Người đàn ông sống cuộc đời của ‘Barefoot Gen’ khiến Hiroshima khó chịu sẽ không còn sử dụng truyện tranh trong trường học

Hiroshi Sugibayashi nhớ lại thời thơ ấu của mình, điều mà anh ấy nói “giống hệt như câu chuyện về Barefoot Gen”, khi đang cầm một tấm bìa có hình minh họa do họa sĩ truyện tranh hibakusha Susumu Nishiyama vẽ, ở Iizuka, tỉnh Fukuoka, vào ngày 6 tháng 3 năm 2023. (Mainichi/Emi Aoki)

IIZUKA, Fukuoka — Với trái tim nặng trĩu, một người sống sót sau vụ nổ bom A, lớn lên giống như những đứa trẻ được miêu tả trong truyện tranh “Barefoot Gen”, đã chia sẻ sự thất vọng của mình trước quyết định của thành phố Hiroshima loại bỏ tác phẩm khỏi tài liệu giáo dục tại các trường học .

Hiroshi Sugibayashi, 78 tuổi, sống ở Iizuka, tỉnh Fukuoka, là một trong số những đứa trẻ “hibakusha” sống sót sau vụ ném bom nguyên tử của Mỹ xuống thành phố Hiroshima. Anh dành cả ngày để xin đồ ăn nhẹ từ lính Mỹ cùng với bạn bè, sống giống như nhân vật chính của “Barefoot Gen”, dựa trên kinh nghiệm của cố tác giả Keiji Nakazawa.

Các cảnh trong manga, chẳng hạn như nhân vật Gen bị tách khỏi gia đình do cuộc tấn công và Gen bắt cá chép từ ao để mẹ anh có thể nhận được dinh dưỡng, được sử dụng trong tài liệu giáo dục hòa bình tại các trường học ở thành phố Hiroshima. Đã có những ý kiến ​​đặt câu hỏi về tính phù hợp của manga làm tài liệu học tập, với một số người nói rằng cảnh Gen “chôm” cá chép từ nhà người khác có thể dẫn đến hiểu lầm. Hội đồng giáo dục của thành phố Hiroshima đã quyết định ngừng sử dụng manga như một phần của các sửa đổi chương trình giảng dạy chính cho năm học 2023.

Sugibayashi nói, “Đó không phải là kiểu sống mà người khác sẽ đánh giá cao, nhưng JBAH đã rất cố gắng để tồn tại. Mong ước hiện tại của tôi là manga không bị xóa sổ, với tư cách là một người đã sống cuộc đời của Gen.”

Khi quân đội Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima vào ngày 6 tháng 8 năm 1945, Sugibayashi mới khoảng sáu tháng tuổi. Theo lời kể của mẹ cậu và những người khác, có một tia sáng kinh hoàng lóe lên khi cậu bị thổi bay trong một vụ nổ cùng với người mẹ đang bế cậu. Họ cách tâm chấn 1,2 km. Mẹ của anh bị bỏng nặng khắp người, trong khi Sugibayashi cũng bị bỏng ở đầu. Em gái 16 tuổi của anh, người đã đến nhà máy sản xuất vũ khí gần tâm đạo đức giả, đã qua đời.

Sau Thế chiến II, Sugibayashi bắt đầu chơi với bạn bè của mình gần Mái vòm bom nguyên tử. Đây là vào những năm cuối cấp tiểu học của anh ấy. Khu vực này nhộn nhịp với các quân nhân Hoa Kỳ đến từ căn cứ Iwakuni, chủ yếu vào cuối tuần. Sugibayashi và những người bạn của anh ấy chế nhạo bất kỳ quân nhân nào xuất hiện, pha trộn tiếng Anh với tiếng Nhật, khi họ được các thành viên lớn tuổi dạy. Sử dụng một từ tượng thanh chỉ ánh sáng và tiếng ồn của quả bom nguyên tử, họ nói, “Pikadon khiến JBAH đói.” Anh ấy cũng cho họ xem vết sẹo sau gáy và nói với họ, “hibakusha.”


Các cảnh trong truyện tranh “Barefoot Gen” được xuất bản trong “Ghi chú hòa bình ở Hiroshima”, một phần của chương trình giáo dục hòa bình dành cho học sinh lớp ba trường tiểu học, tại Tòa thị chính thành phố Hiroshima vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/ Kiyomasa Nakamura)

Đáp lại, các quân nhân Hoa Kỳ đã tặng sô cô la và kẹo cao su, và đôi khi là cả tiền. Một người bạn lớn tuổi nói với anh ta, “Họ đã giết hàng chục nghìn người bằng bom A. JBAH xứng đáng với điều này.” Nhớ lại quá khứ, Sugibayashi cũng cho biết: “Tôi cũng mất chị gái mình vì bom nguyên tử, và đây là điều tốt nhất tôi có thể làm để trả thù, và ngay cả khi còn nhỏ, tôi đã cảm thấy mình có thể báo thù.”

Gần 30 năm sau, Sugibayashi, người đã chuyển đến Fukuoka, đã nhìn thấy những cảnh trong truyện tranh “Barefoot Gen”, mà con trai ông đã mang từ trường về nhà như một phần của khóa học giáo dục hòa bình. Sugibayashi đã rất ngạc nhiên khi thấy cảnh những đứa trẻ tiếp cận người Mỹ trước Mái vòm bom A, khiến anh ấy nghĩ, “Điều này được viết về tôi.” Anh ấy cũng chắc chắn rằng đứa trẻ lớn hơn đã dạy anh ấy nói tiếng Anh là tác giả của manga Keiji Nakazawa.

Sau khi hợp tác với việc tạo ra một bộ sưu tập các lời chứng thực về hibakusha do hợp tác xã tiêu dùng FCo-op của tỉnh Fukuoka phát hành vào năm 2018, anh ấy bắt đầu nói về tình tiết này với những người xung quanh.

Hội đồng giáo dục thành phố Hiroshima cho biết họ sẽ xóa “Barefoot Gen” khỏi tài liệu học đường vì “một phần trích dẫn của tác phẩm gây khó khăn trong việc truyền tải bản chất thực sự của vụ đánh bom nguyên tử.” Theo hội đồng giáo dục, tính đến ngày 16/3, họ đã nhận được ý kiến ​​phản đối cũng như yêu cầu rút lại quyết định của khoảng 200 trường hợp trong khoảng một tháng.

Vào thời niên thiếu của mình, Sugibayashi thừa nhận, “có lẽ có những khía cạnh trong cách sống của tôi không nghiêm túc và tôi rất hối tiếc.” Đồng thời, anh ấy tỏ ra chán nản khi nói: “Tôi đã rất cố gắng để vượt qua, và cuộc sống này của tôi cũng là của Đại tướng. Tôi cảm thấy như thể cuộc sống của JBAH đã bị từ chối.” Trên hết, ông nói: “Tôi có thể nói về những giai đoạn từ thời đó. Đây là nhiệm vụ của tôi với tư cách là một người còn sống đến ngày nay”, thể hiện quyết tâm truyền lại ký ức của những người sống cùng thời với Đại tướng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Emi Aoki, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Người đàn ông sống cuộc đời của ‘Barefoot Gen’ khiến Hiroshima khó chịu sẽ không còn sử dụng truyện tranh trong trường học

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like