Người đàn ông Anh sống sót sau trận động đất lớn ở Nhật Bản làm việc để tăng cường an toàn cho người nước ngoài trong các thảm họa

Andrew Mitchell cầm một cuốn sách nhỏ do KEEP tạo ra ở thành phố Phường Chuo của Kumamoto vào ngày 10 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Azusa Yamazaki)

KUMAMOTO — Một nhà nghiên cứu người Anh bị bắt trong trận động đất ở Kumamoto tháng 4 năm 2016 đã thành lập một nhóm phòng chống thiên tai ở đây dành cho cư dân nước ngoài, những người có thể dễ bị tổn thương nhất trong thảm họa tự nhiên nếu họ có trình độ tiếng Nhật hạn chế và bỏ lỡ thông tin quan trọng .

Andrew Mitchell, 38 tuổi, đã thành lập nhóm này để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị trước và thu hẹp khoảng cách thông tin đó.

Vào sáng sớm ngày 16 tháng 4 năm 2016, Mitchell đang ngủ trong căn hộ của mình ở thành phố Kumamoto thì nghe thấy âm thanh như mặt đất bị xé toạc, sau đó là một cơn chấn động dữ dội. Đó là một “trận động đất chính”, đạt mức 7 trên thang cường độ địa chấn 7 điểm của Nhật Bản. Anh cũng đã trải qua “điềm báo” đầu tiên trước đó 2 ngày.

Mitchell tê liệt với nỗi sợ hãi rằng mình có thể chết, nhưng anh đã đi bộ đến khuôn viên trường đại học của mình cùng với người hàng xóm, một sinh viên Nhật Bản đã liên hệ với anh, và trải qua một đêm lạnh giá ngoài trời.

Anh ấy có thể giao tiếp ở một mức độ nào đó bằng tiếng Nhật, nhưng anh ấy nhớ lại điều đó “cảm thấy như địa ngục” vì anh ấy không biết lấy đồ tiếp tế và những thứ cần thiết khác ở đâu.

Tình hình thậm chí còn khó khăn hơn đối với những sinh viên quốc tế không nói được nhiều tiếng Nhật. Họ đã bối rối sau trận động đất chính xảy ra vì họ không hiểu nhân viên bảo họ “hãy chạy ra ngoài vì ở trong tòa nhà không an toàn.” Hơn nữa, một số nhà vệ sinh trong khuôn viên trường không thể sử dụng được do thảm họa, nhưng biển báo nhà vệ sinh có sẵn chỉ có tiếng Nhật và một số sinh viên không biết hỏi ai để đi đâu.

Ở Lancashire, Anh, quê hương của anh, ít xảy ra thiên tai như động đất và mưa xối xả, và anh không có thói quen tiến hành các cuộc diễn tập phòng chống thiên tai hoặc chuẩn bị bộ dụng cụ phòng chống thiên tai. Vào mùa xuân năm 2014, sau trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản năm 2011, anh đăng ký vào trường sau đại học của Đại học Kumamoto để nghiên cứu lý thuyết về hệ thống xã hội và được thông báo rằng “Kumamoto an toàn vì ít có động đất.” Cho đến trận động đất tháng 4 năm 2016, “Tôi nghĩ sẽ không có chuyện gì xảy ra với mình,” anh nói.

Shinya Ueno, 68 tuổi, từng là giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách của trường đại học vào thời điểm xảy ra trận động đất và hiện là giáo sư danh dự, đã nghe câu chuyện của Mitchell và những người nước ngoài khác và đề nghị: “Hãy ghi lại những trải nghiệm của bạn và truyền lại cho cộng đồng. thế hệ kế tiếp.”

Một tháng sau trận động đất, Mitchell và bốn sinh viên quốc tế khác đã thành lập KEEP, một nhóm phòng chống thiên tai cho người nước ngoài. KEEP là từ viết tắt của “Kumamoto Earthquake Experience Project” và nó thể hiện mong muốn của nhóm là “tiếp tục truyền tải thông điệp của JBAH”.

Vào tháng 3 năm 2017, KEEP đã xuất bản một tập sách bằng tiếng Anh tổng hợp các câu chuyện và kinh nghiệm của sinh viên quốc tế và cư dân nước ngoài đã trải qua động đất, dựa trên bảng câu hỏi và phỏng vấn. Theo yêu cầu của các nhóm trao đổi quốc tế, chính quyền địa phương và các trường đại học trên khắp Nhật Bản, các thành viên KEEP đã giảng bài cho sinh viên quốc tế và những người khác, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị như khuyến khích diễn tập sơ tán và xác nhận nơi nhận thông tin trong trường hợp khẩn cấp. Họ cũng tổ chức các hội thảo với cư dân Nhật Bản để tìm ra ngôn ngữ tiếng Nhật và tiếng Anh dễ hiểu để sử dụng tại các trung tâm sơ tán.

Hiromitsu Yagi, giám đốc điều hành 61 tuổi của Quỹ Quốc tế Kumamoto, tổ chức hỗ trợ các hoạt động của KEEP, cho biết: “Thảm họa đang bị lãng quên, nhưng các sinh viên quốc tế mới lần lượt đến. Bằng cách chia sẻ kinh nghiệm với những người này, JBAH đang giúp họ chuẩn bị cho thảm họa và xây dựng các mối quan hệ hữu ích lẫn nhau.”

Bốn thành viên sáng lập khác của KEEP đều đã rời Nhật Bản vào năm 2021 và Mitchell đang tiếp tục các hoạt động của mình. Và với tư cách là một nhà nghiên cứu, anh ấy đang nghiên cứu cách xây dựng các cộng đồng nơi người Nhật và người nước ngoài có thể hợp tác với nhau trong các thảm họa.

“Điều quan trọng là tiếp tục truyền tải thông điệp đến mọi người để họ có thể phản ứng chính xác trong trường hợp khẩn cấp. Tôi muốn tiếp tục các hoạt động của mình miễn là tôi có thể, để tôi có thể đóng góp cho các chính sách tốt hơn của chính quyền địa phương từ quan điểm về ‘sự chung sống đa văn hóa’,” Mitchell nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Azusa Yamazaki, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Người đàn ông Anh sống sót sau trận động đất lớn ở Nhật Bản làm việc để tăng cường an toàn cho người nước ngoài trong các thảm họa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like