Người đứng đầu chính sách của LDP nhắm vào áp lực quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan

Koichi Hagiuda, trưởng ban chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản, có bài phát biểu tại một diễn đàn ở Đài Bắc vào ngày 11 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TAIPEI (Kyodo) – Người đứng đầu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản hôm Chủ nhật đã lên tiếng phản đối bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm buộc thay đổi hiện trạng, ám chỉ việc nước này gia tăng áp lực quân sự đối với Đài Loan.

Koichi Hagiuda, Chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Chính sách của LDP, cho biết tại một diễn đàn ở Đài Bắc rằng việc duy trì hòa bình và ổn định trên Eo biển Đài Loan là rất quan trọng để xây dựng một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở.

Hagiuda cũng bày tỏ quyết tâm tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, nói rằng, “Nhật Bản sẽ sở hữu và tăng cường khả năng tấn công nhằm nỗ lực tăng cường khả năng răn đe.”

Nhật Bản đặt mục tiêu tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% tổng sản phẩm quốc nội từ mức 1% hiện tại “càng sớm càng tốt”, ông nói.

Thủ tướng Fumio Kishida đã đặt mục tiêu đạt được mục tiêu 2% – ngang bằng với các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – trong năm tài chính 2027.

Hôm thứ Bảy, Haiguda và Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen đã đồng ý rằng Tokyo và Đài Bắc sẽ tăng cường hợp tác để đảm bảo hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.

Haiguda hiện đang có chuyến đi ba ngày tới Đài Loan cho đến thứ Hai, khiến ông trở thành người đầu tiên trong số ba giám đốc điều hành của LDP – tổng thư ký, giám đốc chính sách hoặc người đứng đầu Đại hội đồng – đến thăm hòn đảo dân chủ tự trị kể từ năm 2003 .

Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan nhưng duy trì mối quan hệ kinh tế chặt chẽ. Hai bên chia sẻ những lo ngại về Bắc Kinh, đặc biệt là các hoạt động quân sự gia tăng gần Đài Bắc và quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai đang chờ thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Từ khóa: Người đứng đầu chính sách của LDP nhắm vào áp lực quân sự của Trung Quốc đối với Đài Loan

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like