Người đàn ông sốc khi biết về hoàn cảnh của ông ngoại khi sống sót sau bom A qua bài báo của Mainichi

Bức ảnh này cho thấy Hiroaki Naito. (Ảnh: Hiroaki Naito)Yoshiji Naito được nhìn thấy ở Hakusan, tỉnh Ishikawa, vào ngày 29 tháng 10 năm 2020. (Mainichi / Chinatsu Ide)Ảnh chụp màn hình này cho thấy dòng tweet của Hiroaki Naito.

ISHIKAWA – Hiroaki Naito, 37 tuổi, một cư dân Tokyo, đã rất ngạc nhiên khi biết từ một bài báo của Mainichi Shimbun về câu chuyện của ông mình là một người sống sót sau vụ bom A, và đã lên Twitter để mô tả phản ứng của ông. Bây giờ, Hiroaki đã nói chuyện với Mainichi Shimbun về cảm giác của nó khi lần đầu tiên nhận ra rằng anh ấy là người sống sót thế hệ thứ ba sau vụ đánh bom nguyên tử.

Ông của Hiroaki, Yoshiji Naito, 95 tuổi, sinh ra ở Tsurugi (Hakusan ngày nay), tỉnh Ishikawa. Sau vụ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima, ông được giao nhiệm vụ phục hồi xác chết cho quân đội. Lúc đó anh ấy 19 tuổi. Sau chiến tranh, Yoshiji đã giúp thành lập hiệp hội những người sống sót sau vụ nổ bom nguyên tử của tỉnh Ishikawa, nhưng sau đó anh đã rút lui khỏi các hoạt động của nó và không nói công khai về những trải nghiệm của mình.

Đối với Hiroaki, người đã rời khỏi nhà của cha mẹ mình ở Tsurugi khi vào trung học và hiện làm việc ở Tokyo, vụ đánh bom nguyên tử là một điều gì đó xa vời với cuộc sống của anh ấy. Anh ta chỉ mới được nghe trực tiếp một lần từ Yoshiji về trải nghiệm bom A của mình. Khi Hiroaki học lớp trên của trường tiểu học hoặc trung học cơ sở, anh và chị gái được gọi vào phòng khách, và Yoshiji nói về việc thương tiếc những người đã chết và giải cứu những người bị thương sau vụ đánh bom nguyên tử. Hiroaki cũng nhớ đã xem một phần hồi ký của ông mình từ thời điểm đó.

“Tôi nghĩ rằng hơi đáng sợ khi nghĩ rằng ông tôi thực sự ở đó để tang những người đã chết. Tôi cảm thấy rằng nó (vụ đánh bom nguyên tử) đã thực sự xảy ra”, Hiroaki nói.

Vào tháng 11 năm 2020, mẹ của Hiroaki nói với anh ấy về bài báo về Yoshiji đã được đăng trên mạng. Anh ấy phát hiện ra những điều anh ấy không biết thông qua câu chuyện tin tức, chẳng hạn như Yoshiji là thành viên của một tổ chức của những người sống sót sau quả bom A nhưng sau đó đã tách mình ra khỏi nhóm để bảo vệ gia đình mình khỏi định kiến. Trải nghiệm bom A không bao giờ là chủ đề bàn tán trong gia đình anh, và anh thực sự không biết rằng ông nội mình là một người sống sót sau bom A. Đây là lần đầu tiên anh gặp phải thuật ngữ “người sống sót sau bom A thế hệ thứ ba”, và anh là một trong số đó.

Hiroaki viết trên Twitter, “Tôi không biết anh ấy là thành viên của hiệp hội những người sống sót sau vụ bom A”, và “Tôi đã biết thông tin chi tiết từ tin tức, điều mà tôi sẽ không biết nếu tôi đã bỏ qua. Có lẽ sẽ không muốn nói về nó, vì vậy không thể tránh được. ”

Một người bạn đã đọc dòng tweet và người thân của người đó đã bị phơi bày về vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki đã trả lời Hiroaki rằng họ chưa bao giờ được kể về trải nghiệm của vụ đánh bom.

“Tôi không biết rằng Ishikawa có thành kiến ​​(chống lại những người sống sót sau bom A) cho đến khi tôi đọc bài báo. Tôi nghĩ anh ấy đang bảo vệ con cháu mình bằng cách không nói chuyện”, Hiroaki viết.

Anh đã do dự khi viết về trải nghiệm của gia đình mình về vụ đánh bom nguyên tử trên Twitter, nơi anh chủ yếu thích viết ẩn danh về sở thích của mình. Anh cảm thấy rằng mình có thể trở thành mục tiêu của sự kỳ thị.

“Tôi lo ngại rằng bằng cách gửi đi thông tin, sự phân biệt đối xử đã được kiềm chế sẽ xuất hiện trở lại,” Hiroaki nói.

Bất chấp sự lo lắng của mình, anh ấy đã tweet, “Bởi vì không có nhiều người biết về chiến tranh, tôi muốn mọi người biết rằng những điều này đã thực sự xảy ra.”

Do virus coronavirus, Hiroaki đã không thể gặp ông của mình trong hơn một năm. Khi dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, anh dự định quay trở lại Tsurugi, và nghe về những gì Yoshiji đã thấy ở Hiroshima và những gì đã xảy ra sau đó.

(Bản gốc tiếng Nhật của Chinatsu Ide, Hokuriku General Bureau)

Từ khóa: Người đàn ông sốc khi biết về hoàn cảnh của ông ngoại khi sống sót sau bom A qua bài báo của Mainichi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like