Người dân địa phương Fukushima chỉ trích chính phủ vì linh vật tritium bị điếc giọng nói

Chất phóng xạ tritium được mô tả như một nhân vật dễ thương trong một video do Cơ quan Tái thiết phát hành vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. (Ảnh chụp màn hình cung cấp từ trang chủ Cơ quan Tái thiết / Kyodo)

FUKUSHIMA, Nhật Bản (Kyodo) – Một linh vật được chính phủ Nhật Bản đưa ra để trùng với quyết định xả nước đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt vào đại dương đã trở thành mục tiêu chỉ trích của người dân địa phương, với nhiều ý kiến ​​cho rằng nó là không đồng bộ với thực tế khắc nghiệt của tình hình.

Cơ quan Tái thiết hôm thứ Ba đã phát hành một tờ rơi và video trên trang web của mình có nhân vật dễ thương là chất phóng xạ tritium để xua tan lo ngại về quyết định của chính phủ, nhưng chúng đã bị xóa vào đêm thứ Tư sau những lời chỉ trích.

Một quan chức cơ quan cho biết: “Các nhà máy điện hạt nhân có tính chuyên môn cao và khó hiểu. Chúng tôi muốn nhiều người quan tâm đến chúng”, một quan chức cơ quan cho biết, đồng thời cho biết thêm linh vật sẽ được thiết kế lại phù hợp với quan điểm của công chúng.

Theo quan chức này, công ty quảng cáo khổng lồ Dentsu Inc., được công ty ký hợp đồng cho chiến dịch, đã ủy nhiệm một họa sĩ minh họa để tạo ra linh vật.

Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Ba đã quyết định xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy Fukushima bị tê liệt của Tokyo Electric Power Company Holdings Inc. vào Thái Bình Dương từ năm 2023.

Nước đang được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hay ALPS, loại bỏ hầu hết các chất phóng xạ bao gồm stronti và cesium nhưng để lại tritium, một đồng vị của hydro được cho là ít gây nguy hiểm cho sức khỏe ở nồng độ thấp.

Trong các tờ rơi quảng cáo và video, nhân vật giải thích rằng việc thải ra đại dương nước có chứa triti là thông lệ tiêu chuẩn tại các nhà máy điện hạt nhân trên khắp thế giới.

Katsuo Watanabe, một ngư dân 82 tuổi đến từ Iwaki, tỉnh Fukushima, cho biết: “Có vẻ như mong muốn của chính phủ đưa nước ra biển được ưu tiên hơn tất cả mọi thứ. Ngư dân chúng tôi không thể hiểu được điều đó”.

Riken Komatsu, 41 tuổi, một nhà văn tham gia vào các hoạt động tái thiết ở Iwaki, đã tweet, “Nếu (chính phủ) nghĩ rằng nó có thể khiến công chúng hiểu chỉ bằng cách tạo ra một nhân vật dễ thương, thì đó là một sự chế giễu của giao tiếp rủi ro.”

Komatsu nói với Kyodo News rằng ngư dân địa phương đang làm tất cả những gì có thể để chống lại việc xả nước có chứa tritium ra biển, với nhiều người dân Fukushima đang cố gắng hết sức để kìm nén sự tức giận của họ.

Ông nói: “Khoảng cách giữa sức hấp dẫn của những vấn đề chúng ta phải đối mặt và sự hấp dẫn của nhân vật là rất lớn.

Từ khóa: Người dân địa phương Fukushima chỉ trích chính phủ vì linh vật tritium bị điếc giọng nói

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like