Người giải thích: Kết quả bầu cử có ý nghĩa như thế nào đối với Thủ tướng Nhật Bản mới

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đứng giữa vẫy tay tại sân bay Haneda ở Tokyo vào ngày 2 tháng 11 năm 2021, trước khi lên đường tới Glasgow, Vương quốc Anh để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc COP26. (Mainichi / Kota Yoshida)

TOKYO (AP) – Chính phủ vài tuần tuổi của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã hoàn thành thử thách lớn đầu tiên trong cuộc bầu cử quốc gia vào cuối tuần khi đảng cầm quyền của ông chỉ bảo đảm đủ số ghế để duy trì sự rảnh tay trong việc thúc đẩy luật pháp thông qua quốc hội. Chiến thắng sẽ là yếu tố then chốt khi chính phủ của ông phải vật lộn với nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch, các mối đe dọa an ninh và những thách thức khác.

___

TRÒ CHƠI BẦU CỬ NHANH CỦA KISHIDA ĐÃ TRẢ TIỀN CHƯA?

Đảng Dân chủ Tự do do Kishida cầm quyền đã mất 15 ghế, nhường 261 ghế trong hạ viện gồm 465 thành viên đầy quyền lực của Quốc hội Nhật Bản. Nhưng điều đó đủ để cho phép khối cầm quyền kiểm soát tất cả các ủy ban của quốc hội và dễ dàng thông qua luật pháp.

Người tiền nhiệm nổi tiếng của Kishda, Yoshihide Suga, đã từ chức chỉ sau một năm tại vị khi sự nổi tiếng của ông giảm xuống do những lời chỉ trích về việc ông xử lý đại dịch coronavirus và việc ông kiên quyết tổ chức Thế vận hội Tokyo bất chấp những lo ngại về vi rút lan rộng. Đảng Dân chủ Tự do đã lo sợ thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử nếu Suga vẫn nắm quyền.

Những người bảo thủ có ảnh hưởng trong đảng coi Kishida là người kế vị an toàn, người sẽ không thách thức học thuyết của đảng. Ông đã triệu tập các cuộc bầu cử ngay sau khi nhậm chức, nói rằng ông muốn có một sự ủy nhiệm phổ biến cho chính phủ mới của mình.

Kishida cho biết kết quả đã cho anh ta một nhiệm vụ mới.

“Đó là một cuộc bầu cử khó khăn, nhưng kết quả cho thấy ý chí của người dân trong việc lựa chọn sự ổn định của liên minh (cầm quyền) và chính phủ Kishida để tạo ra một Nhật Bản tương lai”, ông nói hôm thứ Hai.

Các chuyên gia cho rằng canh bạc bầu cử của Kishida được hưởng lợi từ việc đưa tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông về cuộc đua lãnh đạo của đảng cầm quyền đã chọn ông. Ông cũng được giúp đỡ bởi một mặt trận thống nhất hỗn độn của các đảng đối lập đã khiến nhiều người ủng hộ truyền thống của họ bị loại bỏ vì sự bao gồm của Đảng Cộng sản Nhật Bản cánh tả.

___

KISHIDA CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC NGƯỜI LÃNH ĐẠO NGẮN HẠN KHÁC KHÔNG?

Cuộc bầu cử tốt hơn mong đợi của Kishida cho thấy đã củng cố quyền lực của ông, có khả năng giúp chính quyền của ông có nhiều thời gian hơn so với người tiền nhiệm để thực hiện các lời hứa tranh cử, bao gồm kiểm soát COVID-19, phục hồi kinh tế và tăng cường khả năng quốc phòng của Nhật Bản.

Giáo sư khoa học chính trị Masato Kamikubo của Đại học Ritsumeikan cho biết tuổi thọ của ông phụ thuộc vào tình trạng coronavirus.

“Chiến thắng trong cuộc bầu cử mở ra cánh cửa cho khả năng lãnh đạo lâu dài của Kishida, nhưng nó có thể không dễ dàng”, ông nói, với lý do Kishida thiếu các đồng minh mạnh mẽ trong Nội các hoặc các vị trí cấp cao của đảng, có nghĩa là ông có thể dễ dàng bị bãi nhiệm nếu được sự ủng hộ của ông. xếp hạng giảm, giống như của Suga.

Nếu một đợt lây nhiễm COVID-19 khác xảy ra và yêu cầu tình trạng khẩn cấp khác, “có thể có một động thái để thay thế ông ấy bằng ban lãnh đạo mới”, Kamikubo nói.

Các ca nhiễm coronavirus hàng ngày đã giảm mạnh kể từ tháng Chín. Các chuyên gia cho biết tiến độ tiêm chủng, việc đeo khẩu trang trên diện rộng và các yếu tố thời tiết.

___

KISHIDA PUSH SẼ CÓ NHỮNG CHÍNH SÁCH NÀO?

Khí hậu sẽ là lần đầu tiên ông Kishida tới Glasgow hôm thứ Ba để tham dự hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu COP-26 nhằm thể hiện cam kết của Nhật Bản trong việc đạt được mức độ trung lập carbon vào năm 2050 và hợp tác với các nước khác trong khu vực.

Điều đó đẩy lùi lịch trình chính trị trong nước của ông, chẳng hạn như được quốc hội bầu lại làm thủ tướng và tái bổ nhiệm Nội các của ông, cho đến tuần sau. Ông dự kiến ​​sẽ soạn thảo một gói kích thích kinh tế vào cuối tháng này và một ngân sách bổ sung để tài trợ cho nó vào cuối năm.

Ông cũng hứa hẹn sẽ tạo ra một chu kỳ tăng trưởng củng cố và cải thiện phân phối kinh tế để nâng cao thu nhập theo chính sách kinh tế “chủ nghĩa tư bản mới” của mình.

Với tư cách là cựu ngoại trưởng, Kishida sẽ tiếp tục ưu tiên liên minh an ninh Nhật-Mỹ và thúc đẩy tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” với các nền dân chủ khác, bao gồm các thành viên đối thoại Quad là Mỹ, Australia và Ấn Độ.

Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng của một quân đội mạnh hơn trong bối cảnh lo ngại về sức mạnh và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc cũng như các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Ông đã phản đối những thay đổi đối với luật yêu cầu các cặp vợ chồng phải lấy một họ duy nhất, buộc hầu hết phụ nữ phải từ bỏ tên thời con gái của họ. Đảng Dân chủ Tự do được nhiều người coi là đối lập với bình đẳng giới và sự đa dạng.

Từ khóa: Người giải thích: Kết quả bầu cử có ý nghĩa như thế nào đối với Thủ tướng Nhật Bản mới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like