Người đàn ông Nhật chết sau khi tiêm COVID đủ điều kiện nhận cứu trợ của chính phủ hơn 1 năm sau khi nộp đơn

Những đứa trẻ đứng trước bức chân dung của Shotaro Suda, người đã qua đời sau khi được tiêm vắc-xin ngừa vi-rút corona, trong bức ảnh này do vợ ông là Mutsuko cung cấp.

TOKYO – Một người đàn ông đã chết ba ngày sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 đã được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cấp một khoản tiền tử tuất sau hơn một năm sau khi vợ của người đàn ông này nộp đơn xin hệ thống cứu trợ của chính phủ Nhật Bản vì tổn hại sức khỏe do tiêm chủng gây ra.

Shotaro Suda, một nhân viên văn phòng đến từ thị trấn Taiwa, tỉnh Miyagi, qua đời ở tuổi 36 vào tháng 10 năm 2021, ba ngày sau khi tiêm vắc-xin coronavirus lần thứ hai. Chính quyền thành phố, chịu trách nhiệm về các thủ tục thanh toán tiền tuất một lần và các lợi ích khác, đã nhận được thông báo thông qua chính quyền tỉnh vào ngày 6 tháng 3. Mutsuko, vợ 35 tuổi của Suda, người đã được chính quyền thị trấn thông báo về việc ủy ​​quyền cứu trợ , bình luận: “Còn nhiều gia đình tang quyến sau khi làm đơn xin cứu trợ vẫn chưa thấy hồi âm. Tôi mong bộ y tế tiến hành sàng lọc đơn càng nhanh càng tốt”.

Tính đến ngày 10 tháng 2, trên toàn quốc đã có 30 trường hợp người qua đời sau khi tiêm vắc xin được chính thức công nhận cứu trợ. Trường hợp của Suda đã nhận được giấy phép cứu trợ vào ngày 21 tháng 2. Theo luật sư của gia đình tang quyến, đây là trường hợp đầu tiên mà gia đình tiết lộ rằng họ đã được phép cứu trợ vì tổn hại sức khỏe do tiêm chủng.

Theo hồ sơ bệnh án và Mutsuko, Suda đã được tiêm vắc-xin tại một phòng khám trong thị trấn vào ngày 13 tháng 9 năm 2021. Sau khi tiêm mũi thứ hai vào ngày 4 tháng 10 năm đó, anh kêu đau khớp và run rẩy. Ngày hôm sau, anh ấy dường như bị sốt hơn 39 độ C và kêu khó thở, trong khi hai vợ chồng nói về việc họ nghi ngờ đó là tác dụng phụ của vắc xin.

Anh ấy đi ngủ sau khi uống thuốc vào ngày hôm đó, và vào ngày 6 tháng 10, cơn sốt của anh ấy giảm và anh ấy có thể ăn được. Đến tối, anh ấy có vẻ khỏe mạnh và nói: “Tôi nghĩ tôi có thể đi làm vào ngày mai. Cảm ơn vì đã quan tâm đến tôi.” Đây trở thành cuộc trò chuyện cuối cùng giữa hai người.

Khoảng 6h30 sáng ngày 7/10, cậu con trai 10 tuổi của họ phát hiện Suda nằm bất động trên giường trước khi Mutsuko gọi xe cấp cứu. Anh ta được đưa đến một bệnh viện đa khoa gần đó trong tình trạng tim phổi ngừng đập và được xác nhận là đã chết khoảng một tiếng rưỡi sau đó.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho biết nguyên nhân cái chết là do suy tuần hoàn cấp tính, nhưng mối liên hệ giữa vắc-xin và cái chết được cho là không rõ.

Mặc dù Suda làm việc qua đêm với tư cách là người đứng đầu một cửa hàng rượu, nhưng anh ấy không có tiền sử bệnh tật hay vấn đề đáng chú ý nào trong lần kiểm tra sức khỏe mà anh ấy thực hiện vào mùa thu năm trước.

Mutsuko, người nghĩ rằng cái chết của chồng mình là do tiêm chủng, đã nộp đơn xin hệ thống cứu trợ của chính phủ vào tháng 12 năm 2021. Vào tháng 10 năm 2022, cô thành lập một nhóm dành cho những người mất người thân sau khi tiêm chủng, đồng thời tham gia các bài giảng và các nỗ lực khác, đòi hỏi chính quyền trung ương để xem xét việc tiếp tục tiêm chủng.

Cô sinh đứa con thứ tư khoảng ba tháng sau khi chồng cô qua đời. Sau khi được giải quyết, chị cho biết: “Làm đơn cũng hơn 1 năm rồi, lo lắng quá nên tôi cũng yên tâm, nhưng số tiền đó chỉ là mức tối thiểu, không đủ bù đắp cho sự mất mát của chồng tôi. mạng sống.”

Chính quyền thành phố Taiwa cho biết họ sẽ gửi thông báo ủy quyền tới gia đình tang quyến trong vòng vài ngày và tiến hành các thủ tục thanh toán.

Theo Bộ Y tế, đến ngày 18 tháng 12 năm 2022, đã có 1.966 báo cáo về những người tử vong sau khi tiêm vắc-xin coronavirus. Các báo cáo được thực hiện thông qua một hệ thống nơi các bác sĩ và bệnh viện báo cáo “các trường hợp nghi ngờ là tác dụng phụ” cho chính quyền trung ương nếu bệnh nhân được xác nhận có bất thường về thể chất sau khi tiêm chủng. Có thể các báo cáo bao gồm các trường hợp người chết do các nguyên nhân không liên quan đến vắc-xin.

Mục đích của hệ thống là để giám sát sự an toàn và không có trường hợp tử vong nào được coi là do tiêm chủng gây ra. Trường hợp của Suda cũng được phân loại là “không thể đánh giá”, đây là phân loại được đưa ra cho hơn 99% tất cả các trường hợp.

Trong khi đó, hệ thống cứu trợ của chính phủ đối với tổn hại sức khỏe do tiêm chủng được thành lập dựa trên Đạo luật Tiêm chủng với mục đích bao gồm nhiều vấn đề sức khỏe phát sinh sau khi tiêm chủng. Chi phí y tế và các khoản thanh toán khác được phân phối cho người nộp đơn trong trường hợp không thể loại trừ mối quan hệ nhân quả giữa tiêm chủng và tử vong, ngay cả khi bản chất chính xác là không rõ. Các gia đình có tang quyến được cho là sẽ nhận được khoản tiền tử tuất một lần là 44,2 triệu yên (khoảng 325.000 USD).

Tính đến ngày 10 tháng 2, đã có 6.219 đơn đăng ký các trường hợp mắc bệnh, bao gồm cả các trường hợp tử vong, được báo cáo sau khi tiêm vắc xin COVID-19. Trong số này, 1.622 trường hợp, bao gồm 30 trường hợp tử vong, được công nhận là đủ điều kiện để được cứu trợ, trong khi 190 trường hợp bị bác bỏ và 31 trường hợp đang chờ xử lý, sau khi sàng lọc bởi một tiểu ban của Bộ Y tế.

Bộ Y tế đã nhận xét: “Ngay cả đối với các trường hợp bình thường, một số trường hợp mất khoảng sáu tháng đến một năm để sàng lọc và đã có một số lượng lớn đơn đăng ký cho các trường hợp liên quan đến vắc xin COVID-19, một số trường hợp mất thêm thời gian. JBAH Tôi muốn nhanh chóng đáp ứng các trường hợp còn lại.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Seiho Akimaru, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Người đàn ông Nhật chết sau khi tiêm COVID đủ điều kiện nhận cứu trợ của chính phủ hơn 1 năm sau khi nộp đơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like