Người đứng đầu LHQ hoan nghênh cam kết không phát thải ròng của Thủ tướng Nhật Bản Suga

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trong cuộc phỏng vấn vào ngày 21 tháng 10 năm 2020, tại trụ sở Liên hợp quốc. (Ảnh AP / Bebeto Matthews)

TOKYO (Kyodo) – Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm thứ Ba đã nói chuyện qua điện thoại với Thủ tướng Yoshihide Suga và hoan nghênh việc nhà lãnh đạo Nhật Bản cam kết cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính ở nước ông xuống mức không vào năm 2050.

Trong cuộc trò chuyện kéo dài khoảng 10 phút, Suga nói với Guterres rằng Nhật Bản sẽ tham gia Liên minh Tham vọng Khí hậu, một nhóm các quốc gia, thành phố, công ty và các thực thể khác – được hỗ trợ bởi người đứng đầu Liên hợp quốc – làm việc hướng tới cùng một mục tiêu trung hòa carbon, theo cho Bộ Ngoại giao.

Một ngày sau khi đưa ra cam kết trong bài phát biểu chính sách đầu tiên của mình tại quốc hội, Suga cho biết Nhật Bản sẽ đẩy nhanh quá trình tạo ra một “chu kỳ đạo đức về môi trường và tăng trưởng kinh tế” thông qua các đổi mới và tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc hiện thực hóa một xã hội không có carbon mà theo hiệp định Paris, Bộ cho biết.

Nó dẫn lời Guterres, đáp lại, nói rằng ông đã được khuyến khích bởi lãnh đạo Nhật Bản và ông bày tỏ lòng biết ơn của mình.

Suga, người nhậm chức vào giữa tháng 9, nói thêm rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác với Liên Hợp Quốc trong việc thúc đẩy bao phủ sức khỏe toàn dân và các biện pháp hỗ trợ chống lại đại dịch coronavirus, nó nói.

Trước cuộc điện đàm, người phát ngôn của người đứng đầu LHQ Stephane Dujarric cho biết trong một tuyên bố rằng cam kết của Nhật Bản trong việc đạt được mục tiêu phát thải là một “sự phát triển tích cực rất đáng kể.”

Ông Guterres “chắc chắn rằng Nhật Bản có tất cả các công cụ công nghệ, tài chính và kỹ thuật cần thiết để đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050” và “tin tưởng rằng Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ các nước đang phát triển đạt được mục tiêu tương tự”, tuyên bố cho biết.

Mục tiêu mới của Nhật Bản về phát thải khí nhà kính là một bước tiến so với mục tiêu trước đó của chính phủ là giảm 80% lượng khí thải vào năm 2050.

Tuy nhiên, bài phát biểu về chính sách của Suga thiếu các biện pháp cụ thể để đạt được mục tiêu phát thải, ngoài việc nói rằng Nhật Bản sẽ làm tất cả những gì có thể để giới thiệu các nguồn năng lượng tái tạo.

Cam kết của Suga được đưa ra khi ngày càng có nhiều quốc gia tìm cách không sử dụng carbon, với việc Trung Quốc công bố kế hoạch trở thành trung hòa carbon vào năm 2060 tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết: “Chúng ta phải xem xét các quy định và sắp xếp để dễ dàng thực hiện các dự án năng lượng tái tạo có tiềm năng cao, bao gồm cả sản xuất điện gió ngoài khơi”.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ nói thêm: “Điều quan trọng là phải biến năng lượng tái tạo trở thành nguồn năng lượng chính thông qua việc bãi bỏ quy định.

Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi cho biết Bộ của ông có kế hoạch sửa đổi luật thúc đẩy các biện pháp chống lại sự nóng lên toàn cầu để tạo điều kiện cho việc giới thiệu năng lượng tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và năng lượng gió, ở Nhật Bản.

Koizumi nói: “Chúng tôi sẽ thành lập một hội đồng gồm các chuyên gia để xem xét nhanh chóng.

Bộ tìm cách cung cấp hỗ trợ tài chính cho các chính quyền thành phố và các công ty đang làm việc để giới thiệu năng lượng tái tạo và đơn giản hóa các thủ tục phê duyệt và cấp phép của chính phủ. Nó đang có kế hoạch thành lập ban hội thẩm vào đầu tháng tới.

Từ khóa: Người đứng đầu LHQ hoan nghênh cam kết không phát thải ròng của Thủ tướng Nhật Bản Suga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like