Người đàn ông Afghanistan kêu gọi Nhật Bản không giúp gì để rời Kabul với gia đình

Bức ảnh được cung cấp này cho thấy một người đàn ông Afghanistan, thứ hai từ phải sang, đang làm việc trong dự án viện trợ phát triển của Nhật Bản ở Afghanistan. (Các phần của bức ảnh đã được tạo pixel vì lý do bảo mật / Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Một người đàn ông Afghanistan làm việc cho một công ty Nhật Bản ở Kabul đã kêu gọi chính quyền ở Tokyo giúp sơ tán anh ta và gia đình khỏi Kabul, nơi hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Taliban.

“Tôi chỉ muốn bảo vệ cuộc sống của gia đình và các con tôi. Không có gì hơn”, người đàn ông khoảng 30 tuổi giấu tên nói với Kyodo News hôm thứ Bảy trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến. Ông đã tham gia vào các dự án hỗ trợ phát triển chính thức của Nhật Bản từ năm 2004.

“Không ai từ chính phủ Nhật Bản hướng dẫn cho tôi,” ông nói.

Người đàn ông này đang làm việc cho một công ty Nhật Bản, cung cấp thiết bị y tế cho các bệnh viện và thiết bị an ninh cho các sân bay ở Afghanistan trong khuôn khổ dự án của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản.

Theo người đàn ông và người phát ngôn của công ty, chính phủ Nhật Bản đã đưa anh ta vào danh sách những người đủ điều kiện cho nhiệm vụ sơ tán của họ, nhưng Bộ Ngoại giao Nhật Bản không cho phép anh ta mang theo vợ và ba con của mình.

Chính phủ Nhật Bản đã mở rộng nhiệm vụ sơ tán của mình bao gồm các nhân viên làm việc cho các tổ chức phi chính phủ và những người đã tham gia vào các dự án viện trợ phát triển của chính phủ, ngoài công dân Nhật Bản, nhân viên địa phương của Đại sứ quán Nhật Bản và JICA cũng như gia đình của họ.

Người phát ngôn của công ty nói với Kyodo News, “Chúng tôi nghĩ rằng việc để người đàn ông, người đã chân thành làm việc cho Nhật Bản và gia đình của anh ta ở lại là trái với ý tưởng hỗ trợ nhân đạo”.

Vì Hoa Kỳ đã ấn định thời hạn rút quân khỏi Afghanistan vào thứ Ba, người đàn ông này hy vọng sẽ trốn khỏi Kabul càng sớm càng tốt khi căng thẳng tiếp tục gia tăng ở thủ đô.

Người đàn ông này cũng cho biết anh ta lo ngại rằng các tay súng Taliban có thể nhắm mục tiêu vào những người từng làm việc cho các cơ quan hoặc công ty nước ngoài.

Cho đến nay, Nhật Bản đã vận chuyển một số người từ Afghanistan trên máy bay của Lực lượng Phòng vệ đến nước láng giềng Pakistan như một phần của sứ mệnh sơ tán.

Từ khóa: Người đàn ông Afghanistan kêu gọi Nhật Bản không giúp gì để rời Kabul với gia đình

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like