Người đàn ông chê bai danh sách khách dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe vì bao gồm cả Myanmar do quân đội cai trị

Win Kyaw, thứ hai từ phải và vợ, trái, phản đối cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar trước Đại học Liên Hợp Quốc ở phường Shibuya của Tokyo vào tháng 9 năm 2021, như trong bức ảnh do anh cung cấp.

Một người đàn ông đã lên tiếng phản đối việc Bộ Ngoại giao Nhật Bản mời đến Myanmar tham dự lễ tang cấp nhà nước vào ngày 27 tháng 9 của cựu Thủ tướng Shinzo Abe, nói rằng hành động chào đón chế độ quân sự đàn áp người dân ở quê nhà đi ngược lại nguyên tắc bảo vệ dân chủ của lễ tang. .

Ngày tang lễ cấp nhà nước của Thủ tướng Abe cũng là ngày kỷ niệm 15 năm ngày nhà báo video Nhật Bản Kenji Nagai, 50 tuổi, bị bắn chết khi đang đưa tin về một cuộc biểu tình ở Myanmar. Tờ Mainichi Shimbun đã nói chuyện với một người dân Tokyo từ Myanmar, người đang lên tiếng lên án hành động của quân đội ở quê nhà, cũng như lời mời trên thực tế của Nhật Bản đối với quân đội.

Win Kyaw, 57 tuổi, trốn sang Nhật Bản năm 1989, tham gia phong trào ủng hộ dân chủ năm 1988 ở Myanmar khi còn là sinh viên sau đại học tại Học viện Công nghệ Rangoon, nay là Đại học Công nghệ Yangon. Người bạn thời đại học của anh đã bị giết trong một cuộc biểu tình. Vào thời điểm đó, quân đội đã nắm chính quyền sau khi tổ chức một cuộc đảo chính, và Win Kyaw đã trốn sang Nhật Bản khi ông cảm thấy tính mạng của mình đang gặp nguy hiểm vì đã tham gia các nỗ lực bao gồm cả việc thành lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ cùng với Aung San Suu Kyi.


Bức ảnh ngày 13 tháng 10 năm 2021 do Win Kyaw cung cấp cho thấy ông đang cầu nguyện cho hòa bình và dân chủ ở Myanmar trước những bức ảnh của bà Aung San Suu Kyi tại nhà riêng ở Tokyo.

Vào ngày 8 tháng 10 năm 2007, anh đã tham dự lễ tang của nhà báo Kenji Nagai ở Tokyo. “Là một người Myanmar, tôi không thể tha thứ cho hành động của quân đội Myanmar. Tôi rất lấy làm tiếc”, ông bình luận. Trong tang lễ, anh cúi đầu xin lỗi cha mẹ của Nagai, cả hai đều đã qua đời vào năm 2013.

Win Kyaw cho biết anh tham dự lễ tang vì “cảm thấy phải xin lỗi cha mẹ của người Nhật Bản đã cống hiến hết mình cho Miến Điện.” Trước lễ kỷ niệm 15 năm ngày mất của Nagai vào ngày 27 tháng 9, ông nhận xét: “Có rất nhiều người Miến Điện biết đến Kenji Nagai ngay cả ngày nay. Cái chết của anh ấy hướng sự chú ý của thế giới đến Miến Điện. Anh ấy tiếp tục sống trong tôi như một anh hùng.”

Trong khi hiện đang làm việc tại một nhà hàng ở Tokyo, Win Kyaw sử dụng mạng xã hội trong thời gian rảnh để thu thập thông tin về các hành động đàn áp của quân đội Myanmar đối với người dân sau cuộc đảo chính năm 2021. Anh ta đã gửi các video và hình ảnh cho thấy các hành động bạo lực và tàn bạo của quân đội tới Liên Hợp Quốc. Dựa trên hàng nghìn mảnh bằng chứng, anh ta đặt mục tiêu buộc các quan chức cấp cao của quân đội bị truy tố và đưa ra xét xử tại Tòa án Hình sự Quốc tế, có thẩm quyền xét xử các tội ác chống lại loài người. Ông giải thích, “Phương tiện truyền thông xã hội không tồn tại vào năm 1988. Giờ đây, mọi người có cơ hội giao tiếp với thế giới. Tuy nhiên, việc lấy thông tin ngày càng khó khăn vì quân đội thường xuyên chặn internet.”

Sau cuộc đảo chính, đã có nhiều cư dân ở Myanmar trở thành người tị nạn để chạy trốn sự đàn áp. Từ tháng 9 năm 2021, Win Kyaw đã hợp tác thành lập các trại tị nạn và cơ sở y tế tại quê nhà bằng cách quyên góp tại Nhật Bản. Tuy nhiên, ông nói rằng một số cơ sở đó đã bị phá hủy trong các cuộc không kích. Ông nói: “Các cuộc không kích vẫn đang tiếp tục diễn ra tại thời điểm này. Tôi muốn chính phủ và người dân Nhật Bản biết rằng cuộc khủng hoảng ở Myanmar vẫn chưa biến mất”.


Win Kyaw, phải, và vợ của anh ấy quyên góp để xây dựng các trại tị nạn và cơ sở y tế cho những người chạy khỏi Myanmar, như trong bức ảnh do anh ấy cung cấp và được chụp tại thành phố Musashino, ngoại ô Tokyo vào tháng 9 năm 2021.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã gửi cho Myanmar lời mời dự lễ tang cấp nhà nước của Thủ tướng Abe, dự kiến ​​vào ngày 27/9, chỉ mời quân đội, thay vì các lực lượng ủng hộ dân chủ, đến dự lễ tang. Đại sứ Myanmar tại Nhật Bản có kế hoạch tham dự lễ tang. Win Kyaw nhận xét: “Quân đội không nên được mời đến dự tang lễ cấp nhà nước với tư cách là đại diện của chính phủ.” Ông nói thêm, “Nhiều công dân Miến Điện đang chiến đấu không khuất phục trước bạo lực của quân đội để khôi phục nền dân chủ. Việc mời quân đội đi ngược lại với nguyên tắc bảo vệ dân chủ của lễ tang nhà nước (Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tuyên bố).” Win Kyaw có lý khi gọi quê hương của mình là “Miến Điện”, tên cũ trước khi được các nhà lãnh đạo quân đội đổi thành “Myanmar”.

Theo BBC và các nguồn tin khác, các quan khách nhà nước đến từ Myanmar đã không được mời đến dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 19/9.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yasutoshi Tsurumi, Cục Matsuyama)

Từ khóa: Người đàn ông chê bai danh sách khách dự lễ tang cấp nhà nước của cựu Thủ tướng Abe vì bao gồm cả Myanmar do quân đội cai trị

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like