Người đứng đầu LHQ Guterres tới dự lễ tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima lần đầu tiên

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trước các phóng viên trong một cuộc họp báo ở New York vào ngày 8 tháng 6 năm 2022. (Ảnh AP / Mary Altaffer, tập tin)

HIROSHIMA (Kyodo) – Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ lần đầu tiên tham dự lễ tưởng niệm hòa bình hàng năm ở Hiroshima vào tháng 8, đánh dấu vụ Mỹ ném bom nguyên tử vào thành phố của Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai, các quan chức thành phố cho biết hôm thứ Năm.

Đây sẽ là lần đầu tiên một người đứng đầu Liên hợp quốc tham dự kể từ khi ông Ban Ki Moon làm như vậy vào năm 2010. Ông cũng là người đứng đầu Liên hợp quốc đầu tiên tham gia sự kiện này.

Năm 2018, Guterres đã tham dự dịch vụ tương tự ở Nagasaki, thành phố khác của Nhật Bản bị tàn phá bởi bom nguyên tử, trở thành người đứng đầu LHQ đầu tiên làm việc này.

Chuyến thăm của ông tới Hiroshima sẽ diễn ra trong bối cảnh Nga đã che giấu những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân trong cuộc chiến chống Ukraine. Ông Guterres có thể sẽ đưa ra một thông điệp kêu gọi sự ủng hộ đối với những nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm loại bỏ những loại vũ khí như vậy.

Một quả bom nguyên tử lõi uranium có tên “Little Boy” do một máy bay ném bom của Mỹ thả xuống đã phát nổ phía trên thành phố lúc 8:15 sáng ngày 6/8/1945, giết chết khoảng 140.000 người vào cuối năm đó.

Hoa Kỳ thả quả bom nguyên tử thứ hai xuống Nagasaki vào ngày 9 tháng 8, và ước tính có khoảng 74.000 người chết vì vụ đánh bom này vào cuối năm đó.

Từ khóa: Người đứng đầu LHQ Guterres tới dự lễ tưởng niệm hòa bình ở Hiroshima lần đầu tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like