Người cầm đuốc Olympic Tokyo trồng cây anh đào hy vọng cho Fukushima

Yumiko Nishimoto đứng cạnh cây anh đào ở Naraha, tỉnh Fukushima vào ngày 14 tháng 3 năm 2021. (Kyodo)Bức ảnh ngày 30 tháng 3 năm 2020 này được chụp ở Iwaki, tỉnh Fukushima, cho thấy những cây anh đào được trồng trong một dự án do một tổ chức phi lợi nhuận địa phương tổ chức. (Ảnh do Happy Road Net / Kyodo cung cấp)

HIRONO, Nhật Bản (Kyodo) – Trong tám năm qua, Yumiko Nishimoto, người thắp đuốc cho Thế vận hội Tokyo mùa hè năm nay, đã trồng cây anh đào ở tỉnh Fukushima, đông bắc Nhật Bản như một biểu tượng của hy vọng khi nó tìm cách phục hồi sau sự tàn phá của thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân năm 2011.

Nishimoto, người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận, đã nỗ lực trồng 20.000 cây anh đào dọc theo con đường quốc lộ chính dài 163 km gần bờ biển Thái Bình Dương, cũng đi qua các thị trấn và làng mạc mà một phần vẫn chưa thể ở được.

“Nhiều người, bao gồm cả trẻ em, đã buộc phải sống xa quê hương của họ”, Nishimoto nói trong một cuộc phỏng vấn gần đây. “Tôi muốn những cây anh đào gắn kết mọi người lại với nhau khi chúng nở hoa vào mùa xuân và giới thiệu khu vực với mọi người trên thế giới.”

Kể từ tháng 1 năm 2013, người đàn ông 67 tuổi này đã trồng khoảng 13.000 cây với các tình nguyện viên, từ học sinh trung học địa phương đến những người từ bên ngoài Fukushima, ở Hamadori – khu vực cực đông của tỉnh, nơi có nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt. .

Một đoạn nhỏ của con đường cây anh đào đó đã được bao gồm trong ngày khai mạc của cuộc chạy tiếp sức hôm thứ Năm, với Nishimoto trong số các vận động viên.

Mang những bông hoa nhỏ màu hồng hoặc trắng, hoa anh đào, hay “sakura” trong tiếng Nhật, là biểu tượng của mùa xuân ở Nhật Bản. Nhiều lễ hội được tổ chức để ăn mừng khi hoa nở, trong khi truyền thống mọi người tụ tập để tổ chức tiệc “hanami” để ăn uống dưới tán cây.

Nhưng những cái cây được trồng trong khuôn khổ dự án sakura của Nishimoto còn có một ý nghĩa khác.

Mỗi cây có một tấm biển màu hồng với thông điệp hướng tới tương lai, được viết bởi những người dân cũ trong khu vực, bao gồm cả học sinh trung học cơ sở và trung học bị buộc phải di tản khỏi nhà của họ, hoặc từ những người trở thành “chủ sở hữu” của những cây sau khi đóng góp tài chính cho dự án.

“Tôi muốn trở lại, nhưng tôi sợ hãi khi nhìn thấy quê hương của tôi đã thay đổi như thế nào”, thông điệp từ một người đàn ông di tản sau thảm họa ở nhà máy hạt nhân cho biết. Các tin nhắn khác có nội dung “Xin đừng quên rằng bạn đã may mắn biết bao khi có một nơi mà bạn có thể gọi là nhà và sống cuộc sống trọn vẹn nhất”, và “Hãy luôn nhớ những gì đã xảy ra vào ngày hôm đó và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình”

Nishimoto, người đã nuôi dạy ba cậu con trai ở thị trấn Hirono, đã thành lập một nhóm có tên “Happy Road Net” cách đây hơn hai thập kỷ cùng với các bà mẹ khác sau khi họ được các học sinh trung học địa phương yêu cầu giúp họ tạo ra một cộng đồng tốt hơn.

Ban đầu được đề xuất bởi các sinh viên trước khi thảm họa xảy ra vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, ý tưởng trồng những hàng cây anh đào là để tạo ra cảnh đẹp sẽ giúp thu hút nhiều người và doanh nghiệp hơn đến khu vực – và đảm bảo rằng sẽ có việc làm gần đó cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Nhưng trận động đất mạnh 9,0 độ Richter xảy ra và cơn sóng thần tiếp theo đã tàn phá khu vực ven biển của Fukushima, cũng như các tỉnh Miyagi và Iwate nằm ở phía bắc của nó, gây ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ vụ tai nạn Chernobyl năm 1986.

Lệnh sơ tán được ban hành sau khi sóng thần tấn công nhà máy hạt nhân Fukushima, khiến phát tán một lượng lớn chất phóng xạ. Trong khi công việc khử nhiễm đã tiến triển trong thập kỷ, khoảng 337 km vuông vẫn được coi là khu vực cấm.

“Chúng tôi không có tình trạng nào để trồng cây anh đào. Tôi sơ tán đến Tokyo và đi qua lại giữa đó và các khu vực bị thiên tai để chuyển hàng khẩn cấp”, Nishimoto nhớ lại, đồng thời nói thêm rằng trận sóng thần thậm chí còn cướp đi sinh mạng của một trong những học sinh đã đóng một vai trò trung tâm trong dự án.

Mãi đến năm 2013, cô mới bắt đầu trồng cây với các sinh viên còn lại trong vùng. Vào tháng 9 năm đó, Nhật Bản đã giành được quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè 2020 tại Tokyo.

Cô cho biết các sinh viên nghĩ rằng cuộc rước đuốc Olympic sẽ là một cách hoàn hảo để thể hiện quê hương của họ và những cây anh đào với phần còn lại của thế giới khi việc xây dựng các trò chơi thu hút sự chú ý ở nước ngoài. Chỉ khoảng một tháng sau khi Tokyo được chọn là thành phố đăng cai, các sinh viên đã phát động các chiến dịch tiếp sức đến Hamadori.

Nishimoto và các sinh viên đã gặp gỡ Thủ tướng Nhật Bản lúc bấy giờ là Shinzo Abe và các bộ trưởng Olympic trong quá khứ để nói lên tiếng nói của họ.

“Nhiều người dường như nghĩ rằng Fukushima không thay đổi kể từ sau trận động đất và họ rất ngạc nhiên khi họ thực sự đến thăm”, cô nói. “Chúng tôi muốn mọi người trên khắp thế giới nhìn thấy Hamadori như bây giờ, không chỉ là nơi xảy ra vụ tai nạn hạt nhân.”

Năm 2019, trung tâm đào tạo bóng đá J-Village, vốn là cơ sở hoạt động để xử lý tai nạn, đã được chọn làm điểm xuất phát của cuộc chạy tiếp sức. Trong khi đó, Nishimoto, người sống cách đó chỉ một km, được mệnh danh là một trong 10.000 người mang theo ngọn đuốc “vàng sakura”, được trang trí bằng họa tiết hoa anh đào, trong sự kiện kéo dài 121 ngày.

Cô nói, J-Village là một “kho báu” đối với cô. Con trai thứ ba của cô ấy tham gia một lớp học bóng đá ở đó ngay sau khi nó được xây dựng và chơi ở đó trong nhiều năm, và cô ấy cũng tình nguyện ở đó và thậm chí chơi bóng đá với những người mẹ đồng nghiệp.

Nhưng Thế vận hội Tokyo đã bị hoãn lại vào ngày 24 tháng 3 năm ngoái, chỉ hai ngày trước khi bắt đầu lễ rước đuốc, do đại dịch coronavirus.

“Mọi người đều đã trải qua những giai đoạn khó khăn trong năm qua. Thế vận hội Tokyo được gọi là Thế vận hội tái thiết, nhưng tôi muốn các trò chơi mang lại hy vọng cho những người đã phải chịu đựng vì đại dịch coronavirus”, cô nói.

Qua nhiều năm, những cây anh đào được trồng trong những tháng mùa đông lạnh giá đã trở nên lớn hơn và ra hoa kết trái, trong khi ngày càng có nhiều người đến thăm Fukushima để tham gia vào sáng kiến ​​của tổ chức.

Toyohito Ikeda, người đã đến thăm Fukushima hàng năm kể từ khi dự án khởi động, cho biết: “Không giống như trồng cây tại các công viên, người dân địa phương sử dụng con đường hàng ngày để cây cối có thể được nhìn thấy mọi lúc và là một phần cuộc sống của họ.

“Những cái cây sẽ thu hút mọi người (từ các vùng khác của Nhật Bản). Tôi nghĩ ý nghĩa thực sự của việc tái thiết là để mọi người thực sự đến và tận mắt chứng kiến ​​tình hình”, người đàn ông 59 tuổi nói.

Vào giữa tháng 3, khoảng 40 người mặc áo mưa, trong đó có Ikeda và vợ Megumi, 56 tuổi, dùng xẻng xúc đất và trồng khoảng 70 cây trong điều kiện trơn trượt và lầy lội do mưa to gió lớn.

Tuy nhiên, trồng cây là phần dễ nhất, Nishimoto nói. Vì cây rất mỏng manh nên cô đã thường xuyên đi tuần để đảm bảo rằng chúng đang phát triển khỏe mạnh.

Tuy nhiên, Nishimoto nói với một nụ cười rằng mọi thứ đều xứng đáng, hãy cân nhắc những gì nó sẽ mang lại cho cộng đồng.

“Ký ức về sự tàn phá năm 2011 có thể phai nhạt vào một ngày nào đó. Nhưng khi nhìn thấy những bông hoa vào mùa xuân, mọi người có thể nhớ lại những gì đã xảy ra ở đây”, cô nói. “Những bông hoa anh đào sẽ truyền kinh nghiệm cho các thế hệ sau”.

Từ khóa: Người cầm đuốc Olympic Tokyo trồng cây anh đào hy vọng cho Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like