Người đàn ông bị buộc tội giết sĩ quan cảnh sát trong vụ bạo loạn năm 1971 ở Tokyo, Shibuya tuyên bố vô tội

Masaaki Osaka (Mainichi / Junichi Sasaki)

TOKYO – Một người đàn ông bị buộc tội giết cảnh sát trong một cuộc bạo động ở phường Shibuya của Tokyo vào năm 1971 đã không nhận tội và các tội danh khác trong phiên điều trần đầu tiên của phiên tòa vào ngày 25 tháng 10.

“Tôi đã bị truy tố 5 tội danh, nhưng chúng không đúng sự thật. Tôi vô tội”, Masaaki Osaka, 73 tuổi, nói với Tòa án quận Tokyo. Osaka, một nhà hoạt động có liên hệ với một nhóm cách mạng cực tả có tên “Chukaku-ha”, đã bị bắt vào năm 2017, khoảng 46 năm sau vụ án giết người.

Theo bản cáo trạng và các nguồn khác, Osaka đã tấn công cảnh sát chống bạo động vào ngày 14 tháng 11 năm 1971, cùng với các nhà hoạt động thuộc liên đoàn hiệp hội sinh viên đại học Zengakuren liên kết với Chukaku-ha. Nhóm này đang kêu gọi phản đối việc phê chuẩn Thỏa thuận Đảo ngược Okinawa năm 1971 công nhận sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại tỉnh đảo phía nam.

Trong cuộc bạo động, Osaka bị cáo buộc đã giết chết sĩ quan Tsuneo Nakamura 21 tuổi bằng cách đánh anh ta bằng một ống sắt và các vũ khí khác và ném một ly cocktail Molotov vào anh ta. Cảnh sát tỉnh Niigata đã được điều động đến để dập tắt tình trạng hỗn loạn. Bị cáo cũng bị cáo buộc bốn tội danh khác – đốt phá công trình có người ở, gây thương tích, cản trở công vụ và lắp ráp trái phép với vũ khí.

Vào thời điểm đó, sáu người bao gồm các nhà hoạt động Chukaku-ha đã bị bắt, và Osaka bị đưa vào danh sách truy nã do anh ta được cho là có mặt tại hiện trường. Sau đó, anh ta bị cảnh sát tỉnh Osaka bắt giữ vì tình nghi cản trở công vụ vào tháng 5 năm 2017 khi đang ở thành phố Hiroshima.

Trong khi Osaka giữ im lặng và từ chối cho biết tên của anh ta trong khi thẩm vấn, cảnh sát tuyên bố họ đã xác định được anh ta sau khi xét nghiệm ADN bằng cách sử dụng các mẫu thu được từ người thân của anh ta. Cảnh sát tống đạt một lệnh bắt mới đối với anh ta vào tháng 6 năm 2017 vì nghi ngờ giết cảnh sát.

Mặc dù thời hiệu cho những cáo buộc mà anh ta bị cáo buộc đều đã hết, tuy nhiên anh ta vẫn bị truy tố với lý do thời hiệu đã bị đình chỉ do ngừng phiên tòa xét xử một người đàn ông bị cáo buộc thông đồng với Osaka vì sau này. bệnh của bị cáo.

Theo quy định, các vụ án giết người phải được xét xử bởi thẩm phán giáo dân ở Nhật Bản, nhưng Tòa án quận Tokyo đã quyết định vào tháng 3 năm nay rằng vụ án của Osaka không được xét xử công dân vì “tòa án và dân thường đã được đưa vào đối tượng của các cuộc tấn công liên tục được tung ra bởi nhóm Chukaku-ha. ” Do đó, vụ án đang được xét xử duy nhất bởi các thẩm phán chuyên nghiệp.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuya Shimura, Sở Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Người đàn ông bị buộc tội giết sĩ quan cảnh sát trong vụ bạo loạn năm 1971 ở Tokyo, Shibuya tuyên bố vô tội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like