Người đứng đầu văn phòng thảm họa LHQ cho biết Nhật Bản có thể đóng vai trò trong việc giảm thiểu rủi ro

Mami Mizutori, người đứng đầu Văn phòng Liên hợp quốc về Giảm thiểu rủi ro thiên tai, trả lời phỏng vấn của Kyodo News tại Geneva vào ngày 10 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

GENEVA (Kyodo) – Nhật Bản, là một quốc gia chịu nhiều thiên tai, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các quốc gia khác chuẩn bị để giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu, người đứng đầu văn phòng LHQ phụ trách quản lý thiên tai cho biết.

Mami Mizutori, người đứng đầu Văn phòng Giảm nhẹ rủi ro thiên tai của Liên hợp quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Kyodo News, Nhật Bản là một trong số ít quốc gia đóng góp vào các dự án hỗ trợ phát triển chính thức hoặc ODA nhằm giúp thiết lập hệ thống cảnh báo sớm ở các nước đang phát triển.

Khoảng 96% viện trợ phát triển của chính phủ liên quan đến thảm họa trên toàn thế giới được phân bổ để ứng phó và khắc phục hậu quả sau thảm họa, trong khi chỉ 4% được sử dụng để giảm thiểu rủi ro, nhà cựu ngoại giao Nhật Bản cho biết.

Phương trình này cần phải được đảo ngược, Mizutori nói và nói thêm rằng “Đây là cách duy nhất để thảm họa không còn tàn phá nữa.”

Nhật Bản luôn là quốc gia ủng hộ mạnh mẽ việc phòng ngừa, với kinh nghiệm đối phó với các thảm họa như trận động đất và sóng thần 9,0 độ Richter năm 2011. Nước này đã đăng cai cả ba hội nghị của Liên hợp quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai diễn ra vào các năm 1994, 2005 và 2015.

Theo UNDRR, trong khi số lượng thiên tai đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 2000, thiệt hại kinh tế dẫn đến tăng gấp ba lần, chủ yếu là do biến đổi khí hậu. Nếu không có hành động nào được thực hiện để cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, số lượng thiên tai có thể tăng 40% vào năm 2030.

Tuy nhiên, các hệ thống cảnh báo sớm, bao gồm cảnh báo thông qua các dịch vụ dự báo, và truyền bá thông tin thiên tai nhanh chóng và hiệu quả, có thể làm giảm tỷ lệ tử vong và phải phân bổ nhiều nguồn lực hơn để thiết lập các hệ thống như vậy, Mizutori nói.

Liên Hợp Quốc gần đây đã đặt ra mục tiêu mới là tất cả mọi người trên hành tinh đều có thể tiếp cận với hệ thống cảnh báo sớm vào năm 2027. Hiện tại, chỉ có khoảng một nửa số quốc gia trên thế giới có hệ thống như vậy. Tỷ lệ này giảm xuống còn 30 phần trăm trong số các quốc đảo nhỏ đang phát triển có nhiều nguy cơ nhất.

Mizutori nói, các hướng dẫn về giảm thiểu rủi ro được thông qua vào năm 2015 là “có tầm nhìn xa”, vì chúng tập trung vào việc ngăn ngừa các hiểm họa chứ không chỉ đơn thuần là cứu trợ sau thiên tai.

Mặc dù các mối nguy sinh học, chẳng hạn như sự lây lan toàn cầu của vi-rút, đã được đưa vào hướng dẫn, chúng vẫn chưa được quan tâm. Nhưng đại dịch coronavirus và hậu quả là cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu đã thay đổi tình hình, cô nói.

Mizutori nói: “Mọi người đã thấy điều gì sẽ xảy ra khi phòng ngừa chưa đủ, khi một nguy cơ ập đến với bạn mà không được chuẩn bị trước, sẽ trở thành một thảm họa lớn.

Từ khóa: Người đứng đầu văn phòng thảm họa LHQ cho biết Nhật Bản có thể đóng vai trò trong việc giảm thiểu rủi ro

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like