Người đứng đầu quốc phòng Nhật Bản, Mỹ xác nhận Senkakus tuân theo hiệp ước an ninh

Ảnh tập tin này được chụp vào tháng 9 năm 2012 cho thấy quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hoa Kỳ hôm thứ Bảy xác nhận rằng quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông thuộc phạm vi của hiệp ước an ninh giữa hai nước.

Nói qua điện thoại, cả Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Christopher Miller, đề cập đến việc áp dụng Điều 5 của hiệp ước cho các trường hợp xung quanh các đảo do Nhật Bản kiểm soát, do Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, theo Bộ Quốc phòng.

Bài báo buộc Hoa Kỳ phải đáp trả các cuộc tấn công vũ trang vào các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản. Một cách riêng biệt, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm đã đảm bảo với Thủ tướng Yoshihide Suga trong cuộc điện đàm đầu tiên rằng Washington sẽ giúp bảo vệ các đảo không có người ở.

“Chúng tôi phản đối việc đơn phương thay đổi hiện trạng” bằng vũ lực, Kishi được Bộ Nhật Bản trích dẫn nói về sự quyết đoán trên biển ngày càng tăng của Trung Quốc trong cuộc trò chuyện với Miller, người đảm nhận vị trí này sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai rằng ông đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper.

Trung Quốc, nước tăng cường tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và Biển Đông, thường xuyên gửi tàu đến quần đảo Senkaku, mà họ gọi là Điếu Ngư.

Các vấn đề khác được Kishi và Miller thảo luận bao gồm Triều Tiên và kế hoạch phòng thủ tên lửa mới của Nhật Bản, theo Bộ.

Họ nhất trí rằng Nhật Bản và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác ngăn chặn hoạt động vận chuyển hàng hóa từ tàu sang tàu của Triều Tiên bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm, bên cạnh việc chia sẻ mối quan ngại về chương trình phát triển tên lửa của Bình Nhưỡng.

Từ khóa: Người đứng đầu quốc phòng Nhật Bản, Mỹ xác nhận Senkakus tuân theo hiệp ước an ninh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like