Người đàn ông Osaka bị bắt sau khi đóng giả sinh viên để làm bài kiểm tra việc làm trực tuyến để kiếm tiền

Trụ sở Sở Cảnh sát Metropolitan được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi/Kenji Yoneda)

OSAKA – Một nhân viên công ty 28 tuổi ở Nhật Bản đã bị bắt vào ngày 21 tháng 11 vì bị cáo buộc giả làm sinh viên đại học để làm bài kiểm tra việc làm trực tuyến, Mainichi Shimbun đã biết được từ các nguồn điều tra.

Bộ phận tội phạm mạng của Sở cảnh sát Metropolitan đã bắt giữ Nobuto Tanaka, cư dân của thành phố Osaka, vì nghi ngờ sản xuất và sử dụng bất hợp pháp hồ sơ điện từ cá nhân. Cảnh sát cũng có ý định gửi giấy tờ cho các công tố viên vào ngày 22 tháng 11 về một sinh viên đại học năm thứ tư ở độ tuổi 20, người đã yêu cầu anh ta làm bài kiểm tra, với cùng tội danh.

Các bài kiểm tra trực tuyến đã được nhiều công ty giới thiệu như một phần của quy trình tuyển dụng trong bối cảnh đại dịch do vi-rút corona gây ra. Trong khi đó, đã có một số bài đăng trên Twitter của những kẻ mạo danh tự quảng cáo và gian lận trong kỳ thi đã được công nhận là một vấn đề. Đây rõ ràng là vụ bắt giữ đầu tiên ở Nhật Bản trong một trường hợp như vậy.

Theo các nguồn tin điều tra, trong trường hợp cụ thể mà anh ta bị bắt, Tanaka bị buộc tội giả làm sinh viên tìm việc sau khi anh ta được cô ấy yêu cầu làm bài kiểm tra việc làm trực tuyến cho một công ty lớn ở Tokyo vào tháng Tư. Sinh viên đã trả cho anh ta vài nghìn yên (hàng chục đô la) như một phần thưởng. Tanaka đã thừa nhận các cáo buộc.

Tanaka đã tìm kiếm khách hàng trên Twitter bằng cách đăng các thông báo như “Cựu sinh viên của trường sau đại học Đại học Kyoto. Bốn năm kinh nghiệm làm bài kiểm tra giả trực tuyến. Tổng cộng hơn 4.000 bài kiểm tra. Tỷ lệ đậu trên 95%” và “4.000 yên (khoảng 28 USD) ) cho hai đối tượng.”

Nữ sinh này yêu cầu Tanaka làm bài kiểm tra cho 23 công ty bao gồm một công ty thương mại lớn và một công ty thẻ tín dụng, đồng thời đưa cho anh ta ID và mật khẩu để làm bài kiểm tra trên internet. Cô ấy dường như đã vượt qua hầu hết các cuộc kiểm tra trực tuyến mà cô ấy yêu cầu nghi phạm thực hiện, và lọt vào cuộc phỏng vấn cuối cùng tại một trong các công ty, nhưng đã cúi đầu từ chối sau khi vụ việc được đưa ra ánh sáng.

Nhiều công ty đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn gian lận thi cử, chẳng hạn như sử dụng hệ thống giám sát thí sinh. Tuy nhiên, Tanaka và nữ sinh dường như đã chia sẻ màn hình máy tính từ xa, và anh ấy đã dạy cô ấy câu trả lời đúng thông qua tai nghe không dây.

Nghi phạm được cho là đã làm bài kiểm tra cho khoảng 300 học sinh từ tháng 1 đến tháng 7 năm nay và nhận tổng cộng khoảng 4 triệu yên (khoảng 28.000 USD).

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp yêu cầu người xin việc làm các bài kiểm tra năng khiếu trực tuyến để đánh giá khả năng và tính cách của họ tại nhà của họ trong bối cảnh đại dịch vi-rút corona. Nhiều công ty đã đưa ra quy trình thu hẹp phạm vi phỏng vấn của những người tìm việc, và một số công ty được cho là đã yêu cầu họ làm bài kiểm tra khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Các bài kiểm tra bao gồm những bài kiểm tra khả năng tư duy cũng như logic và tính cách.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hitomi Takai, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Người đàn ông Osaka bị bắt sau khi đóng giả sinh viên để làm bài kiểm tra việc làm trực tuyến để kiếm tiền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like