Người đoạt giải Nobel Hòa bình nói Thế vận hội xứng đáng được trao giải

Muhammad Yunus được nhìn thấy trong bức ảnh này do chính anh cung cấp.

TOKYO (AP) – Phong trào Olympic xứng đáng giành được giải Nobel Hòa bình, người từng đoạt giải thưởng Muhammad Yunus cho biết hôm thứ Hai.

Yunus, một chủ ngân hàng Bangladesh, người được trao giải Nobel năm 2006 vì tiên phong cho vay tín dụng vi mô cho những người nghèo khổ, đã làm việc với Ủy ban Olympic Quốc tế về một chương trình kinh doanh dành cho các vận động viên.

Yunus nói trong một cuộc gọi hội nghị trực tuyến trước khi nhận giải Olympic tại lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo hôm thứ Sáu vừa qua là một trường hợp rất hay.

Yunus trích dẫn các vận động viên Triều Tiên và Hàn Quốc diễu hành dưới một lá cờ tại lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 như một ví dụ về việc Thế vận hội sử dụng thể thao để tạo ra hòa bình.

“Nếu đó không phải là việc tạo hòa bình, tôi không biết nó là gì,” Yunus nói. “Chắc chắn Thế vận hội có lý do to lớn để tin rằng nó có thể giành được giải thưởng hòa bình vào một ngày nào đó.”

Bình luận của ông được đưa ra bảy tháng trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, mà các nhà hoạt động đã gọi là “Trò chơi diệt chủng” vì cách Trung Quốc đối xử với người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực phía tây Tân Cương.

Được hỏi hôm thứ Hai rằng liệu thể thao có nên bổ ích hay hấp dẫn với Trung Quốc hay không, Yunus nói đến truyền thống đình chiến Olympic cổ xưa được hồi sinh bởi Thế vận hội Olympic hiện đại.

Ông nói về thỏa thuận ngừng bắn ở Hy Lạp cổ đại cho phép các vận động viên và khán giả từ các thành phố đối thủ đến tham dự sự kiện và trở về nhà tự do. “Sau khi thỏa thuận ngừng bắn Thế vận hội kết thúc, hãy quay lại nếu bạn muốn làm bất cứ điều gì bạn muốn làm, bạn đến từ đâu.”

Vào thứ Sáu, Yunus sẽ nhận được giải thưởng Vòng nguyệt quế Olympic của IOC, giải thưởng công nhận những người có công lao trong giáo dục, phát triển và hòa bình trong thể thao.

Từ khóa: Người đoạt giải Nobel Hòa bình nói Thế vận hội xứng đáng được trao giải

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like