Người đàn ông tàn tật kiện 2 người đàn ông đứng sau bình luận ‘chỉ giết anh ta’ trên bảng tin tiếng Nhật

Một bình luận vu khống có nội dung: “Anh ta nên bị giết”, được đăng trên bảng thông báo trực tuyến “5channel” trong hình ảnh này được chụp vào ngày 13 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Takashi Kawachi)

MAEBASHI – Một cư dân Maebashi bị khuyết tật nặng đã đệ đơn kiện vào ngày 12 tháng 4 để đòi khoảng 1,96 triệu yên (khoảng 15.000 USD) mỗi người từ hai người đàn ông vì những lời bình luận vu khống mà họ đăng trên một bảng tin trực tuyến ẩn danh, chẳng hạn như “Hãy giết anh ta đi”. .”

Hai người đàn ông đã được xác định bởi Tòa án quận Tokyo, nơi đã ra lệnh cho nhà cung cấp dịch vụ mạng tiết lộ thông tin về những người đã đăng những bình luận vu khống.

Nguyên đơn, Kazuaki Hyodo, mắc chứng loạn sản cột sống, một tình trạng khiến xương phát triển bất thường. Theo đơn khiếu nại của anh ấy và các nguồn tin khác, người đàn ông 47 tuổi này chỉ có thể cử động nhẹ bàn tay trái và cần được chăm sóc y tế để ăn uống, tắm rửa và một số công việc khác. Vào ngày 11 tháng 4 năm 2022, anh đã đệ đơn kiện chính quyền thành phố Maebashi ở tỉnh Gunma yêu cầu thành phố cung cấp dịch vụ chăm sóc 24 giờ.

Khi thông tin này được đưa ra trên các phương tiện truyền thông vào ngày 13 tháng 4, một người đàn ông Tokyo đã đăng trên bảng tin trực tuyến nổi tiếng “5channel” rằng Hyodo “nên bị xử tử”. Một người đàn ông khác từ tỉnh Aichi đăng, “Không có lý do gì để giữ cho anh ta sống sót, vì vậy hãy giết anh ta một lần và mãi mãi.”

Nhớ lại một sự cố năm 2016, trong đó 45 cư dân và nhân viên của nhà chăm sóc Tsukui Yamayuri En ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, dành cho những người khuyết tật tâm thần đã thiệt mạng hoặc bị thương, theo báo cáo, ông Hyodo bắt đầu cảm thấy sợ hãi trong cuộc sống hàng ngày, nghĩ rằng có thể có những người sẽ từ chối giá trị của sự tồn tại của mình.

Theo luật sư của nguyên đơn, Jun Shimoyama, Hyodo trông có vẻ mệt mỏi sau khi xem các bài đăng và nói với anh ta: “Họ thực sự muốn tôi chết đến vậy sao?” Dựa trên niềm tin của mình về tầm quan trọng của việc bày tỏ ý định rằng hành vi vu khống sẽ không được dung thứ, Shimoyama đã đệ đơn kiện lên Tòa án quận Tokyo vào tháng 10 năm 2022 yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ mạng tiết lộ thông tin về những người đã đăng bình luận.

Trong khi đó, một số người khác thú nhận đã nói xấu Hyodo trong các bài đăng của họ và đưa ra lời xin lỗi qua điện thoại. Sau khi nói chuyện với một số người đàn ông tuyên bố rằng họ cũng đã đăng những bình luận vu khống, Shimoyama cho biết anh “cảm thấy thiếu nhận thức về trách nhiệm.” Một người đàn ông nói với giọng run run: “Tôi đã viết (bài đăng) mà không suy nghĩ nhiều”, trong khi một người đàn ông khác xin lỗi và giải thích rằng anh ta quên chính xác những gì mình đã đăng, nói rằng: “Tôi không thể nhớ mình đã viết (bình luận) nào, nhưng Tôi nghĩ là cái này.” Tất cả họ đều đồng ý về một giải pháp.

Shimoyama lưu ý, “Việc ẩn danh (trực tuyến) khiến tôi có thể nói những điều không thể nói trực tiếp. Sau khi nhận được lời xin lỗi, tôi không cảm thấy ghét (từ những người bình luận) đối với người khuyết tật; có vẻ như họ chỉ nói những điều đó cho vui.”

Đề cập đến niềm tin cho rằng người khuyết tật “không làm việc hiệu quả” — quan điểm của Satoshi Uematsu, người đã bị kết án tử hình vì tội giết người và các tội khác trong vụ Sagamihara — Shimoyama nói, “Bạn có thể nói điều tương tự nếu ai đó người thân của bạn bị tàn tật? Nếu tư tưởng ưu sinh lan rộng, quyền của các nhóm thiểu số sẽ bị bỏ qua. Điều quan trọng là phải có lập trường kiên quyết chống lại sự phân biệt đối xử.”

Hyodo nói với Mainichi Shimbun, “Tôi đã đệ đơn kiện những thủ phạm mà JBAH có thể xác định được trong vụ án gần đây, vì tôi tin rằng xã hội không nên là một xã hội mà người khuyết tật bị từ chối giá trị cuộc sống khi họ thực hiện các quyền của mình .”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takashi Kawachi, Cục Maebashi)

Từ khóa: Người đàn ông tàn tật kiện 2 người đàn ông đứng sau bình luận ‘chỉ giết anh ta’ trên bảng tin tiếng Nhật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like