Người đứng đầu LHQ bày tỏ hy vọng về nỗ lực cắt giảm khí thải của Nhật Bản

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến độc quyền với Kyodo News vào ngày 25 tháng 11 năm 2020, như được thấy trong hình ảnh chụp màn hình này. (Kyodo)

NEW YORK (Kyodo) – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres bày tỏ hy vọng hôm thứ Tư rằng Nhật Bản sẽ thực hiện các bước cụ thể hướng tới mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời ca ngợi cam kết gần đây của Thủ tướng Yoshihide Suga là làm cho đất nước trung hòa carbon vào năm 2050 như một “rất biện pháp quan trọng. ”

Lưu ý rằng “Nhật Bản luôn đi đầu” trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Guterres nói trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến độc quyền với Kyodo News, “Tôi hoàn toàn yên tâm về kết quả hoạt động của Nhật Bản liên quan đến hành động khí hậu.”

Vào tháng 3, Nhật Bản đã quyết định giữ nguyên mục tiêu giảm 26% lượng khí thải carbon dioxide vào năm tài chính 2030 so với mức năm 2013, thu hút sự chỉ trích trong và ngoài nước vì không tham vọng.

Các bên ký kết Thỏa thuận Paris về hạn chế phát thải khí nhà kính phải đặt ra các mục tiêu tương ứng và cập nhật các mục tiêu đó 5 năm một lần, tốt nhất là với các bản sửa đổi trở lên.

Trong một bài phát biểu về chính sách tại quốc hội vào tháng 10, Suga đã công bố cam kết của Nhật Bản về không phát thải ròng vào năm 2050. Đề cập đến mục tiêu mới nhất, người đứng đầu Liên Hợp Quốc cho biết, “Chúng tôi đã thấy (Hàn Quốc) theo sau … Tôi tin rằng chính quyền mới của Mỹ sẽ cũng theo biện pháp của Nhật Bản. ”

Ông ca ngợi động thái của Tokyo là một “đóng góp thiết yếu” để “xây dựng một liên minh toàn cầu về số không ròng” tại một hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu vào năm tới.

“Tôi hy vọng và tin tưởng rằng Nhật Bản cũng sẽ trình bày trước COP26 một loạt các đóng góp do quốc gia xác định phù hợp với mục tiêu giảm phát thải rất có ý nghĩa đến năm 2030 và mục tiêu bằng 0 ròng vào năm 2050”, Guterres nói, đề cập đến ngày 26 Hội nghị về Biến đổi khí hậu của các Bên sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2021.

Trong khi bày tỏ hy vọng rằng công nghệ Nhật Bản sẽ làm giảm sự phụ thuộc của đất nước vào nhiên liệu hóa thạch để làm năng lượng, ông cũng gợi ý rằng Nhật Bản có thể đóng một vai trò trong việc giúp đỡ các nước đang phát triển trong nỗ lực đối phó với những tác động ngày càng tăng của biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi tin tưởng rất nhiều vào việc Nhật Bản không chỉ dẫn đầu quá trình giảm phát thải, mà còn hỗ trợ các nước đang phát triển tạo điều kiện để họ chống chọi tốt hơn, có khả năng chống chịu tốt hơn trước những tác động vốn đã không thể tránh khỏi của biến đổi khí hậu trong tương lai gần “, ông nói.

Về hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân của LHQ có hiệu lực vào ngày 22/1, người đứng đầu LHQ cho biết, “Hiệp ước này có giá trị biểu tượng rất quan trọng … một cam kết rất mạnh mẽ nhằm hướng tới một thế giới không có hạt nhân. vũ khí. ”

Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân sẽ trở thành hiệp ước quốc tế đầu tiên đặt ngoài vòng pháp luật việc phát triển, thử nghiệm, sở hữu và sử dụng vũ khí hạt nhân.

Nhưng không có quốc gia năng lượng hạt nhân nào trên thế giới tham gia hiệp ước, trong khi Nhật Bản, quốc gia duy nhất phải hứng chịu sự tàn phá của các vụ ném bom nguyên tử, vẫn đứng ngoài cuộc khi xem xét mối quan hệ an ninh với Hoa Kỳ.

Khi được hỏi liệu Nhật Bản có nên tham dự cuộc họp của hiệp ước cấm hạt nhân với tư cách là quan sát viên hay không, ông Guterres chỉ nói rằng Nhật Bản có cách tiếp cận nhất quán đối với giải trừ vũ khí hạt nhân.

Ông nói: “Tôi hy vọng rằng cách tiếp cận nhất quán đó sẽ được chuyển dịch trong các hành động tương lai của chính phủ Nhật Bản.

Khi Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden thề sẽ rời bỏ chính sách “Nước Mỹ trên hết” của đương kim Donald Trump, Guterres nói, “Tôi thực sự tin tưởng rằng Hoa Kỳ (là) một đối tác không thể thay thế trong hợp tác quốc tế và trong chủ nghĩa đa phương. ”

“Tôi hy vọng một cách tự nhiên là chính phủ mới sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với chủ nghĩa đa phương, cam kết mạnh mẽ đối với hợp tác quốc tế và cam kết mạnh mẽ đối với các giá trị mà chúng ta trân trọng”, ông nói thêm.

Từ khóa: Người đứng đầu LHQ bày tỏ hy vọng về nỗ lực cắt giảm khí thải của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like