Người đứng đầu quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc để gặp Sun. giữa hoạt động hải quân của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi sẽ gặp người đồng cấp Trung Quốc Wei Fenghe vào Chủ nhật bên lề một diễn đàn an ninh ở Singapore để giải quyết những lo ngại về việc Bắc Kinh liên tục cử tàu xung quanh quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông, một nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Kishi cũng có thể nêu ra các hoạt động hàng hải khác của Trung Quốc ở vùng biển xung quanh Nhật Bản cũng như căng thẳng trên eo biển Đài Loan trong cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa các quan chức quốc phòng Nhật Bản và Trung Quốc kể từ năm 2019, nguồn tin cho biết. Cả hai sẽ đến Singapore để tham dự cuộc đối thoại an ninh Shangri-La thường niên dự kiến ​​bắt đầu vào thứ Sáu.

Nhật Bản càng lo ngại khi Trung Quốc tiếp tục điều tàu tới vùng biển xung quanh Senkakus do Nhật Bản kiểm soát, mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, với một số đi vào lãnh hải của Nhật Bản.

Một sĩ quan Bộ Quốc phòng Nhật Bản hồi tháng trước đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về việc máy bay chiến đấu và trực thăng được phát hiện cất cánh và hạ cánh trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc gần tỉnh Okinawa, phía nam gần Đài Loan.

Trung Quốc và Đài Loan đã được quản lý riêng biệt kể từ khi họ chia tách do nội chiến năm 1949, và Bắc Kinh coi hòn đảo tự trị là một tỉnh nổi loạn sẽ được thống nhất với đại lục, bằng vũ lực nếu cần thiết.

Cũng có khả năng trong chương trình thảo luận sẽ là cuộc chiến Nga-Ukraine và các vụ thử tên lửa lặp đi lặp lại của Triều Tiên cũng như tình trạng của một đường dây nóng mà Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập vào năm ngoái.

Nguồn tin cho biết, đường dây nóng nhằm tăng cường liên lạc giữa giới chức quốc phòng hai nước nhằm tránh các cuộc đụng độ vô tình trên biển và trên không.

Từ khóa: Người đứng đầu quốc phòng Nhật Bản, Trung Quốc để gặp Sun. giữa hoạt động hải quân của Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like