Người đàn ông bị kết án vì giả mạo chữ ký để thống đốc Aichi thu hồi

Ảnh tập tin này cho thấy tòa nhà là trụ sở của Tòa án Quận Nagoya. (Mainichi / Shinichiro Kawase)

NAGOYA (Kyodo) – Một tòa án trung tâm Nhật Bản hôm thứ Tư đã kết tội một cựu chủ tịch công ty vì đã tuyển dụng người vào năm 2020 để giả mạo chữ ký cần thiết cho một cuộc trưng cầu dân ý về việc bãi nhiệm Thống đốc Aichi Hideaki Omura, nói rằng bị cáo “đã đưa ra ánh sáng của nền dân chủ.”

Tòa án quận Nagoya đã kết án Akira Yamaguchi, 39 tuổi, cựu giám đốc một công ty quảng cáo ở Nagoya, 16 tháng tù giam, bốn năm tù treo. Phán quyết cho biết ông ta đã phạm “một tội ác độc ác làm giảm đi cơ sở của một hệ thống dân chủ trực tiếp và quyền tự trị của địa phương.”

Theo bản án, Yamaguchi đã thông đồng với cựu thành viên hội đồng tỉnh Aichi Takahiro Tanaka, 60 tuổi và con trai ông ta là Masato Tanaka, 29 tuổi, để ba người lao động bán thời gian viết giả chữ ký của 71 cử tri ở tỉnh Saga, tây nam Nhật Bản, vào tháng 10/2020.

Thẩm phán chủ tọa Koji Yamada chỉ ra rằng bị cáo và những người khác đã cố gắng “tạo ra một ý chí phổ biến không tồn tại và truất ngôi người đứng đầu chính quyền địa phương.”

Yamaguchi “đóng một vai trò không thể thiếu và quan trọng” trong vụ án do cựu nhân viên lắp ráp chủ mưu, khi anh ta bảo đảm các nhân viên bán thời gian và chuẩn bị địa điểm cho tội giả mạo chữ ký, nhưng bản án đã bị đình chỉ khi anh ta tự nộp mình, Yamada nói.

“Đây là trường hợp tồi tệ nhất trong lịch sử nền dân chủ thời hậu chiến của Nhật Bản”, Omura nói trong một cuộc họp báo sau phán quyết. “Toàn bộ sự thật vẫn chưa được phanh phui. Đây mới chỉ là bắt đầu.”

Chiến dịch thu hồi, do bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ thẳng thắn Katsuya Takasu dẫn đầu và được hỗ trợ bởi Thị trưởng Nagoya Takashi Kawamura, phản ánh sự thất vọng với Omura về một cuộc triển lãm nghệ thuật gây tranh cãi năm 2019 ở tỉnh, trong đó có một bức tượng tượng trưng cho “những người phụ nữ thoải mái” Hàn Quốc từng làm việc tại các nhà thổ quân sự thời chiến của Nhật Bản .

Vấn đề này từ lâu đã trở thành nguồn gốc của xích mích ngoại giao giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đạo luật Tự trị Địa phương ở Nhật Bản quy định rằng người dân có thể kêu gọi bãi nhiệm thống đốc của họ nếu họ có thể thu thập được chữ ký của hơn một phần ba số cử tri đủ điều kiện và hội đồng bầu cử công nhận họ là hợp lệ.

Các nhà tổ chức chiến dịch cuối cùng đã đệ trình khoảng 435.000 chữ ký cho ủy ban bầu cử tỉnh Aichi, mặc dù số chữ ký được yêu cầu nhiều gấp đôi cho một cuộc trưng cầu dân ý về việc thu hồi.

Năm 2021, hội đồng bầu cử kết luận rằng khoảng 80% chữ ký thu thập được là không hợp lệ và đệ đơn khiếu nại hình sự về vụ việc, dẫn đến việc Yamaguchi và Tanakas bị truy tố vì vi phạm luật tự trị địa phương.

Takasu và Kawamura, những người liên tục phủ nhận mọi liên quan đến việc thu thập chữ ký gian lận, đã không bị truy tố.

Yamaguchi là người đầu tiên trong số ba người phải nhận bản án. Các công tố viên đã yêu cầu 16 tháng tù giam, trong khi luật sư bào chữa kháng cáo yêu cầu phạt tiền.

Từ khóa: Người đàn ông bị kết án vì giả mạo chữ ký để thống đốc Aichi thu hồi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like