Người đàn ông bị bắt vì lấy bất hợp pháp tài liệu quân sự ở Nhật Bản trong vụ nghi ngờ là gián điệp của Nga

Trụ sở cảnh sát tỉnh Kanagawa (Mainichi / Akihiko Yamamoto)

YOKOHAMA – Một người đàn ông bị tình nghi giao tài liệu quân sự và khoa học và công nghệ cho các nhà ngoại giao Nga trong hơn ba thập kỷ đã bị bắt vì nghi ngờ gian lận máy tính, Cảnh sát tỉnh Kanagawa cho biết.

Bị bắt là Kazuo Miyasaka, 70 tuổi, một cư dân của thành phố Zama, tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo. Anh ta bị nghi ngờ đã nhận tổng số tiền hơn 10 triệu yên (khoảng 91.000 USD) tiền bồi thường cho việc bàn giao các tài liệu. Cảnh sát tỉnh đã thành lập một trụ sở điều tra đặc biệt trong Bộ phận Đối ngoại của lực lượng này, nghi ngờ đây là một trường hợp do Nga làm gián điệp.

Cụ thể Miyasaka bị cáo buộc âm mưu với một nam công nhân ở độ tuổi 40 từ Cơ quan Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Nhật Bản và lấy bất hợp pháp tài liệu từ một công ty cung cấp dịch vụ cơ sở dữ liệu bằng cách đăng ký làm thành viên đồng thời che giấu rằng anh ta định chuyển thông tin cho một bên thứ ba. Tám tài liệu mà anh ta bị cáo buộc có được trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2019 bao gồm thông tin từ Hoa Kỳ và các lĩnh vực khác về nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn và trinh sát quân sự sử dụng xe tăng và radar không người lái. Anh ta được cho là đã thừa nhận các cáo buộc.

Cảnh sát tỉnh ngày 9/6 đã yêu cầu Đại sứ quán Nga tại Nhật Bản cho người lao động khoảng 40 tuổi này ra trình diện để thẩm vấn.

Bộ phận Đối ngoại của cảnh sát tỉnh nghi ngờ công nhân này có liên hệ với một số cộng tác viên người Nhật và đang thu thập thông tin. Miyasaka đã quản lý một công ty nghiên cứu xử lý tài liệu kỹ thuật, và am hiểu về việc mua lại các tài liệu và nghiên cứu.

Miyasaki bị nghi ngờ đã giao tài liệu cho một số người Nga không phải là nhân viên đại diện thương mại, nhận lại từ 100.000 yên (khoảng 910 USD) đến 150.000 yên (khoảng 1.400 USD) mỗi lần.

(Bản gốc tiếng Nhật của Daisuke Makino, Cục Yokohama)

Từ khóa: Người đàn ông bị bắt vì lấy bất hợp pháp tài liệu quân sự ở Nhật Bản trong vụ nghi ngờ là gián điệp của Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like