh nghĩ, trong lòng tràn ngập cảm giác an toàn.

Tuy nhiên, cuộc sống ở Nhật Bản là một thế giới hoàn toàn khác so với cuộc sống ở Afghanistan. Anh ấy không còn là lái xe cho JICA nữa mà hiện đang làm công việc bảo trì cho các trang trại của cơ quan để đào tạo về nông nghiệp.

Anh ấy không thể nói tiếng Nhật tốt và chưa hiểu lối sống của người Nhật. Trong khi vợ anh ấy bắt đầu làm việc tại một nhà hàng, cô ấy nói, “Thật khó, vì công việc này hoàn toàn khác (với việc dạy học). Tôi muốn làm giáo viên một lần nữa, nhưng rất khó để làm điều đó ở Nhật Bản.”

Trong khi các nhân viên địa phương của JICA đã sơ tán sang Nhật Bản tiếp tục làm việc tại đây với tiền đề là sẽ quay trở lại công việc ban đầu của họ sau khi văn phòng của cơ quan tại Afghanistan tiếp tục hoạt động, không có triển vọng tình hình sẽ sớm trở lại bình thường.

Người đàn ông nói với Mainichi Shimbun rằng anh ta muốn trở về nhà nếu hòa bình được lập lại ở Afghanistan, nhưng chừng nào Taliban còn kiểm soát đất nước, anh ta không thể về nhà. Anh ấy nói thêm rằng anh ấy muốn làm việc chăm chỉ cho tương lai khi sống ở Nhật Bản.

Những người Afghanistan khác trốn sang Nhật Bản đã bị dồn vào chân tường do không chắc chắn về tương lai của họ.

Theo Bộ Ngoại giao, Nhật Bản đã tiếp nhận khoảng 170 nhân viên đại sứ quán và các thành viên gia đình của họ. Sau khi Đại sứ quán Nhật Bản tại Afghanistan hoạt động trở lại một phần, một số người trong số họ đã quay trở lại Afghanistan để làm việc ở đó. Trong khi đó, những người còn lại ở Nhật Bản đã bị chấm dứt việc làm vào cuối tháng 8 với lý do không có lý do gì để tiếp tục trả lương cho họ.

Theo những người ủng hộ, nhiều người trong số họ đang tìm kiếm việc làm sau khi được cấp quy chế tị nạn, nhưng một số người trong số họ đã được các văn phòng giới thiệu việc làm công nói rằng: “Trừ khi bạn có thể nói tiếng Nhật, khó có cơ hội kiếm được việc làm.”


Reiko Ogawa được nhìn thấy trong bức ảnh này do chính cô ấy cung cấp.

Reiko Ogawa, giáo sư tại Đại học Chiba, người am hiểu về các vấn đề nhập cư, nhận xét: “Những nhân viên đại sứ quán, nhân viên JICA được thuê tại địa phương và các cựu sinh viên quốc tế cảm thấy cuộc sống của họ gặp nguy hiểm vì có mối liên hệ với Nhật Bản. Để họ có được đã định cư tại Nhật Bản, cần phải hỗ trợ giáo dục tiếng Nhật, nhà ở, việc làm và giáo dục con cái của họ, nhưng sự hỗ trợ đó vẫn chưa đủ và hầu như tất cả các kế hoạch giúp họ định cư đều thuộc về khu vực tư nhân. chính phủ Nhật Bản thực sự đã cho phép những người di tản đó định cư tại Nhật Bản.”

Đề cập đến sự hỗ trợ nâng cao do chính quyền địa phương và các bên khác cung cấp cho những người Ukraine sơ tán ở Nhật Bản, những người chạy trốn khỏi cuộc xâm lược của Nga vào quê hương của họ, Ogawa lưu ý: “Giống như đối với những người Ukraine sơ tán, chính phủ Nhật Bản nên tạo ra một hệ thống minh bạch cho người Afghanistan bằng cách làm rõ thị thực quy trình cấp và hỗ trợ cho họ sau khi họ được chấp nhận vào Nhật Bản.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Jun Kaneko, Ban Thông tấn nước ngoài)

Từ khóa: Người Afghanistan ở Nhật Bản chạy trốn khỏi sự cai trị của Taliban cần được hỗ trợ nhiều hơn: những người ủng hộ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like