Người cao niên có nguy cơ đặc biệt cao khi tử vong do COVID-19 tăng cao ở Osaka: Phân tích của Mainichi

Thống đốc Osaka phát biểu tại cuộc họp của ủy ban trụ sở các biện pháp đối phó với coronavirus của tỉnh Osaka tại thành phố Chuo Ward của Osaka, vào ngày 12 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Ryuichi Mochizuki)

OSAKA – Một phân tích của Mainichi Shimbun về số ca tử vong do COVID-19 tăng đột biến ở tỉnh Osaka đã cho thấy nguy cơ tử vong cực kỳ cao đối với những người từ 60 tuổi trở lên ở tỉnh miền tây Nhật Bản.

Tờ Mainichi đã kiểm tra dữ liệu liên quan đến những cái chết, cùng với phân tích của chính tỉnh và các nguồn thông tin khác.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 của tỉnh Osaka đạt 690 người vào ngày 12 tháng 1, gần tương đương với 691 người của thủ đô Tokyo, mặc dù dân số của thủ đô Nhật Bản lớn hơn khoảng 1,6 lần. Số người chết hàng tháng cũng tăng từ 78 trong tháng 11 lên 259 vào tháng 12 – gần 1,9 lần con số 138 được ghi nhận ở Tokyo.

Thống đốc Osaka, Hirofumi Yoshimura, nói với các phóng viên hôm 12/1 rằng: “Chúng ta đang ở giai đoạn mà chúng ta phải trị vì sự lây lan của bệnh nhiễm trùng. Nếu virus tiếp tục lây lan khắp thành phố, thì số người chết cũng sẽ tăng cao”. Tình trạng khẩn cấp thứ hai có thể sẽ sớm được ban bố cho Osaka và các tỉnh lân cận là Hyogo và Kyoto.

Theo chính quyền tỉnh Osaka, 390 người đã chết vì COVID-19 ở đó từ ngày 10 tháng 10 năm 2020 đến ngày 5 tháng 1 năm nay. Trong đó, 97,7% nạn nhân từ 60 tuổi trở lên. Tỷ lệ tử vong cho tất cả các trường hợp coronavirus được ghi nhận là 1,9%, nhưng 6% ở những người từ 60 tuổi trở lên. Hơn nữa, tính đến đầu tháng 11, có ít hơn 2.000 tổng số ca nhiễm ở nhóm tuổi này trong tỉnh, nhưng đến đêm Giáng sinh, con số này đã tăng lên 4.654. Nhân khẩu học này cũng chiếm tỷ lệ gia tăng đều đặn trong tất cả các trường hợp nhiễm coronavirus, đạt 36,4% trong khoảng thời gian từ ngày 13 đến ngày 24 tháng 12 – cao hơn gấp đôi so với con số 16,7% của Tokyo.

Thành phần dân cư của Quận Osaka và Tokyo khác nhau. Tính đến ngày 1 tháng 1 năm ngoái, nhóm tuổi từ 60 trở lên chiếm 32,2% tổng số cư dân của Quận Osaka và 28,4% của Tokyo. Theo Khảo sát Toàn diện về Điều kiện Sống năm 2019 của chính phủ quốc gia, các hộ gia đình ba thế hệ chiếm 2,5% tổng số hộ gia đình ở Osaka, nhưng 1,8% trong số đó ở Tokyo.

Hãy xem xét điều đó cùng với cách mọi người di chuyển xung quanh và lý do khiến số người chết vì COVID-19 ở Osaka bắt đầu xuất hiện. Điều tra dân số quốc gia năm 2015 cho thấy dân số ban ngày của thành phố Osaka bằng 131,7% dân số vào ban đêm – tỷ lệ cực đoan nhất so với bất kỳ thành phố nào được chỉ định theo sắc lệnh của Nhật Bản hoặc 23 phường của thủ đô. Sự khác biệt giữa ngày và đêm là do có nhiều sinh viên và người trong độ tuổi lao động đi lại, nhưng cũng là do các khu giải trí buổi tối Kita và Minami của thành phố.

Tỷ lệ các trường hợp nhiễm coronavirus của Quận Osaka ở những người từ 60 tuổi trở lên là 17,6% trong khoảng thời gian từ ngày 4 đến 17 tháng 10 năm ngoái. Con số này lên đến 35,9% trong giai đoạn 13-26 tháng 12. Trong số các trường hợp nhiễm coronavirus tại địa phương trong cùng một nhóm tuổi được ghi nhận từ ngày 10 tháng 10 đến ngày 7 tháng 1, 13,8% bị nhiễm vi rút tại nhà – con đường lây nhiễm phổ biến nhất được biết đến cho nhân khẩu học đó.

Một quan chức tỉnh phụ trách vấn đề cho biết: “Các bệnh lây lan từ những người trẻ tuổi đã dần dần lây lan sang những người lớn tuổi ở những nơi bao gồm cả thành phố và ở nhà.

Sự gia tăng số ca tử vong do COVID-19 ở người cao tuổi ở Osaka cũng được thúc đẩy bởi nhiễm trùng cụm tại các viện dưỡng lão và cơ sở y tế. Trong “làn sóng thứ hai” vào mùa hè năm ngoái, những trường hợp này chiếm 684 trường hợp ở 33 địa điểm. Trong đợt thứ ba đang diễn ra bắt đầu vào mùa thu, 2.700 người đã bị nhiễm bệnh theo từng cụm tại 120 địa điểm.

Nhiều người trong số những người tại các cơ sở này có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, và các nhóm này chiếm 206 trong số 390 trường hợp tử vong do COVID-19 được ghi nhận trong tỉnh kể từ mùa thu. Có thể họ bị nhiễm bệnh do nhân viên nhà dưỡng lão hoặc bệnh viện, hoặc do người nhà đến thăm.

Bức tranh nổi lên ở tỉnh Osaka là các ca tử vong do COVID-19 gây ra bởi ba yếu tố chồng chéo: tỷ lệ hộ gia đình 3 thế hệ tương đối cao, những người bị nhiễm virus trong thành phố lây lan virus cho các nhóm tuổi lớn hơn, và nhiễm trùng cụm tại các cơ sở y tế và điều dưỡng. những ngôi nhà.

Giáo sư y khoa Yoshiaki Katsuda của Đại học Phúc lợi Xã hội Kansai nhận xét: “Nhiễm trùng ở người cao niên có thể giảm xuống nếu số ca bệnh tổng thể được kiểm soát. Ông kêu gọi các nỗ lực ngăn chặn triệt để và kiên trì, nói rằng, “Và để làm được điều đó, các biện pháp như khuyến cáo mọi người tránh ăn uống theo nhóm và qua lại biên giới tỉnh có thể có hiệu quả. Cần phải có một thông điệp mạnh mẽ, như trường hợp khẩn cấp. tuyên bố, điều đó thực sự đến được với mọi người và khiến họ thay đổi hành vi của mình. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Satoshi Kondo, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường Osaka và Masaki Ishikawa, Ban Tin tức Thành phố Osaka)

Từ khóa: Người cao niên có nguy cơ đặc biệt cao khi tử vong do COVID-19 tăng cao ở Osaka: Phân tích của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like