Người đứng đầu NPO Nhật Bản bị bắt vì dàn xếp ghép tạng trái phép

Bức ảnh này được chụp vào ngày 9 tháng 2 năm 2023, cho thấy một tập tài liệu về cấy ghép nội tạng được thực hiện ở nước ngoài bị tịch thu. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Người đứng đầu một tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản đã bị bắt vì nghi ngờ làm trung gian cho một ca ghép tạng được thực hiện ở nước ngoài mà không có sự cho phép của chính phủ, đây là trường hợp đầu tiên như vậy ở Nhật Bản, các nguồn tin điều tra cho biết hôm thứ Năm.

Cảnh sát đã đệ đơn kiện Hiệp hội Bệnh nhân mắc các bệnh nan y lên các công tố viên sau vụ bắt giữ Hiromichi Kikuchi vì cáo buộc vi phạm luật ghép tạng.

Kikuchi, 62 tuổi, bị nghi ngờ đã giới thiệu cho người thân của một người đàn ông ngoài 40 tuổi sống ở Tokyo rằng người đàn ông này nên cấy ghép tạng ở nước ngoài mà không có sự cho phép của chính phủ.

Sau khi yêu cầu người thân trả 33 triệu yên (251.000 đô la) vào tài khoản ngân hàng của NPO cho chi phí đi lại và cấy ghép, sau đó anh ta sắp xếp để người đàn ông được ghép gan từ một người hiến tặng đã qua đời tại một bệnh viện ở Belarus vào khoảng ngày 10 tháng 2 năm 2022, theo các nguồn.

Nhưng tình trạng của bệnh nhân trở nên tồi tệ hơn sau ca phẫu thuật. Anh ấy đã được ghép gan từ một thành viên gia đình còn sống ở Nhật Bản, nhưng không thể phục hồi và qua đời.

Kikuchi đã phủ nhận một phần các cáo buộc, nói rằng anh ta không biết rằng việc cấy ghép tạng được thực hiện ở nước ngoài là cần thiết, theo cảnh sát.

Tổ chức phi lợi nhuận, được thành lập vào năm 2007, cho biết trên trang web của mình rằng họ đã hướng dẫn những người muốn được cấy ghép đến các cơ sở y tế ở nước ngoài, nhưng họ không làm trung gian cho việc cấy ghép nội tạng.

Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ hiến tạng thấp nhất trong số các nước công nghiệp hóa, theo Quỹ Nippon, tổ chức hỗ trợ Mạng lưới Cấy ghép Nội tạng Nhật Bản.

Trong năm tài chính 2016, đã có 103 tạng đăng ký chuyển giao. Trong khi đó, tính đến tháng 6 năm 2017, khoảng 13.450 bệnh nhân đã đăng ký đang chờ ghép tim, gan, thận hoặc nội tạng khác, tổ chức này cho biết.

Theo luật ghép tạng, việc hòa giải trái phép bị cấm và những người vi phạm sẽ bị phạt tù tới một năm, phạt tiền lên tới một triệu yên hoặc cả hai.

Từ khóa: Người đứng đầu NPO Nhật Bản bị bắt vì dàn xếp ghép tạng trái phép

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like