Người giải thích: Chi tiết tình trạng khẩn cấp COVID-19 mới của Nhật Bản

Một nhân viên văn phòng mang theo túi nhựa khi mọi người đứng trước vạch sang đường dành cho người đi bộ gần ga JR Ueno ở Tokyo vào ngày 30 tháng 7 năm 2021. (Ảnh AP / Kantaro Komiya)

TOKYO (AP) – Các trường hợp nhiễm coronavirus đã đạt kỷ lục hàng ngày ở Tokyo, nơi hiện đang là chủ nhà của Thế vận hội. Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố thủ đô và một số khu vực khác trong “tình trạng khẩn cấp” trong toàn bộ Thế vận hội. Với một sự kiện thể thao toàn cầu đang diễn ra, điều đó có nghĩa là gì? Đây là một bản tóm tắt.

TÌNH HÌNH KHẨN CẤP CỦA NHẬT BẢN LÀ GÌ?

Nó không có nghĩa là bị khóa. Trên thực tế, Nhật Bản chưa bao giờ xảy ra tình trạng khóa cửa. Các biện pháp “khẩn cấp” của nó tập trung vào việc các quán bar và nhà hàng đóng cửa sớm.

Theo tình trạng khẩn cấp mới nhất, kéo dài đến cuối tháng 8, việc phục vụ rượu sẽ bị hạn chế. Các biện pháp đã bị chỉ trích rộng rãi là nhắm mục tiêu tùy tiện vào một lĩnh vực mà không có cơ sở khoa học. Một số cơ sở đang phớt lờ yêu cầu và vẫn mở cửa. Các nhà hát và câu lạc bộ giới hạn quy mô đám đông.

VẬY CÁC BIỆN PHÁP KHÔNG HIỆU QUẢ?

Một số sẽ nói như vậy. Tình trạng khẩn cấp, thứ tư của Nhật Bản, đã kéo dài trong phần lớn năm nay. Một số người hoài nghi đang tự hỏi làm thế nào một trường hợp khẩn cấp được cho là đã trở thành bình thường mới. Mặc dù các doanh nghiệp vi phạm về mặt kỹ thuật có thể bị phạt bằng tiền phạt, nhưng hành động như vậy hiếm khi xảy ra.

Chính phủ đã kêu gọi mọi người ở nhà, tránh xa xã hội và đeo khẩu trang. Nhật Bản nói chung là một quốc gia cực kỳ trật tự và tuân thủ. Tuy nhiên, các chuyến tàu vẫn chật cứng người đi lại và các đường phố ở Tokyo nhộn nhịp với đám đông người đeo mặt nạ. Làm việc từ xa không phải là một lựa chọn khả thi đối với nhiều “người làm công ăn lương” và “phụ nữ làm công ăn lương”.

Thế vận hội đã không giúp được gì. Với việc Nhật Bản đang trên đường có thể giành được nhiều huy chương vàng hơn bao giờ hết, mọi người đang đổ xô đến các quán bar thể thao để cổ vũ cho đội của họ hàng loạt và đến các cửa hàng để mua hàng hóa Olympic.

NHƯNG CÁC TRÒ CHƠI CÓ PHẢI ĐI VÀO?

Thủ tướng Yoshihide Suga đã nói rằng sự gia tăng các trường hợp gần đây không liên quan đến Thế vận hội. Các vận động viên Olympic đang được kiểm tra hàng ngày. Không có cổ động viên nào được phép lên khán đài tại Thế vận hội, chỉ các thành viên trong đội, giới truyền thông và khách mời.

Xếp hạng của Suga đã giảm xuống khi nghi ngờ gia tăng về quyết định rõ ràng của anh ấy để tổ chức Thế vận hội, bất chấp những cảnh báo liên tục từ các chuyên gia y tế về những rủi ro sức khỏe.

RỦI RO SỨC KHỎE LÀ GÌ?

Việc triển khai vắc-xin ở Nhật Bản đã bị tụt lại so với các quốc gia phát triển, với khoảng một phần tư dân số được tiêm chủng đầy đủ cho đến nay. Tỷ lệ đó thấp hơn đối với Tokyo.

Nhật Bản phụ thuộc hoàn toàn vào vắc xin nhập khẩu. Nhật Bản đã có khoảng 15.000 ca tử vong liên quan đến COVID. Các trường hợp mới được báo cáo hàng ngày ở Tokyo đã đạt 3.865 người vào thứ Năm, một kỷ lục trong ngày thứ ba liên tiếp.

TIẾNG NHẬT CÓ THỂ CHEER CHO OLYMPIANS KHÔNG?

Những người chỉ trích cho rằng thông điệp của chính phủ là khó hiểu. Ngay cả khi mọi người được yêu cầu ở nhà, Nhật Bản đang tiến hành một lễ hội lớn quy tụ hàng chục nghìn vận động viên, các nhà tài trợ của công ty và các chức sắc khác từ hơn 200 quốc gia.

Thống đốc Tokyo Yuriko Koike bác bỏ quan điểm cho rằng Thế vận hội có thể góp phần làm gia tăng bệnh nhiễm trùng và bà kêu gọi mọi người xem Thế vận hội trên TV cùng gia đình và bạn bè thân thiết. “Thế vận hội,” cô nói, “đang giúp tăng tỷ lệ những người ở nhà.”

Từ khóa: Người giải thích: Chi tiết tình trạng khẩn cấp COVID-19 mới của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like