Người dân Okinawa hy vọng về việc trả lại địa điểm thờ cúng cũ từ lực lượng Hoa Kỳ

Một cựu cư dân của cộng đồng Makibaru hiện đã không còn tồn tại được nhìn thấy đang cầu nguyện hướng về Chichen Utaki, một nơi thờ tự cũ sau này trở thành một phần của Khu lưu trữ Đạn dược Kadena của quân đội Hoa Kỳ, trong bức ảnh này được chụp tại làng Yomitan, tỉnh Okinawa, vào ngày 4 tháng 10 năm 2022. (Mainichi / Shinnosuke Kyan)

YOMITAN, Okinawa – Cư dân địa phương ở đây đang tìm cách tiếp cận một nơi thờ cúng linh thiêng có tên Chichen Utaki ở ngôi làng ở miền nam Nhật Bản này, sau khi nó trở thành một phần của căn cứ quân sự Hoa Kỳ sau Thế chiến thứ hai.

Vào một ngày gần đây, một số người dân địa phương đang chắp tay cầu nguyện về phía một ngôi đền nhỏ, cách đó khoảng 20 mét bên trong căn cứ qua một hàng rào kim loại. Trên một cái chiếu rơm họ đang ngồi là những quả táo và chuối họ đã mang theo để cúng dường.

Đối với người dân địa phương, Chichen Utaki vẫn là một địa điểm cầu nguyện không thể thay thế cho đến ngày nay. Ban đầu nó nằm trong khu phố Makibaru trước đây trong làng, cho đến khi khu vực này bị quân đội Hoa Kỳ tịch thu sau chiến tranh và trở thành một phần của Khu lưu trữ Đạn dược Kadena.

Kể từ những ngày của Vương quốc Ryukyu, các địa điểm thờ phượng utaki đã trở thành một phần của mọi cộng đồng Okinawa, và là một nơi linh thiêng, nơi người dân địa phương thực hiện các nghi lễ khác nhau. Giống như Chichen Utaki, một số lượng lớn utaki và các khu bảo tồn tôn giáo khác đã bị lực lượng Hoa Kỳ tịch thu và đưa vào căn cứ của họ, khiến người dân địa phương không thể tiếp cận trừ khi có sự cho phép đặc biệt của quân đội Hoa Kỳ.

Theo tài liệu do làng Yomitan cấp, 451 người trong 73 hộ gia đình cư trú trong cộng đồng Makibaru vào năm 1921. Vì họ không còn nơi nào để trở về sau chiến tranh, một số cư dân đã rời làng. Lo sợ cộng đồng của họ có thể bị mất hoàn toàn, những người từ Makibaru đã mua một mảnh đất ở một khu phố khác trong làng, và chuyển đến đó chung vào năm 1965.

Nhưng các cư dân vẫn tiếp tục tổ chức lễ hội mùa thu hàng năm và biểu diễn các điệu múa Eisa truyền thống xung quanh ngày lễ Bon trước Chichen Utaki như trước đây. Những người dân địa phương đã chuyển đi nơi khác sẽ trở lại đó vào những dịp đó, và mong muốn được trở lại quê hương của họ.

Trong nhiều năm, lực lượng Hoa Kỳ đã ngầm chấp thuận lời cầu nguyện của người dân bên trong hàng rào kim loại, nhưng sau vụ khủng bố 11/9, việc vào bên trong hàng rào bị cấm. Người dân địa phương từ đó không còn lựa chọn nào khác ngoài việc cầu nguyện ngay bên ngoài hàng rào. Hơn nữa, do đại dịch coronavirus, lễ hội mùa thu đã có sự tham gia của một số lãnh đạo hiệp hội khu phố kể từ năm 2020.

Shokichi Yokota, 73 tuổi, chủ tịch hiệp hội khu phố địa phương, nói với Mainichi Shimbun, “Quyền tự do cầu nguyện không thể bị tước đoạt khỏi JBAH. Tôi hy vọng một ngày nào đó JBAH sẽ có thể lại gần (Chichen) Utaki.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinnosuke Kyan, Kyushu Photo Department)

Từ khóa: Người dân Okinawa hy vọng về việc trả lại địa điểm thờ cúng cũ từ lực lượng Hoa Kỳ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like