Người đứng đầu Lầu Năm Góc, tân Giám đốc Quốc phòng Nhật Bản nói với Trung Quốc về vụ phóng tên lửa

Bức ảnh kết hợp này cho thấy Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin (R, Getty / Kyodo) và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada. (Chỉ dành cho mục đích biên tập / Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin và tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada hôm thứ Hai khẳng định cam kết củng cố liên minh song phương và lên án việc Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo rơi ở vùng biển gần Nhật Bản trong các cuộc tập trận quân sự gần đây xung quanh Đài Loan, hai chính phủ cho biết.

Hoa Kỳ và Nhật Bản cũng thông báo cùng ngày rằng hai đồng minh an ninh và Hàn Quốc gần đây đã tham gia một cuộc tập trận theo dõi tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển Hawaii, nhấn mạnh sự hợp tác ba bên của họ để ứng phó với mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo quốc phòng diễn ra sau khi Hamada thay thế Nobuo Kishi, người đã nắm giữ danh mục quốc phòng của Nhật Bản trong khoảng hai năm, trong cuộc cải tổ Nội các vào tuần trước. Hamada trước đây là Bộ trưởng Quốc phòng từ năm 2008 đến năm 2009.

Nó cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tới Đài Loan, nơi đã khiến Bắc Kinh tức giận khi họ coi hòn đảo tự trị là của riêng mình.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Hamada và Austin đã “chỉ trích mạnh mẽ” việc Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo trong cuộc tập trận quy mô lớn gần Đài Loan. Một số tên lửa rơi trong vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Hai bên nhất trí tìm kiếm sự phối hợp chặt chẽ và “không thể sẵn sàng”, kể cả ở cấp bộ trưởng, để hai nước có thể “đối phó với bất kỳ tình huống nào trong khu vực”, Bộ này cho biết.

Austin chúc mừng Hamada được bổ nhiệm và hai người xác nhận “hợp tác trong một loạt các sáng kiến ​​quốc phòng cụ thể và đổi mới nhằm đảm bảo một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở”, Lầu Năm Góc cho biết.

Nhật Bản đang tìm cách tăng cường khả năng của các lực lượng quốc phòng thông qua việc tăng chi tiêu trong một môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng. Việc xem xét chiến lược an ninh quốc gia và các văn bản chính sách quốc phòng quan trọng được lên kế hoạch trong năm nay.

Các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên tiếp tục đặt ra thách thức, làm tăng nhu cầu hợp tác chặt chẽ hơn giữa Nhật Bản, Hoa Kỳ và Hàn Quốc ngay cả khi quan hệ giữa Tokyo và Seoul vẫn bị đóng băng phần lớn do các vấn đề bồi thường thời chiến.

Dựa trên một thỏa thuận mà Bộ trưởng Quốc phòng ba nước đạt được vào tháng 6, Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, Hải quân Mỹ và Hải quân Hàn Quốc đã tham gia cuộc tập trận cảnh báo tên lửa và tìm kiếm và theo dõi tên lửa đạn đạo trong cuộc diễn tập đa quốc gia kéo dài một tuần từ tháng 8. 8, theo Lầu Năm Góc.

Các cuộc tập trận ba bên nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Triều Tiên đã không được tổ chức trong nhiều năm do quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang có nhiều xích mích.

Đầu thứ Hai, Austin cho biết anh đã xét nghiệm dương tính với loại coronavirus mới lần thứ hai trong năm nay. Anh ấy cho biết các triệu chứng của anh ấy nhẹ và hầu như anh ấy sẽ duy trì lịch trình làm việc bình thường của mình.

Từ khóa: Người đứng đầu Lầu Năm Góc, tân Giám đốc Quốc phòng Nhật Bản nói với Trung Quốc về vụ phóng tên lửa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like