NGƯỜI GIẢI THÍCH: Tại sao Nhật Bản tăng cường năng lực vũ khí, ngân sách

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida được nhìn thấy trên màn hình máy quay TV trong cuộc họp báo của ông tại dinh thự chính thức của thủ tướng ở Tokyo, vào ngày 16 tháng 12 năm 2022. (David Mareuil/Pool Photo qua AP)

TOKYO (AP) – Nhật Bản trong tuần này đã thông qua một chiến lược an ninh quốc gia mới bao gồm quyết tâm sở hữu khả năng “phản công” để ngăn chặn các cuộc tấn công của kẻ thù và tăng gấp đôi chi tiêu để có được cơ sở tấn công mạnh mẽ hơn và cải thiện khả năng phục hồi để tự bảo vệ mình khỏi những rủi ro ngày càng tăng từ Trung Quốc , Bắc Triều Tiên và Nga. Chiến lược mới đánh dấu một sự thay đổi lịch sử đối với chính sách tự vệ độc quyền của Nhật Bản kể từ khi kết thúc Thế chiến II. Dưới đây là cái nhìn về các chiến lược an ninh và quốc phòng mới của Nhật Bản và cách chúng sẽ thay đổi thế trận quốc phòng của đất nước.

___

KHẢ NĂNG PHẢN CÔNG

Thay đổi lớn nhất trong Chiến lược An ninh Quốc gia là sở hữu “khả năng phản công” mà Nhật Bản gọi là “không thể thiếu”. Nhật Bản đặt mục tiêu đạt được khả năng “ngăn chặn và đánh bại các cuộc xâm lược chống lại quốc gia của mình sớm hơn nhiều và ở khoảng cách xa hơn” trong vòng khoảng 10 năm.

Điều này đặt dấu chấm hết cho chính sách của chính phủ năm 1956 đã gác lại khả năng tấn công các mục tiêu của kẻ thù và chỉ công nhận ý tưởng này như một biện pháp phòng thủ cuối cùng theo hiến pháp.

Nhật Bản cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa chống lại họ đã trở thành “mối đe dọa rõ ràng” và hệ thống phòng thủ tên lửa dựa vào đánh chặn hiện tại của họ là không đủ. Chỉ riêng trong năm nay, Triều Tiên đã phóng tên lửa hơn 30 lần, trong đó có một tên lửa bay qua Nhật Bản và Trung Quốc bắn tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần các đảo phía nam Nhật Bản.

Nhật Bản cho biết việc sử dụng khả năng phản công là hợp hiến nếu nó nhằm đối phó với các dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra của kẻ thù, nhưng các chuyên gia cho rằng rất khó tiến hành một cuộc tấn công như vậy mà không mạo hiểm đổ lỗi cho việc tấn công trước. Những người phản đối nói rằng khả năng tấn công vượt xa khả năng tự vệ theo hiến pháp hòa bình của Nhật Bản.

Tờ Asahi có khuynh hướng tự do viết: “Chính sách tự vệ chuyên quyền của Nhật Bản đã trở nên rỗng tuếch.

___

TĂNG GẤP ĐÔI CHI PHÍ QUỐC PHÒNG

Nhật Bản đặt mục tiêu tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng lên khoảng 2% GDP lên tổng số khoảng 43 nghìn tỷ Yên (320 tỷ USD) cho đến năm 2027. Mục tiêu chi tiêu mới tuân theo tiêu chuẩn NATO và cuối cùng sẽ đẩy ngân sách hàng năm của Nhật Bản lên khoảng 10 nghìn tỷ Yên ( 73 tỷ USD), lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Kishida cho biết chính phủ của ông sẽ cần thêm 4 nghìn tỷ yên (30 tỷ USD) hàng năm và đề xuất tăng thuế để tài trợ cho 1/4 trong số đó. Yêu cầu tăng thuế của ông đã bị phản tác dụng và kế hoạch xây dựng quốc phòng 5 năm phải được đưa ra mà không có kế hoạch tài trợ đầy đủ trong khi đảng cầm quyền tiếp tục thảo luận về cách bù đắp khoản thiếu hụt.

___

NHIỆM VỤ TẦM NHÌN

Trong 5 năm tới, Nhật Bản sẽ chi khoảng 5 nghìn tỷ yên (37 tỷ USD) cho tên lửa tầm xa, kế hoạch triển khai bắt đầu vào năm 2026. Nhật Bản sẽ mua tên lửa Tomahawk và tên lửa đối đất liên hợp không đối đất do Mỹ sản xuất, trong khi Mitsubishi của Nhật Bản Công nghiệp nặng sẽ cải tiến và sản xuất hàng loạt tên lửa đất đối hạm Type-12. Các quan chức quốc phòng Nhật Bản cho biết họ vẫn đang hoàn thiện các chi tiết mua Tomahawk.

Nhật Bản cũng sẽ phát triển các loại kho vũ khí khác, chẳng hạn như vũ khí siêu thanh, phương tiện không người lái và đa năng để có thể hợp tác với máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo FX mà Nhật Bản đang phát triển cùng với Anh và Ý để triển khai vào năm 2035.

Một số đơn vị tên lửa dự phòng đang được triển khai tại các địa điểm không được tiết lộ.

___

AN NINH MẠNG

Các chuyên gia cho rằng, Nhật Bản, thiếu năng lực tình báo và an ninh mạng, sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào Mỹ trong những lĩnh vực đó trong việc phóng tên lửa hành trình tầm xa vào các mục tiêu đã định.

“Không có an ninh mạng, khó có thể đạt được ưu thế của Lực lượng Phòng vệ hoặc khả năng tương tác giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ”, theo chương trình quốc phòng 5 năm cũng được thông qua hôm thứ Sáu, thừa nhận sự cần thiết phải đảm bảo an ninh mạng tại SDF và ngành công nghiệp quốc phòng Nhật Bản.

Theo Christopher Johnstone, cố vấn cấp cao và Chủ tịch Nhật Bản tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, đây là một bước phát triển đáng hoan nghênh đối với Hoa Kỳ vì an ninh mạng yếu kém của chính phủ Nhật Bản là “một trở ngại nghiêm trọng đối với sự hợp tác liên minh sâu sắc hơn và mở rộng chia sẻ thông tin”. .

Nhật Bản sẽ chi 8 nghìn tỷ yên (58 tỷ USD) trong 5 năm tới cho phòng thủ xuyên miền bao gồm an ninh mạng và không gian.

___

TRUNG QUỐC LÀ ‘THÁCH THỨC CHIẾN LƯỢC LỚN NHẤT’

Nỗi lo sợ về một môi trường an ninh khu vực được mô tả là “nghiêm trọng và phức tạp nhất” trong thời kỳ hậu chiến đã là động lực thúc đẩy Nhật Bản điều chỉnh lại chiến lược.

Trung Quốc, với tốc độ tăng cường vũ khí, hoạt động quân sự ngày càng quyết đoán và sự cạnh tranh với Mỹ, đặt ra “thách thức chiến lược lớn nhất và chưa từng có” đối với hòa bình và an ninh của Nhật Bản cũng như cộng đồng quốc tế, chiến lược nêu rõ.

Cuộc chiến của Nga với Ukraine làm dấy lên lo ngại về tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan, thúc đẩy động thái tăng cường khả năng răn đe của Nhật Bản trong vòng 5 năm tới. Trong khi Triều Tiên tiếp tục nâng cao năng lực hạt nhân và tên lửa, mối đe dọa chính vẫn là Trung Quốc, mà Nhật Bản đã phải chuẩn bị “bằng cách sử dụng mối đe dọa từ Triều Tiên làm vỏ bọc”, Tomohisa Takei, một đô đốc đã nghỉ hưu của hải quân Nhật Bản, cho biết.

___

VẪN ĐỘC QUYỀN TỰ VỆ?

Vì quá khứ chiến tranh là kẻ xâm lược và bị tàn phá sau thất bại, chính sách thời hậu chiến của Nhật Bản ưu tiên kinh tế hơn an ninh bằng cách dựa vào quân đội Mỹ đóng tại Nhật Bản theo thỏa thuận an ninh song phương của họ, trong một sự phân chia vai trò được gọi là “lá chắn và dao găm”.

Triển vọng hoạt động chặt chẽ hơn nữa với quân đội Hoa Kỳ theo chiến lược mới đã làm dấy lên lo ngại rằng Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm tấn công nhiều hơn.

Nhật Bản cho biết họ sẽ giữ nguyên tắc hòa bình về tiêu chuẩn cao đối với thiết bị vũ khí và chuyển giao công nghệ. Nhưng một số nới lỏng được lên kế hoạch để cho phép xuất khẩu các thiết bị và linh kiện tấn công hiện đang bị hạn chế, bao gồm cả những thiết bị và linh kiện của máy bay chiến đấu FX thế hệ tiếp theo, như một cách để củng cố ngành công nghiệp thiết bị quốc phòng của đất nước.

Từ khóa: NGƯỜI GIẢI THÍCH: Tại sao Nhật Bản tăng cường năng lực vũ khí, ngân sách

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like