Người đứng đầu NATO muốn quan hệ chặt chẽ hơn với Nhật Bản để bảo vệ nền dân chủ

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg có bài phát biểu trước các nhân viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản tại Căn cứ Không quân Iruma ở Sayama, phía tây bắc Tokyo, vào ngày 31 tháng 1 năm 2023. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, ở Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến công du Đông Á, cho biết “an ninh của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với nhau” và kêu gọi quan hệ chặt chẽ hơn với Nhật Bản khi cuộc chiến của Nga với Ukraine làm gia tăng những mối nguy hiểm toàn cầu và cho thấy rằng các nền dân chủ cần sự hợp tác mạnh mẽ hơn.

Nhật Bản đã nhanh chóng tham gia các biện pháp trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ lãnh đạo chống lại cuộc chiến của Nga ở Ukraine và cung cấp viện trợ nhân đạo và thiết bị phòng thủ phi chiến đấu cho người Ukraine.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng sự hung hăng của Nga ở châu Âu có thể xảy ra ở châu Á, nơi những lo ngại đang gia tăng về Trung Quốc vốn đã quyết đoán và căng thẳng leo thang gần Đài Loan. Gần đây, Nhật Bản cũng đã tăng cường đáng kể quan hệ với NATO.

“Cuộc chiến ở Ukraine cũng chứng tỏ rằng an ninh của chúng ta có mối liên hệ chặt chẽ với nhau,” ông Stoltenberg nói trong chuyến thăm của ông tại Căn cứ Không quân Iruma phía bắc Tokyo, nơi ông bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản hôm thứ Ba sau khi đến vào cuối ngày thứ Hai từ Hàn Quốc.

“Nếu Tổng thống (Vladimir) Putin giành chiến thắng ở Ukraine thì đó sẽ là một bi kịch đối với người Ukraine, nhưng nó cũng sẽ gửi một thông điệp rất nguy hiểm tới các nhà lãnh đạo độc tài trên toàn thế giới bởi vì sau đó thông điệp sẽ là khi họ sử dụng lực lượng quân sự, họ có thể đạt được mục tiêu của họ,” ông nói. “Vì vậy, cuộc chiến ở Ukraine quan trọng đối với tất cả chúng ta.”

Ông Stoltenberg cho biết chuyến thăm Nhật Bản của ông “là một cách để tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác giữa NATO và đối tác được đánh giá cao của JBAH là Nhật Bản.”

Anh ấy sẽ gặp Kishida và tổ chức một cuộc họp báo chung vào cuối ngày thứ Ba.

Nhật Bản, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, trong những năm gần đây đã mở rộng quan hệ quân sự với các quốc gia khác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như với Anh, Châu Âu và NATO trong bối cảnh mối đe dọa an ninh ngày càng tăng từ Trung Quốc và Triều Tiên.

Nhật Bản đã ban hành một chiến lược an ninh quốc gia mới vào tháng 12 nêu rõ quyết tâm xây dựng quân đội và triển khai tên lửa tầm xa để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ thù, một bước đột phá lớn so với nguyên tắc sau Thế chiến thứ hai vốn chỉ giới hạn ở khả năng tự vệ. Nhật Bản cũng hy vọng nới lỏng hơn nữa các hạn chế xuất khẩu vũ khí để củng cố ngành công nghiệp quốc phòng yếu kém của nước này.

Khi ở Hàn Quốc hôm thứ Hai, ông Stoltenberg kêu gọi Hàn Quốc hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine để giúp Kiev chống lại cuộc xâm lược kéo dài của Nga. Cho đến nay, Seoul chỉ cung cấp viện trợ nhân đạo và các hỗ trợ khác, với lý do chính sách lâu dài là không cung cấp vũ khí cho các quốc gia có xung đột.

Ông Stoltenberg cũng đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào thứ Hai và thảo luận về cam kết của Seoul hỗ trợ Ukraine và vai trò có thể có của NATO trong việc ngăn cản Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân ngày càng tăng của nước này sau một số vụ thử tên lửa đạn đạo chưa từng có vào năm 2022, văn phòng của ông Yoon cho biết.

Ông Stoltenberg hôm Chủ nhật đã đề cập đến các báo cáo tình báo của Hoa Kỳ cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga để hỗ trợ cuộc chiến của nước này ở Ukraine.

Triều Tiên lên án chuyến thăm của ông tới Hàn Quốc và Nhật Bản, nói rằng NATO đang cố gắng đặt “quân đội trong khu vực” và cố gắng gây áp lực buộc các đồng minh châu Á của Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Trong một tuyên bố do Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên đưa ra, Triều Tiên chỉ trích việc tăng cường hợp tác giữa NATO và các đồng minh của Mỹ ở châu Á là một quá trình nhằm tạo ra một “phiên bản châu Á của NATO” sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Từ khóa: Người đứng đầu NATO muốn quan hệ chặt chẽ hơn với Nhật Bản để bảo vệ nền dân chủ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like