Người đứng đầu Tòa án Hình sự Quốc tế “muốn” thành lập văn phòng khu vực đầu tiên tại Nhật Bản

Chủ tịch Tòa án Hình sự Quốc tế Piotr Hofmanski trả lời phỏng vấn tại Tokyo vào ngày 21 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tòa án Hình sự Quốc tế đang xem xét việc xây dựng một văn phòng khu vực mới ở Nhật Bản – văn phòng đầu tiên thuộc loại hình này bên ngoài The Hague -, nhằm thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở châu Á, một khu vực có 123 thành viên của tòa án. , người đứng đầu của nó cho biết hôm thứ Sáu.

Chủ tịch ICC Piotr Hofmanski cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News tại Tokyo trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Nhật Bản kể từ khi đảm nhiệm chức vụ này vào năm 2021: “Cá nhân tôi mong muốn ICC có sự hiện diện lâu dài trong khu vực, đặc biệt là ở Nhật Bản.

Ông lưu ý rằng đây là một “lựa chọn dự kiến” vẫn đang được xem xét, nhưng bày tỏ hy vọng rằng việc tạo ra sự hiện diện như vậy sẽ giúp “thúc đẩy ICC ở Nhật Bản và trong khu vực.”

Văn phòng cũng có thể phát triển một hệ thống giáo dục nhân sự về luật hình sự quốc tế tại các trường đại học và trường luật ở Nhật Bản, đồng thời khuyến khích nhiều chuyên gia Nhật Bản nộp đơn xin việc vào ICC, ông nói.

ICC tin tưởng vào “sự hỗ trợ và hợp tác của Nhật Bản để giúp truyền bá ý tưởng về tư pháp hình sự quốc tế (ở châu Á) và thu hút nhiều quốc gia trong khu vực tham gia”, ông nói.

Nhật Bản là một trong những nước đóng góp tài chính lớn nhất cho ICC, dành 3 tỷ yên (20 triệu USD) trong ngân sách tài khóa 2022, cũng như đóng góp vào hoạt động và nhân sự của tổ chức này, chẳng hạn như cử công tố viên đến hỗ trợ các vụ việc.

Ông nói thêm, Nhật Bản là một trong những đối tác lớn nhất và đáng tin cậy nhất của ICC.

ICC có 123 quốc gia thành viên, trong đó có 19 quốc gia từ Châu Á – Thái Bình Dương, nhưng một số quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia, không phải là thành viên.

Sau cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2, tòa án đã thu hút sự chú ý toàn cầu sau khi mở một cuộc điều tra chính thức về các cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraine dựa trên lời kêu gọi điều tra về hành vi của Nga từ 41 quốc gia thành viên, bao gồm cả Nhật Bản.

Hofmanski cho biết hiện có nhiều nhà điều tra, chuyên gia pháp y, nhà phân tích và các chuyên gia khác ở nước này đang thu thập thông tin và bằng chứng về hành vi của Nga trong cuộc chiến.

Tòa án đang hợp tác chặt chẽ với xã hội dân sự và các tổ chức khác để thu thập thông tin về các nạn nhân bị cáo buộc tội ác chiến tranh, ông nói.

ICC, tòa án hình sự quốc tế thường trực đầu tiên trên thế giới, được thành lập để xét xử những cá nhân bị cáo buộc vi phạm luật pháp quốc tế. Nó được cho là tòa án “phương sách cuối cùng” và chỉ thực hiện quyền tài phán của mình khi các quốc gia không muốn hoặc không thể làm.

Từ khóa: Người đứng đầu Tòa án Hình sự Quốc tế “muốn” thành lập văn phòng khu vực đầu tiên tại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like