Người biểu tình Myanmar tập trung ở Nhật chống đảo chính tại quê nhà

Một người ủng hộ nhóm biểu tình có tên “WeLoveMyanmar” đeo nhãn dán có hình nhà lãnh đạo Myanmar Aung San Suu Kyi khi họ tụ tập để phản đối quân đội Myanmar trước Đại học Liên Hợp Quốc ở Tokyo vào ngày 11 tháng 2 năm 2021. ( Ảnh AP / Hiro Komae)Mọi người tham dự cuộc biểu tình do một nhóm có tên “WeLoveMyanmar” tổ chức để phản đối cuộc đảo chính gần đây của quân đội Myanmar trước Đại học Liên Hợp Quốc ở Tokyo vào ngày 11 tháng 2 năm 2021. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Hàng ngàn người từ Myanmar đã hát các bài hát và vẫy gậy phát sáng khi họ tập trung tại thủ đô của Nhật Bản hôm Thứ Năm để phản đối cuộc đảo chính quân sự ở quê nhà của họ.

Nhiều người trong số những người trước Đại học Liên Hợp Quốc ở trung tâm thành phố Tokyo mặc đồ đỏ để ủng hộ bà Aung San Suu Kyi, người mà chính phủ dân cử đã bị lật đổ trong cuộc tiếp quản ngày 1 tháng 2. Một số bức ảnh ôm chặt bà Suu Kyi, trong khi những người khác giơ điện thoại di động lên để hiển thị các thông điệp như “Công lý” và “Hãy cứu Myanmar”.

Lei Yee Oo, người đã sống ở Tokyo trong hai năm qua, vừa học luật vừa làm việc tại một siêu thị và một nhà hàng cho biết: “Tôi ở đây vì tôi muốn tiếp sức những gì trong trái tim mình.

“Tôi còn trẻ, và tôi muốn có tương lai”, chàng trai 22 tuổi gần như rơi nước mắt nói.

Cuộc đảo chính đã đảo ngược những lợi ích đáng kể mà Myanmar đã đạt được trên con đường hướng tới dân chủ sau 5 thập kỷ cai trị của quân đội. Những cải cách dẫn đến việc đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2015 đã khiến cộng đồng quốc tế dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với đất nước và hiện có nhiều mối đe dọa áp dụng lại một số biện pháp trừng phạt trong số đó.

Theo số liệu của chính phủ Nhật Bản, khoảng 33.000 người Myanmar sống ở Nhật Bản, nhiều người trong số họ là công nhân. Ngoài ra còn có các mối quan hệ kinh tế, với 436 công ty Nhật Bản đang kinh doanh tại Myanmar, hầu hết trong lĩnh vực dịch vụ xây dựng và phân phối, là thành viên của Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Myanmar, theo JETRO, một cơ quan liên quan đến chính phủ thúc đẩy thương mại và đầu tư. .

Trong khi Mỹ đe dọa trừng phạt, thì phản ứng của Nhật Bản không rõ ràng hơn.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã nói chuyện qua điện thoại với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vào đầu tuần này, và nhất trí cả hai quốc gia đều muốn bà Suu Kyi được thả tự do, khôi phục chế độ dân chủ và bạo lực chống lại những người phản đối cuộc đảo chính chấm dứt.

Tại Tokyo, Phyo Wai Kyaw cho biết ông muốn làm tất cả những gì có thể cho đến khi Suu Kyi trở lại là nhà lãnh đạo của đất nước ông.

“Tôi muốn chiến đấu mà không bỏ cuộc”, người đàn ông 28 tuổi, đã sống ở Nhật Bản khoảng 4 năm, học ngành kinh doanh cho biết.

Anh ấy nói rằng anh ấy rất lo lắng cho cha mẹ và anh chị em của mình ở Myanmar. Anh ấy nói anh ấy muốn quay trở lại một ngày nào đó những gì anh ấy hy vọng sẽ là một Myanmar dân chủ hơn.

Các nhà tổ chức cho biết họ đang lên kế hoạch cho nhiều cuộc biểu tình hơn, bao gồm cả một cuộc tuần hành qua trung tâm thành phố Tokyo vào Chủ nhật. Thông điệp của họ chủ yếu là cảm tính và không tập trung vào yêu cầu hành động của chính phủ Nhật Bản.

Myo Gyi, mặc áo vest “We Love Myanmar” với biểu tượng trái tim, dẫn đầu đám đông trong bài hát khi một người đàn ông khác cầm loa phát nhạc.

Myo Gyi thừa nhận anh cảm thấy tồi tệ khi có quá nhiều người tụ tập trong đại dịch coronavirus, đồng nghĩa với nguy cơ sức khỏe.

“Nhưng không có tương lai cho con cái chúng ta dưới sự cai trị của quân đội,” ông nói.

Từ khóa: Người biểu tình Myanmar tập trung ở Nhật chống đảo chính tại quê nhà

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like