Người đàn ông Nhật Bản bị giam giữ ở Ukraine sau Thế chiến thứ hai nói lịch sử lặp lại với cuộc xâm lược của Nga


TOKYO – Một người đàn ông Nhật Bản bị bắt giữ ở Ukraine và Siberia sau khi bị quân đội Liên Xô giam giữ ngay sau Chiến tranh Thái Bình Dương đang cảm thấy vô cùng đau buồn về cuộc xâm lược Ukraine của Nga, nói rằng lịch sử đang lặp lại chính nó.

Akiyoshi Chikada được nhìn thấy ở Fussa, Tokyo, vào ngày 2 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Naoki Watanabe)

Akiyoshi Chikada, 96 tuổi, một cư dân ở Fussa, Tokyo, cho biết: “Tôi nghĩ rằng tình hình hiện tại cũng giống như quá khứ,” cho biết: Liên Xô cũ.

Vào tháng 8 năm 1945, khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Chikada đang sản xuất súng ở Mukden (Thẩm Dương ngày nay) thuộc vùng Mãn Châu trước đây ở đông bắc Trung Quốc. Quân đội Liên Xô xâm lược khu vực này đã tước vũ khí của anh ta. Sau khi bị buộc phải hỗ trợ các nhiệm vụ của quân đội Liên Xô trong khoảng một tháng, anh ta được thông báo, “Bạn đã làm tốt. Domoy (Bạn có thể trở về nhà),” và được đưa lên một chuyến tàu chở hàng. Mặc dù anh ta cho rằng mình có thể quay trở lại Nhật Bản bằng cách đi qua Bán đảo Triều Tiên và đến vùng Kyushu ở phía tây nam của Nhật Bản, đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển về phía bắc theo hướng ngược lại của bán đảo.

Điểm đến là một trại thực tập nằm ở nước cộng hòa Buryatia thuộc Nga ngày nay ở Siberia. Anh ta được đưa vào bên trong một tòa nhà bằng gỗ đơn giản, và buộc phải thực hiện các nhiệm vụ, bao gồm cả việc đi lại và vận chuyển. Bất chấp nhiệt độ đóng băng, anh chỉ được cho ăn bánh mì đen và súp nhiều nước trong bữa ăn. Ông cũng được cấp một nguồn nước ít ỏi, không đủ để uống và các mục đích sử dụng khác trong sinh hoạt. Để bù đắp điều này, ông đã sử dụng nước thu được bằng cách đun nóng tuyết đọng lại trong một cái xô.

Một ngày nọ, khi Chikada đang nghỉ ngơi trong phòng sau khi kết thúc công việc, anh nghe thấy một âm thanh vang vọng từ bên ngoài. Khi bước ra ngoài, anh thấy một đồng đội của mình gục ngã giữa hàng rào thép gai. Có vẻ như anh ta đã bị bắn bởi một lính canh. Khi anh ta đã chết, Chikada và những người khác mang thi thể phủ đầy tuyết vào trong nhà. Gần xác chết là một cái xô sắt dùng để lấy tuyết làm nước. “Giữa hàng rào thép gai, tuyết không bẩn vì không có ai vào cả. Tôi nghĩ anh ấy đang cố lấy tuyết đó. Tôi không nghĩ anh ấy đang cố chạy trốn, vậy tại sao …” Người đồng nghiệp lớn tuổi thường chỉ cho anh ta một bức ảnh cũ kỹ của một cậu bé có vẻ là một học sinh lớp 10, người mà đồng nghiệp nói là con trai của anh ta. “Tôi tự hỏi điều gì đã xảy ra với gia đình bị bỏ lại sau đó,” Chikada nói, khi nhớ lại thảm kịch chiến tranh mà chính mình đã trải qua.


Akiyoshi Chikada được nhìn thấy ở Fussa, Tokyo, vào ngày 2 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Naoki Watanabe)

Vào khoảng tháng 7 năm 1946, ông lại được thông báo rằng ông sẽ được đưa về nhà. Anh bước lên xe chở hàng trong niềm vui sướng cùng những người đồng đội sống sót sau thời gian thực tập, nhưng cuối cùng anh không đến Nhật Bản mà là Ukraine. Vào thời điểm đó, đất nước là một phần của Liên bang Xô viết, và công việc mới của Chikada là sửa chữa một con đập được sử dụng cho một nhà máy điện thủy điện ở Zaporizhzhia, nơi đã bị phá hủy trong Chiến tranh Đức-Xô Viết. Anh phải lao động chân tay như di chuyển gạch và xi măng trên chiếc xe đạp một bánh.

Trong một lần, một người đàn ông Ukraine giám sát địa điểm này nói với anh ta rằng, “Cha tôi cũng bị bắt trong Chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905) và bị đưa vào trại thực tập như một tù nhân chiến tranh, nhưng đã được người Nhật đối xử tử tế. những người mà tôi đánh giá cao. Tất cả các bạn chắc chắn sẽ có thể trở lại Nhật Bản, vì vậy hãy ở lại đó cho đến lúc đó. ” Chikada nói, “Tôi cảm thấy một cảm giác thống nhất trong lời nói của anh ấy, đồng cảm với các tù nhân của Nhật Bản.” Sau khi tập trung toàn bộ sức lực để làm việc trong khi bị giam cầm, cuối cùng anh ta cũng đặt chân được đến Nhật Bản vào tháng 11 năm 1948.

Theo thống kê của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản, trong số khoảng 575.000 người bị Liên Xô cũ giam giữ trong các trại tạm giam, khoảng 55.000 người đã chết. Trong khi có những thông tin cho rằng Matxcơva đã cưỡng chế di dời cư dân Ukraine đến Nga, Chikada nói, “Tôi nghĩ rằng Nga đang làm điều tương tự như họ đã làm cách đây 70 năm” và “Tôi tự hỏi loại kết thúc nào sẽ đến sau khi họ đưa những cư dân đến Nga. Những người thân của người đàn ông (người đang giám sát địa điểm giam giữ) có thể cũng đã phải chịu số phận khốn khổ. Tôi muốn cuộc chiến kết thúc và để nó trở nên hòa bình. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Naoki Watanabe, Nhóm Video)

Từ khóa: Người đàn ông Nhật Bản bị giam giữ ở Ukraine sau Thế chiến thứ hai nói lịch sử lặp lại với cuộc xâm lược của Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like