Người đứng đầu đại gia nước tương Nhật Bản Kikkoman đánh dấu 50 năm kể từ nhà máy đầu tiên ở Mỹ

Yuzaburo Mogi, chủ tịch danh dự và cựu chủ tịch của Kikkoman Corp., phát biểu tại một sự kiện ở Lake Geneva, Wisconsin, vào ngày 9 tháng 6 năm 2023, đánh dấu 50 năm kể từ khi công ty bắt đầu sản xuất tại Hoa Kỳ (Mainichi/Tomohiro Tsujimoto)

LAKE GENEVA, Wisconsin (Mainichi) — Chủ tịch danh dự của nhà sản xuất nước tương nổi tiếng toàn cầu Kikkoman Corp. đã đến thăm thành phố miền trung tây Hoa Kỳ này vào ngày 9 tháng 6 để kỷ niệm 50 năm kể từ khi khai trương nhà máy nước ngoài đầu tiên trong khu vực.

Cựu chủ tịch Kikkoman, Yuzaburo Mogi, đã dẫn đầu nỗ lực mở rộng sản xuất với cơ sở đầu tiên ở nước ngoài của công ty tại thành phố Walworth, Wisconsin của Hoa Kỳ, bắt đầu hoạt động với quy mô lớn vào năm 1973. Vào thời điểm đó, Kikkoman đã đưa ra công thức nấu ăn cho các món ăn Mỹ sử dụng nước tương và thiết lập gian hàng siêu thị nơi mọi người có thể lấy mẫu sản phẩm. Công ty dần dần thu hút được sự chú ý ở Mỹ, đặc biệt là nhờ nước sốt teriyaki làm từ đậu nành, một loại phủ phổ biến cho bít tết và các loại thịt khác.


Các sản phẩm nước sốt teriyaki và đậu nành Kikkoman được bày bán trên kệ của một siêu thị ở vùng ngoại ô Buffalo Grove, Illinois, Chicago, vào ngày 6 tháng 6 năm 2023. (Mainichi/Tomohiro Tsujimoto)

Tại sự kiện gần đây, Mogi cho biết: “Việc mở nhà máy là một khoản đầu tư lớn và rủi ro, nhưng nó đã được đền đáp và doanh số bán hàng của JBAH vẫn tiếp tục tăng cho đến ngày nay.” Sau đó, ông bày tỏ mục tiêu tìm kiếm mặt hàng chủ lực mới tiếp theo cho các gia đình Mỹ.

Công ty đã mở một nhà máy thứ hai ở Hoa Kỳ tại California vào năm 1998. Ngày nay, các loại nước tương đang được bán ở hầu hết các siêu thị lớn trên toàn quốc và Kikkoman nắm giữ hơn 50% thị trường đó.

Theo nghiên cứu của công ty, khoảng 60% hộ gia đình ở Mỹ dự trữ nước tương. “Tôi muốn thấy rằng cuối cùng nó sẽ tăng lên 100%,” Mogi hào hứng.


Một trong những cơ sở sản xuất của Kikkoman tại Hoa Kỳ (do Kikkoman Foods Inc. điều hành) ở Walworth, Wisconsin, vào ngày 7 tháng 6 năm 2023. (Mainichi/Tomohiro Tsujimoto)

Sau thành công ở Mỹ, Kikkoman tiếp tục mở rộng ra những nơi khác, chẳng hạn như Châu Âu và Trung Quốc. Tính đến tháng 6 năm 2023, công ty vận hành tám nhà máy ở nước ngoài và doanh số bán hàng bên ngoài Nhật Bản đã tăng lên 70% trong tổng số của họ.

Nhìn lại những năm 1970 khi ông thúc đẩy việc mở rộng, Mogi nói: “Khoảng thời gian đó, Kikkoman, Sony và YKK là những công ty Nhật Bản duy nhất có nhà máy ở Mỹ” Sản lượng tại nhà máy ở Mỹ hiện gấp khoảng 30 lần so với khi nó mở . Ngay cả khi nhu cầu từ các nhà hàng tạm thời suy yếu trong đại dịch vi-rút corona, nhu cầu từ những người tiêu dùng thường xuyên vẫn mạnh và doanh số bán hàng vẫn tiếp tục tăng.


Yuzaburo Mogi, phải, chủ tịch danh dự và cựu chủ tịch của Kikkoman Corp., được nhìn thấy cùng với Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers ở Lake Geneva, Wisconsin, vào ngày 9 tháng 6 năm 2023. (Mainichi/Tomohiro Tsujimoto)

Tuy nhiên, Mogi chỉ ra rằng công ty cần mở rộng hoạt động kinh doanh và bớt phụ thuộc vào sản phẩm cốt lõi là nước tương. Anh ấy đưa ra sữa đậu nành như một ứng cử viên khả thi.

Chính phủ Wisconsin cùng ngày tuyên bố ngày 9 tháng 6 là “Ngày Kikkoman”, trong khi tập đoàn công bố khoản quyên góp 5 triệu đô la cho Hệ thống Đại học Wisconsin để tài trợ cho nghiên cứu về nông nghiệp và nước ngọt. “Nhìn về tương lai, JBAH cũng muốn trở thành một công ty tốt cho khu vực,” Mogi nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Tsujimoto, Ban Tin tức Kinh doanh)

Từ khóa: Người đứng đầu đại gia nước tương Nhật Bản Kikkoman đánh dấu 50 năm kể từ nhà máy đầu tiên ở Mỹ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like