Người đàn ông thú nhận với Mainichi rằng anh ta đã giúp tay súng năm 1995 âm mưu sát hại cảnh sát trưởng Nhật Bản

Trong ảnh hồ sơ ngày 30 tháng 3 năm 1995 này, các sĩ quan của Sở Cảnh sát Thủ đô điều tra hiện trường nơi Tổng Ủy viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia lúc bấy giờ là Takaji Kunimatsu bị bắn và bị thương nặng ở Phường Arakawa của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO – Một cựu thành viên của Lực lượng Phòng vệ (SDF), người đã bị cảnh sát thẩm vấn nhiều lần với tư cách là người có liên quan đến vụ bắn chết Tổng Ủy viên Cơ quan Cảnh sát Quốc gia lúc bấy giờ là Takaji Kunimatsu vào năm 1995, gần đây đã nói chuyện với Mainichi Shimbun và cho biết ông ” đã giúp một người quen tự xưng là kẻ xả súng trốn thoát vào ngày hôm đó,” cung cấp lời khai mới về một vụ án lạnh lùng nổi tiếng.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát Nhật Bản khi đó đã bị bắn khi đang rời khỏi nơi cư trú của mình trong một khu chung cư ở Phường Arakawa của Tokyo vào sáng ngày 30 tháng 3 năm 1995 – 10 ngày sau vụ tấn công sarin trên tàu điện ngầm Tokyo do giáo phái AUM Shinrikyo thực hiện. Sở cảnh sát đô thị (MPD) đã thành lập một đội đặc nhiệm tập trung vào văn phòng công an và điều tra vụ nổ súng như một vụ nghi ngờ là khủng bố có tổ chức do nhóm giáo phái dàn dựng.

Trong khi đó, văn phòng các vấn đề hình sự của MPD và bộ phận điều tra đầu tiên xử lý các tội phạm bạo lực bị nghi ngờ rằng Hiroshi Nakamura, hiện 92 tuổi, có liên quan. Nakamura đã bị bắt vì tấn công các phương tiện vận chuyển tiền ở Osaka và Nagoya vào năm 2001-2002, và bản án chung thân của anh ta đã được kết thúc vì tội cướp của và cố ý giết người. Tuy nhiên, MPD không thể lập hồ sơ chống lại Nakamura về vụ bắn Kunimatsu, và thời hiệu đối với tội cố ý giết người (15 năm vào thời điểm đó) đã hết hạn vào ngày 30 tháng 3 năm 2010.


Hiroshi Nakamura được nhìn thấy trong một chiếc xe cảnh sát tại trụ sở cảnh sát tỉnh Osaka vào ngày 11 tháng 6 năm 2004.

Theo nhiều nguồn tin liên quan đến cuộc điều tra, MPD đã thành lập một đội điều tra đặc biệt gồm khoảng 10 người từ các cơ quan hình sự và công an vào tháng 5 năm 2008, chưa đầy hai năm cho đến thời hạn cuối cùng của vụ nổ súng, để bắt đầu. một cuộc điều tra toàn diện về sự tham gia bị cáo buộc của Nakamura. Nakamura rõ ràng đã thú nhận với các nhà điều tra trong cuộc thẩm vấn tự nguyện rằng anh ta đã bắn cựu tổng ủy viên, và nhóm MPD xác nhận rằng Nakamura đã mua một khẩu súng ở Hoa Kỳ vào năm 1987, cùng kiểu với khẩu được cho là đã được sử dụng trong vụ bắn Kunimatsu.

Nakamura cũng nói với các nhà điều tra rằng anh ta có một người “đóng vai trò hỗ trợ” trong vụ nổ súng khi trinh sát và trốn thoát khỏi hiện trường, nhưng không bao giờ tiết lộ người đó là ai. Không có mối liên hệ nào giữa Nakamura và giáo phái AUM, và lực lượng đặc nhiệm MPD, vốn vẫn nghi ngờ rằng vụ nổ súng là một phần trong các cuộc tấn công khủng bố của nhóm, đã đặt điều kiện cho nhóm điều tra đặc biệt về việc bắt giữ Nakamura, nói rằng họ sẽ không thể để bắt giữ anh ta mà không xác định được đồng phạm.

Khi họ xem xét các mối liên hệ của Nakamura, đội đặc biệt của MPD đã quan tâm đến cựu thành viên SDF, hiện 49 tuổi, và đã thẩm vấn anh ta trên cơ sở tự nguyện nhiều lần trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2010. Người đàn ông này đã phủ nhận mọi liên quan đến vụ nổ súng và đội đã hết thời hiệu mà không xác định được đồng phạm.

Mainichi Shimbun bắt đầu đào sâu vào vụ nổ súng năm 1995 vào tháng 9 năm 2019, sau khi phóng viên này biết được từ một cựu thành viên SDF, người mà tôi đã quen khi đưa tin về một câu chuyện tội phạm khác, rằng anh ta đã bị MPD thẩm vấn về vụ bắn chết tổng ủy viên. Vào tháng 4 năm 2022, người đàn ông lần đầu tiên gọi Nakamura là “kẻ bắn súng” và nói rằng anh ta “được yêu cầu lái xe cho anh ta với giá 50.000 yên (khoảng 380 USD theo tỷ giá ngày nay).”

Theo người đàn ông này, anh ta gia nhập SDF sau khi bỏ học trung học nhưng rời lực lượng này khoảng 10 tháng sau đó, và vào tháng 6 năm 1993, anh ta đến Mỹ. Anh ta làm quen với Nakamura ở Los Angeles và trao đổi thông tin liên lạc, đồng thời giữ liên lạc với anh ấy sau khi trở về Nhật Bản hai tháng sau đó.

Vào tháng 3 năm 1995, người đàn ông được Nakamura nhờ lái xe giúp anh ta. Anh gặp Nakamura tại ga JR Nishi-Nippori vào sáng ngày 30 tháng 3 và nhận 50.000 yên. Sau đó, cặp đôi đến bãi đậu xe của chi nhánh Arakawa của công ty viễn thông NTT cách hiện trường vụ nổ súng khoảng 700 mét về phía tây nam trên một chiếc ô tô nhỏ gọn mà Nakamura đã chuẩn bị. Theo người đàn ông, Nakamura ra khỏi xe, nói với anh ta rằng anh ta đang “gặp một người” và quay lại khoảng một giờ sau.


Bản sao một bức thư của Hiroshi Nakamura được gửi cho một cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ vào tháng 8 năm 2020. Nakamura nói rằng anh gặp khó khăn trong việc viết do sự tiến triển của bệnh Parkinson và bệnh đục thủy tinh thể. (Mainichi/Naoaki Hasegawa)

Người đàn ông không được cho biết về mục đích lái xe vào thời điểm đó, và vào khoảng tháng 11 năm 1996, khoảng một năm tám tháng sau vụ nổ súng, Nakamura rõ ràng đã cho anh ta biết rằng anh ta “đã bắn tổng ủy viên vào ngày hôm đó.”

Cả Nakamura và cựu thành viên SDF đều không thừa nhận bất kỳ mối quan hệ nào với nhóm giáo phái AUM. Nakamura trước đó đã phải ngồi tù khoảng 18 năm vì giết một sĩ quan cảnh sát vào năm 1956. Anh ta rõ ràng đã nói với người đàn ông rằng anh ta “có ác cảm với cảnh sát” như một động cơ cho vụ nổ súng.

Người đàn ông giữ liên lạc với Nakamura bằng cách trao đổi thư từ sau khi Nakamura bị bắt vào năm 2002 vì các vụ tấn công xe vận chuyển tiền mặt. Người đàn ông nói với phóng viên: “Tôi 21 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ nổ súng. Tôi sẽ không bao giờ tham gia nếu tôi biết trước rằng anh ta sẽ bắn tổng ủy viên. Lúc đó tôi không có nhiều tiền. và tôi chỉ nghĩ đó là một công việc dễ dàng, được trả lương cao.”

Mainichi Shimbun đã yêu cầu Nakamura bình luận trong một bức thư vào tháng 4 năm 2022 nhưng chưa nhận được hồi âm. Trong khi đó, MPD cho biết về lời khai mới của người đàn ông, “Cuộc điều tra (về vụ xả súng năm 1995) đã được kết thúc vào năm 2010 và JBAH không có bình luận gì.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Koji Endo, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Người đàn ông thú nhận với Mainichi rằng anh ta đã giúp tay súng năm 1995 âm mưu sát hại cảnh sát trưởng Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like