Người đứng đầu nhóm hữu nghị Nhật-Trung Tự do nói cáo buộc sai

Hideji Suzuki, cựu chủ tịch hiệp hội trao đổi thanh niên Trung Quốc Nhật Bản, phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tokyo, Thứ Tư, ngày 30 tháng 11 năm 2022. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Cựu lãnh đạo của một nhóm hữu nghị Nhật-Trung, người vừa trở về Nhật Bản sau sáu năm ngồi tù ở Bắc Kinh vì điều mà ông nói là các cáo buộc gián điệp sai trái, cho biết ông vẫn hy vọng thấy Trung Quốc trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu nhưng tốt hơn. đối xử nhân quyền.

Hideji Suzuki, cựu chủ tịch Hiệp hội trao đổi thanh niên Nhật Bản-Trung Quốc, cho biết ông đã cống hiến hết mình để thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước và đã đến thăm Trung Quốc hơn 200 lần kể từ những năm 1980.

Anh cho biết anh đã bị bắt tại sân bay Bắc Kinh khi đang rời khỏi đất nước vào tháng 7 năm 2016 và bị giam giữ dưới sự giám sát liên tục trong bảy tháng trước khi chính thức bị bắt và chuyển đến một trung tâm giam giữ.

Anh ta bị truy tố vào tháng 6 năm 2017 với tội danh gián điệp và bị cáo buộc là đại diện của một cơ quan tình báo Nhật Bản và thảo luận về Triều Tiên với một nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản.

Trong thời gian bị giam giữ ban đầu, anh ấy nói rằng các cửa sổ trong phòng của anh ấy đều bị che và anh ấy chỉ nhìn thấy ánh sáng ban ngày 15 phút trong suốt 7 tháng. Ông Suzuki cho biết không có sách hay giấy viết nào được cung cấp và ông không được phép gặp luật sư hay liên hệ với Đại sứ quán Nhật Bản.

Suzuki cho biết tại một cuộc họp báo ở Tokyo rằng việc giam giữ các nghi phạm trước khi bắt giữ chính thức ở Trung Quốc là “một vấn đề nhân quyền cực kỳ nghiêm trọng.”

Suzuki là một trong số hơn chục công dân Nhật Bản đã bị chính quyền Trung Quốc giam giữ kể từ năm 2015, một năm sau khi Trung Quốc đưa ra luật phản gián để theo dõi các gián điệp nước ngoài và công dân Trung Quốc giúp đỡ họ, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

Suzuki cho biết phiên tòa xử ông kín và chỉ kéo dài một phiên, không có luật sư và chỉ có một phiên dịch viên “bất tài”. Bất chấp bảy lá thư kháng cáo mà anh ấy đã viết cho một thẩm phán, anh ấy đã bị kết án sáu năm tù vào tháng 5 năm 2019 và bị yêu cầu rời khỏi Trung Quốc sau khi được trả tự do. Sau khi đơn kháng cáo một năm sau đó bị bác bỏ, Suzuki bị chuyển đến nhà tù Bắc Kinh để thụ án trong thời gian còn lại cho đến khi được trả tự do vào giữa tháng 10 để trở về nhà.

Suzuki cho biết khi Trung Quốc trở nên giàu có hơn, giới lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc sợ rằng mọi người sẽ bắt đầu tìm kiếm nhiều tự do hơn. Ông nói rằng ông lo lắng rằng họ có thể tăng cường đàn áp các cuộc biểu tình, bao gồm cả các cuộc biểu tình gần đây chống lại các biện pháp chống COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc.

Suzuki nói: “Đảng Cộng sản sợ những người tìm kiếm quyền tự do ngôn luận và hội họp. “Tôi nghi ngờ họ sẽ đẩy mạnh nỗ lực đàn áp các cuộc biểu tình.”

Bất chấp thử thách của mình, Suzuki cho biết ông không trở thành người “chống Trung Quốc” và hy vọng sẽ thấy nước này trở thành một quốc gia khỏe mạnh hơn và là nhà lãnh đạo toàn cầu trong tương lai.

Ông nói: “Điều mà Trung Quốc thiếu nhất là nhận thức được phần còn lại của thế giới nhìn nhận họ như thế nào. “Vì vậy, tôi đang nói về kinh nghiệm của mình để nâng cao nhận thức về các vấn đề ở Trung Quốc.”

Từ khóa: Người đứng đầu nhóm hữu nghị Nhật-Trung Tự do nói cáo buộc sai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like