Người di tản Ukraine chống lại tin giả sau khi chuyển cuộc sống sang Nhật Bản


Người sơ tán người Ukraine Lilia Tiazhka được chụp trên chuyến tàu đến Warsaw, Ba Lan, vào ngày 9 tháng 3 năm 2022. (Ảnh: Lilia Tiazhka / Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Sau nhiều năm cảnh báo thế giới về mối đe dọa của Nga đối với quê hương Ukraine và hơn thế nữa, một nhà hoạt động và người sáng tạo nội dung đã thấy những lời tiên tri tồi tệ nhất của cô đã ứng nghiệm khi cô buộc phải chạy trốn khỏi đất nước với cuộc sống bấp bênh như một người di tản ở Nhật Bản. .

Nhưng Lilia Tiazhka, 35 tuổi, người điều hành một trang web tin tức tiếng Anh phi lợi nhuận để chống lại những gì cô ấy nói là thông tin sai lệch của Nga kể từ khi tiếp quản Crimea năm 2014, không nản lòng. Ngay cả bây giờ từ Yokohama, gần Tokyo, cô ấy làm việc trên khắp các múi giờ để phơi bày những tác động thảm khốc của cuộc xâm lược đang diễn ra của người Nga, tất cả trong khi cố gắng xây dựng lại cuộc sống của cô và cậu con trai tuổi teen cách xa quê hương hàng nghìn dặm.

“Thế giới phải biết cách Nga giết thường dân Ukraine”, Tiazhka nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn gần đây, mô tả sứ mệnh của UAposition, trang tin tức tình nguyện do cô thành lập với sự giúp đỡ từ người chồng kỹ sư CNTT.

UAposition chạy mà không có quảng cáo và xác định rõ ràng các nguồn thông tin bài viết của mình để đảm bảo tính minh bạch. Tiazhka làm việc từ xa với các tình nguyện viên để báo cáo về những phát triển mới nhất ở Ukraine, bao gồm việc đưa ra các tuyên bố của các tổ chức và các nhà lãnh đạo thế giới và những hình ảnh đáng kinh ngạc được chụp lại trên mặt đất.

Các báo cáo của hãng về vụ bắn rơi máy bay MH17 của Malaysia Airways vào năm 2014 bằng tên lửa trên khu vực do phiến quân thân Nga kiểm soát ở khu vực Donbas, miền đông Ukraine và sự tham gia của Nga trong việc hỗ trợ lực lượng ly khai ở đó trước đó đã được các nhân vật bao gồm Eliot Higgins thu thập và chia sẻ, người thành lập tập thể báo chí nguồn mở Bellingcat, và cựu Đại sứ Ukraina tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko.

Nó cũng được dịch sang tiếng Anh toàn bộ nội dung những gì chính quyền Ukraine nói là bản ghi lại các cuộc điện đàm vào năm 2016 của Sergey Glazyev, lúc đó là cố vấn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho thấy Moscow đã thực hiện các bước như thế nào để tạo ấn tượng sai về sự ủng hộ rộng rãi ở Crimea đối với gia nhập Nga.

Trước cuộc xâm lược, Tiazhka không tưởng tượng và cũng không hy vọng mình sẽ rời Ukraine. Cô và chồng sở hữu ngôi nhà của họ và quản lý các trang web cho các khách hàng doanh nghiệp ngoài UAposition. Một trong những trang khác của cô, Etnocook, trưng bày các công thức nấu ăn và thông tin về các món ăn truyền thống của Ukraine, trong khi một trang khác, cũng bằng tiếng Anh, nâng cao nhận thức về nạn đói Holodomor 1932-1933 trong thời kỳ Liên Xô mà Ukraine đã công nhận là một thảm họa diệt chủng người dân kể từ năm 2006.

Đầu tháng này, Tiazhka cho biết, cô đã làm việc muộn để đăng hình ảnh từ tài khoản Telegram chính thức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy và các nguồn tin khác cho thấy vụ tấn công ngày 8 tháng 4 nhằm vào ga tàu Kramatorsk cướp đi sinh mạng của 50 người. Sau khi xác nhận những hình ảnh, cô ấy đã nhanh chóng đăng tải tin tức trên trang web UAposition và các nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội.

Cô ấy đặt mục tiêu vận động mọi người trên khắp thế giới ủng hộ Ukraine. Bà nói: “JBAH phải truyền bá thông tin. JBAH phải cho thấy sự tàn ác của hành động xâm lược của Nga, và cho thấy bộ mặt thật của Nga”.

Hành trình đến Nhật Bản của cô bắt đầu vào ngày 24 tháng 2, khi cuộc chiến cướp đi sinh mạng của người Ukraine. Cô tỉnh dậy khi thấy khói đen bốc lên từ nơi tên lửa đã tấn công sân bay bên ngoài thành phố quê hương Ivano-Frankivsk ở miền tây Ukraine.

Chồng cô ngay lập tức tình nguyện vào quân đội Ukraine và hiện phục vụ ở vùng đông bắc của đất nước. Họ đồng ý rằng họ sẽ chỉ thảo luận về các chi tiết cụ thể trong quá trình phục vụ của anh ấy khi anh ấy trở về – vì lợi ích quốc gia và sự an toàn của chính anh ấy. Bây giờ, cô ấy chỉ biết anh ấy an toàn khi anh ấy gọi. Bà nói: “JBAH làm mọi thứ với Ukraine trong trái tim mình.

Tiazhka nói rằng quyết định rời Ukraine cùng con trai 14 tuổi của cô xuất phát từ lo ngại về một thảm họa hạt nhân sắp xảy ra sau khi có báo cáo về việc Nga chiếm giữ Nhà máy điện hạt nhân Chernobyl và các cuộc tấn công vào các cơ sở hạt nhân.

Con trai của cô ban đầu không muốn rời đi và phải được nói chuyện xung quanh. Giống như cha mình, anh ấy muốn ở lại và chiến đấu. Chuyến đi đến nơi an toàn của cặp đôi bao gồm đi bộ hơn 10 giờ trong điều kiện băng giá qua biên giới đến Ba Lan – tại một thời điểm, chỉ tiến khoảng một hoặc hai bước mỗi 15 phút. Khi đến Ba Lan, Tiazhka đến thẳng Đại sứ quán Nhật Bản để thu xếp visa. Cô hiện đang sống tại nhà của một gia đình người bạn Nhật Bản, người đã đứng ra bảo lãnh cho cô và con trai cô.

Tổng cộng 661 người Ukraine sơ tán tính đến ngày 17 tháng 4 đã được phép vào Nhật Bản kể từ khi xung đột bắt đầu – một tỷ lệ đáng kể so với 1.865 cư dân Ukraine được báo cáo tại Nhật Bản tính đến tháng 12 năm 2020.

Lập trường hoan nghênh của đất nước được phát đi từ chuyến bay ngày 5 tháng 4 của Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi từ hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Ba Lan với 20 người sơ tán. Công chúng cũng ủng hộ mạnh mẽ, người phát ngôn hàng đầu của chính phủ gần đây cho biết họ đã nhận được gần 1.200 đơn đề nghị cung cấp viện trợ từ chính quyền địa phương và các doanh nghiệp tư nhân.

“Tôi có thể giúp Ukraine ở đây, và tôi phải xây dựng cuộc sống của mình ở đây. Tôi phải làm mọi thứ cho Ukraine từ nơi tôi đang đứng”, Tiazhka nói. Trong khi cô quyết tâm học ngôn ngữ và hướng đến một cuộc sống mới, sức hút của quê hương cô là không thể phủ nhận. Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ trở lại Ukraine bằng mọi cách có thể.

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Razumkov về những người di tản từ Ukraine ở các quốc gia trên thế giới từ ngày 15 tháng 3 đến ngày 1 tháng 4 cho thấy Tiazhka không còn đơn độc trong mong muốn của mình. Gần 80% số người được hỏi cho biết họ sẽ trở về sau chiến tranh.

Nhưng hiện tại, những người như cô và con trai cô buộc phải dựa vào lòng tốt của các tổ chức và cá nhân để tái tạo một phiên bản cuộc sống của họ trong môi trường xa lạ. Trong trường hợp của Tiazhka, những nỗ lực hàng ngày của cô ấy để truyền tải thực tế của cuộc xung đột chỉ có nghĩa là nhà bỗng chốc trở thành một nơi xa vời.

Từ khóa: Người di tản Ukraine chống lại tin giả sau khi chuyển cuộc sống sang Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like