Người đàn ông Nhật Bản vật lộn với chứng mất trí nhớ khi nghiên cứu cho thấy tác động não bộ lâu dài của COVID

Nhân viên văn phòng giải thích các triệu chứng hậu quả của mình và sự phát triển của chúng trong khi dựa vào ghi chú trên điện thoại thông minh, tại thành phố Osaka vào ngày 10 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Ryo Watanabe)

OSAKA – “Tôi gặp khó khăn khi gõ email cho công việc,” một người đàn ông 60 tuổi ở miền tây Nhật Bản bị hậu quả của COVID-19 cho biết trong khi đọc to một bản ghi nhớ cho bác sĩ của mình. Bên cạnh những cơn đau đầu và mệt mỏi, người đàn ông này còn trở nên hay quên và cần ghi chép lại để truyền tải chính xác các triệu chứng của mình.

Người ta dần dần biết rằng bất kỳ ai bị nhiễm coronavirus đều có thể bị suy giảm trí nhớ và khả năng nhận thức. Không có phương pháp điều trị nào được thiết lập và một nghiên cứu của nhóm Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn một năm sau khi nhiễm bệnh đã gây chấn động khắp cộng đồng y tế.

Người đàn ông 60 tuổi là nhân viên văn phòng sống ở tỉnh Hyogo. Thói quen hàng ngày của anh ấy là ghi nhớ trên điện thoại thông minh về những khó khăn mà anh ấy gặp phải, chẳng hạn như “Sau khi thức dậy vào buổi sáng, tôi thậm chí không thể ngồi trên giường” và “Tôi không thể làm bất cứ điều gì vì mệt mỏi”. Anh ấy không thể làm gì nếu không có những bản ghi nhớ này, thứ mà anh ấy sử dụng để truyền đạt các triệu chứng của mình cho Satoshi Marumo, một bác sĩ tại Viện nghiên cứu y tế Bệnh viện Kitano ở thành phố Osaka.

“Trước đây, tôi có thể giải thích mọi thứ trong khi sắp xếp chúng theo thứ tự từ trí nhớ của mình một cách dễ dàng. Khả năng tập trung và suy nghĩ của tôi đã giảm sút, và ngay cả với các bản ghi nhớ, có những lúc tôi cũng khó theo dõi các chữ cái”, người đàn ông tiết lộ.

Đó là vào khoảng tháng 9 năm 2022 khi anh ấy nhận ra các triệu chứng. Anh ấy không thể thoát khỏi những cuộc đấu tranh này trong những buổi họp mặt gia đình khi đi làm về, và đôi khi quên mất lý do tại sao mình vào bếp. Anh ấy cũng thấy rằng mình cần phải tìm kiếm những món đồ bị thất lạc thường xuyên hơn. Anh ấy mất hứng thú với mọi thứ và nói: “Thật khó chịu cho tôi khi gia đình đến gặp tôi để xin lời khuyên.”

Người đàn ông này bị nhiễm vi-rút corona vào cuối tháng 7 năm 2022. Anh ta bị sốt 38,6 độ C, nhưng đã khỏi các triệu chứng nhẹ sau vài ngày. Những bất thường xảy ra từ khoảng 10 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng ban đầu. Anh không ngừng ho và mệt mỏi vật vã, không thể đi làm trở lại. Mặc dù cuối cùng anh ấy đã quay trở lại công việc của mình vào cuối tháng 8, khi anh ấy làm việc ở nhà, người đàn ông nói rằng anh ấy hầu như không thể hoàn thành công việc do đau đầu và các triệu chứng khác. Chứng suy giảm trí nhớ rõ ràng cũng bắt đầu xuất hiện trong khoảng thời gian này.

Marumo, người kiểm tra các bệnh nhân bị ảnh hưởng, giải thích: “Có thể tình trạng viêm não do nhiễm trùng đang tiếp diễn và ảnh hưởng đến nhận thức cũng như trí nhớ.”

Một nghiên cứu của Hoa Kỳ đã tiết lộ những phát hiện đáng kinh ngạc về các hậu quả liên quan đến não, được gọi là các triệu chứng còn sót lại sau COVID-19, bên cạnh sự suy giảm vị giác và khứu giác.

Một nhóm, bao gồm một nhà nghiên cứu từ Viện Y tế Công cộng tại Đại học Washington ở St. Louis, đã xuất bản một bài báo trên tạp chí y khoa Nature Medicine vào tháng 9 năm 2022. Nhóm đã sử dụng cơ sở dữ liệu chăm sóc sức khỏe quốc gia của các cựu quân nhân để chủ yếu phân tích dữ liệu về 154.068 cá nhân với COVID-19, có độ tuổi trung bình là 61,4 tuổi và 5.638.795 người không bị nhiễm bệnh, có độ tuổi trung bình là 63,4 tuổi.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ phát triển các vấn đề về trí nhớ ở bệnh nhân COVID-19 một năm sau khi nhiễm bệnh cao hơn 1,77 lần so với những người không bị nhiễm bệnh. Nguy cơ này đặc biệt cao ở những người ở độ tuổi 40 và 50. Hơn nữa, nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer – một dạng mất trí nhớ – ở bệnh nhân COVID-19 đã tăng lên 2,03 lần so với những người không bị nhiễm bệnh.

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Rủi ro và gánh nặng đã tăng lên ngay cả ở những người không cần nhập viện trong giai đoạn cấp tính của COVID-19. Các hạn chế bao gồm một nhóm bao gồm hầu hết là nam giới Da trắng. Kết hợp lại với nhau, kết quả của JBAH cung cấp bằng chứng về việc tăng nguy cơ mắc các rối loạn thần kinh lâu dài ở những người mắc COVID-19.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Watanabe, Ban Tin Khoa học & Môi trường)

Từ khóa: Người đàn ông Nhật Bản vật lộn với chứng mất trí nhớ khi nghiên cứu cho thấy tác động não bộ lâu dài của COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like