Người đoạt giải Nobel, huyền thoại bóng chày trong số 9 người nhận giải thưởng văn hóa hàng đầu của Huân chương Văn hóa Nhật Bản

Ảnh tập tin này cho thấy nhà khoa học Mỹ gốc Nhật Syukuro Manabe trả lời phỏng vấn tại nhà riêng của ông ở New Jersey vào ngày 5 tháng 10 năm 2021, sau khi đoạt giải Nobel vật lý. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhà khí hậu học từng đoạt giải Nobel Syukuro Manabe và cựu cầu thủ bóng chày nổi tiếng Shigeo Nagashima nằm trong số 9 người được chọn là người nhận Huân chương Văn hóa của Nhật Bản năm nay, chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Những người khác nhận được giải thưởng văn hóa hàng đầu là diễn viên kịch kabuki Onoe Kikugoro VII, 79 tuổi, nhà nghiên cứu sinh học phân tử Tsuneko Okazaki, 88 tuổi, nhà thơ tanka Nhật Bản Hirohiko Okano, 97 tuổi, nhà nhân chủng học Junzo Kawada, 87 tuổi, họa sĩ Koji Kinutani, 78 tuổi và nhà toán học Shigefumi Mori, 70 tuổi. Vũ công ba lê Asami Maki qua đời ở tuổi 87 vào thứ Tư tuần trước cũng được nêu tên là người nhận giải.

Manabe, 90 tuổi, đã chia sẻ giải Nobel vật lý năm nay với Giorgio Parisi người Ý và Klaus Hasselmann người Đức vì đã phát minh ra mô hình dự đoán biến đổi khí hậu, thiết lập lý thuyết rằng sự gia tăng carbon dioxide trong khí quyển Trái đất là nguyên nhân gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu.

“Tôi vô cùng vui mừng vì hơn 60 năm nghiên cứu khí hậu đã trở thành nền tảng của nghiên cứu về sự nóng lên toàn cầu ngày nay”, ông nói trong một tuyên bố sau khi được chọn cho giải thưởng văn hóa.

Nagashima, 85 tuổi, là một siêu sao của đội bóng chày chuyên nghiệp Yomiuri Giants, là cầu thủ nổi tiếng nhất trong thế hệ của ông, và sau đó là quản lý của đội. Ông cũng được cho là sẽ quản lý đội tuyển quốc gia Nhật Bản trong Thế vận hội 2004 trước khi bị thay thế vì lý do sức khỏe. Anh chỉ là vận động viên thể thao thứ hai nhận giải, sau vận động viên bơi tự do Olympic Hironoshin Furuhashi.

Kikugoro là một diễn viên hàng đầu trong thế giới Kabuki và đã được chứng nhận là Bảo vật Quốc gia Sống ở Nhật Bản.

Maki từng là giám đốc nghệ thuật cho Nhà hát Quốc gia Mới ở Tokyo và thúc đẩy sự phát triển tài năng trong thế giới ba lê của Nhật Bản. Cô ấy đã chết sau khi đồng ý nhận giải thưởng.

Những người nhận được sẽ được trao Huân chương Văn hóa tại Cung điện Hoàng gia vào ngày 3 tháng 11, Ngày Văn hóa của đất nước.

Thêm 21 người được chọn là Người có công với văn hóa, bao gồm ca sĩ kiêm diễn viên Yuzo Kayama, 84 tuổi, nhà làm phim hoạt hình Yoshiyuki Tomino, 79 tuổi và Manabe, người cũng được chọn cho giải thưởng này.

Họ sẽ được trao giải thưởng tại một khách sạn ở Tokyo vào ngày 4 tháng 11.

Từ khóa: Người đoạt giải Nobel, huyền thoại bóng chày trong số 9 người nhận giải thưởng văn hóa hàng đầu của Huân chương Văn hóa Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like