Người Afghanistan sơ tán ở Nhật Bản sẽ trở về nhà nếu Taliban thay đổi chính sách

Hình ảnh một nhân viên người Afghanistan của Đại sứ quán Nhật Bản ở Kabul đã được sơ tán đến Nhật Bản trong một cuộc phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 27 tháng 12 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một người đàn ông Afghanistan đã sơ tán đến Nhật Bản sau khi Taliban giành lại quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8 đã nói rằng anh ta sẽ sẵn sàng trở về nhà nếu nhóm chiến binh Hồi giáo thay đổi lộ trình và tôn trọng quyền của phụ nữ và các dân tộc thiểu số.

Người đàn ông 34 tuổi, từng làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản hiện đã đóng cửa ở Kabul từ năm 2008, nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng người dân Afghanistan muốn Taliban cho phép học sinh nữ đến trường và tạo cơ hội cho người dân tộc thiểu số. dân tộc thiểu số như Tajiks và Uzbek.

“Nếu Taliban nhận được sự hỗ trợ từ người dân địa phương của Afghanistan, tôi rất chắc chắn rằng họ sẽ nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế và từ khắp nơi trên thế giới”, ông nói và nói với điều kiện giấu tên vì để lộ tên có thể gây nguy hiểm cho ông. người thân ở Afghanistan.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, đây là cuộc phỏng vấn truyền thông đầu tiên với một người Afghanistan đã di tản với sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản.

Người đàn ông, làm việc trong bộ phận tài chính và tài khoản của đại sứ quán, đã quyết định rời Afghanistan cùng vợ, con trai và ba con gái sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát hiệu quả đất nước vào ngày 15 tháng 8 năm ngoái, vì lo ngại những người từng làm việc với người nước ngoài sẽ bị giết.

“Thực ra, đó là một kế hoạch đột ngột bởi vì JBAH không biết điều gì sẽ xảy ra ở đất nước mình,” anh nói khi nhìn lại quyết định của mình, được thực hiện để “cứu mạng JBAH”.

Người đàn ông và gia đình rời đất nước đến Doha và đến Nhật Bản vào ngày 8 tháng 10. Anh ta nằm trong số khoảng 500 người Afghanistan đã tị nạn ở Nhật Bản kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền, và vẫn còn khoảng 140 người hy vọng sẽ di tản sang Nhật Bản, theo bộ.

Người đàn ông cho biết họ hàng của anh ta, bao gồm mẹ và 9 anh chị em, vẫn ở trong đất nước bị chiến tranh tàn phá và anh ta duy trì liên lạc với họ qua điện thoại.

Người đàn ông và các đồng nghiệp của mình đang tiếp tục các hoạt động của đại sứ quán bằng cách gọi điện từ Tokyo, hy vọng tình hình ở Afghanistan sẽ được cải thiện.

Ông nói, việc mở lại đại sứ quán ở Kabul sẽ là thời điểm tốt để cân nhắc về nước, nhưng triển vọng vẫn chưa rõ ràng sau khi Nhật Bản chuyển các hoạt động ngoại giao đến thủ đô Doha của Qatar.

Taliban được biết đến với việc hạn chế giáo dục và việc làm của phụ nữ khi họ kiểm soát Afghanistan từ năm 1996 cho đến khi bị Hoa Kỳ lật đổ sau vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Bao gồm phần lớn người Pashtun, nhóm dân tộc lớn nhất của Afghanistan, Taliban không được cộng đồng quốc tế công nhận là một chính phủ hợp pháp.

Người đàn ông cho biết anh ta sẽ trở lại Afghanistan nếu Taliban “chào đón JBAH” làm việc cho đất nước và anh ta muốn tất cả những người đã di cư hoặc sơ tán quay trở lại để ủng hộ đất nước.

Ông nói: “Mọi người đều rất muốn trở về đất nước của họ”, nhưng vấn đề là liệu sự an toàn có được đảm bảo hay không và Taliban sẽ thay đổi cách thức của họ.

Từ khóa: Người Afghanistan sơ tán ở Nhật Bản sẽ trở về nhà nếu Taliban thay đổi chính sách

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like