Người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản sơ tán khỏi Sudan hy vọng hòa bình sẽ trở lại

Trong bức ảnh do Maheen S cung cấp, khói bao trùm bầu trời ở Khartoum, Sudan, gần Bệnh viện Quốc tế Doha vào ngày 21 tháng 4 năm 2023. (Maheen S qua AP)

CAIRO/TOKYO (Kyodo) – Một người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận của Nhật Bản đã được sơ tán khỏi Sudan hôm thứ Hai cho biết ông hy vọng sự an toàn của mọi người, bao gồm cả những công dân Nhật Bản đã chọn ở lại đó, và sự trở lại của hòa bình ở các khu vực bị chiến tranh tàn phá của đất nước .

“Tôi biết ơn Lực lượng Phòng vệ, đại sứ quán, Bộ Ngoại giao và nhiều người khác,” Naoyuki Kawahara, đại diện của NPO Rocinantes, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến. Rocihantes cung cấp hỗ trợ y tế cho người dân ở Sudan.

Anh ấy và hai nhân viên khác – Ayako Iwabuki và Takashi Shichijyo – nằm trong số 45 công dân Nhật Bản và gia đình của họ đã được sơ tán trên một chiếc máy bay của SDF hôm thứ Hai.

“Tôi không thể làm điều đó một mình. Nhờ sự giúp đỡ của nhiều người ở Sudan, JBAH đã có thể đến được Djibouti,” Kawahara nói. “Tôi hy vọng hòa bình sẽ trở lại Sudan càng sớm càng tốt.”

Kawahara cũng cho biết ông cảm thấy “vô cùng buồn” vì đã có giao tranh dữ dội giữa Lực lượng Vũ trang Sudan và nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ Nhanh. “Tôi hy vọng rằng cuộc tranh chấp không có kết quả này, đang cướp đi sinh mạng của các công dân, sẽ kết thúc.”

“JBAH có thể ở lại một nơi không có nhiều giao tranh nhưng nhiều người Sudan đang sống ở những khu vực nguy hiểm,” anh nói.

Kawahara cho biết anh đã lên máy bay của SDF tới Djibouti sau khi đi đến Port Sudan ở phía đông bắc của đất nước từ thủ đô Khartoum, nhưng anh “không thể nói về điều đó vì làm như vậy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những công dân Nhật Bản vẫn còn ở trong nước.”

Về kế hoạch tương lai, Kawahara muốn trở lại Nhật Bản ngay bây giờ nhưng nói rằng anh ấy có công việc chưa hoàn thành ở Sudan. “Nếu có thể, tôi muốn quay trở lại Sudan.”

Một tổ chức phi lợi nhuận khác cung cấp hỗ trợ liên quan đến các bệnh truyền nhiễm ở Khartoum, Hiệp hội Viện trợ và Cứu trợ Nhật Bản, cho biết một trong những nhân viên người Nhật của họ, ngoài 30 tuổi, cũng đã được sơ tán khỏi Sudan trên máy bay của SDF hôm thứ Ba.

Theo nhóm này, các nhân viên đã đến Sudan vào đầu tháng này nhưng phải ở lại chỗ ở của họ để tránh đạn dày đặc, dựa vào máy phát điện trong nhà và thực phẩm dự trữ.

Tổ chức liên lạc với anh ta hai lần mỗi ngày để xác nhận sự an toàn của anh ta.

“Hiện tại JBAH cảm thấy yên tâm, nhưng JBAH sẽ tiếp tục liên lạc với anh ấy thường xuyên để xác nhận sự an toàn của anh ấy. Tôi hy vọng xung đột sẽ sớm kết thúc”, Yuki Yoshizawa, quan chức quan hệ công chúng của nhóm cho biết.

Từ khóa: Người đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận Nhật Bản sơ tán khỏi Sudan hy vọng hòa bình sẽ trở lại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like